Công an huyện Trà Cú Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”
Cập nhật ngày: 13-12-2018
 
Hưởng ứng phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2018, Đảng ủy – Ban lãnh đạo Công an huyện Trà Cú đã chỉ đạo toàn lực lượng triển khai thực hiện phong trào thi đua bằng nhiều biện pháp thiết thực, mang lại hiệu quả đáng ghi nhận.
 
Hưởng ứng tích cực phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2018 do Bộ Công an, Công an tỉnh phát động, ngay từ đầu năm, Đảng ủy – Ban lãnh đạo Công an huyện đã tổ chức phát động trong toàn lực lượng gắn với nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Qua đó, có 100% các tập thể đội và cá nhân đăng ký thực hiện phong trào bằng những chỉ tiêu, việc làm cụ thể, từng cán bộ, chiến sỹ nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị.
Trong năm 2018, Công an huyện đã làm tốt công tác tham mưu Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an triển khai thực hiện nhiều biện pháp bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội mang lại hiệu quả. Công an huyện đã chủ động nắm chắc tình hình, quản lý chặt địa bàn, đối tượng, kịp thời phát hiện, tham mưu giải quyết có hiệu quả 65 vụ, việc có liên quan, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, hình thành điểm nóng trên địa bàn. Nổi bật là đã tham mưu giải quyết 5 vụ khiếu kiện phức tạp; giám sát, vô hiệu hóa 96 lượt đối tượng chính trị từ bên ngoài vào; 05 đối tượng cực đoan trong dân tộc, tôn giáo; 63 đối tượng tham gia, nghi tham gia tổ chức phản động bên ngoài; đấu tranh, giáo dục 03 lượt đối tượng cung cấp thông tin sai sự thật cho các đài phản động nước ngoài; vô hiệu hóa 05 đối tượng truyền đạo trái pháp luật, thu giữ 34 tài liệu các loại.
Một buổi họp giao ban của Công an huyện Trà Cú
Trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, Công an huyện chú trọng công tác phòng ngừa là chính. Trong năm qua, Công an huyện đã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân, phát động thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đã phối hợp tổ chức tuyên truyền, phát động khoảng 2.000 cuộc, có khoảng 126.000 lượt người nghe, phát 2.400 tờ rơi, tờ bướm tuyên truyền. Qua thực hiện phong trào, người dân cung cấp khoảng 1.000 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an triệt phá hàng chục tụ điểm tệ nạn xã hội, làm rõ nhiều vụ án hình sự. Phối hợp với các lực lượng tổ chức tuần tra đảm bảo an ninh, trật tự trên 3.000 cuộc, phát hiện, giải tán 232 nhóm thanh, thiếu niên tụ tập đêm khuya có dấu hiệu gây mất trật tự công cộng, 283 điểm cờ bạc nhỏ. Làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các đối tượng kinh doanh, tham gia trò chơi điện tử “Game bắn cá” vi phạm pháp luật, cụ thể đã kiểm tra 61 cuộc, phát hiện 55 trường hợp vi phạm, trong này đã khởi tố 2 vụ, 2 đối tượng lợi dụng “Game bắn cá” để đánh bạc. Triển khai thực hiện có hiệu quả đề án “Tăng cường quản lý, giáo dục, cảm hóa phòng ngừa thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật tại cơ sở”, đã giáo dục 734 đối tượng, qua đó có 302 đối tượng sửa đổi tốt, không còn dấu hiệu hoạt động vi phạm pháp luật, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.
Nhờ làm tốt công tác phòng ngừa, tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn trong năm 2018 được kéo giảm, đã xảy ra 51 vụ, giảm 9 vụ  so với năm 2017, đặc biệt là không xảy ra tội phạm cướp, cướp giật, tội phạm có vũ trang, có tổ chức. Tỷ lệ điều tra, khám phá án cao, đạt 98%; trong công tác điều tra, xử lý tội phạm đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật, không để xảy ra oan sai, không bỏ sót tội phạm; phát hiện, xử lý 82/82 vụ việc tệ nạn xã hội, xử phạt gần 300 đối tượng với số tiền hơn 400 triệu đồng. Nổi bật là triệt phá đường dây cá độ bóng đá có quy mô lớn ở ấp Giồng Giữa, xã Định An do Âu Văn Tần (48 tuổi, ngụ địa phương) tổ chức, số tiền tổ chức cá cược lên đến 800 triệu đồng, trong đường dây này Công an huyện đã điều tra, làm rõ, khởi tố 9 đối tượng và xử lý hành chính nhiều đối tượng tham gia. Việc triệt phá đường dây cá độ bóng đá này được các cấp chính quyền địa phương đánh giá cao và nhân dân tin tưởng.
Trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Công an huyện triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, thường xuyên tổ chức tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông; tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm trên lĩnh vực giao thông, nhất là những lỗi vi phạm thường dẫn đến tai nạn giao thông. Tình hình tai nạn giao thông được kéo giảm 3 mặt, số vụ, số người chết và số người bị thương.
Bên cạnh, công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình tự quản về an ninh, trật tự cũng được chú trọng; trong năm, Công an huyện đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương xây dựng mới 1 mô hình với 5 câu lạc bộ, nâng tổng số hiện có lên 11 mô hình với 269 câu lạc bộ. Nhìn chung, các mô hình được xây dựng, đi vào hoạt động từng bước phát huy hiệu quả, góp phần tích cực trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự ở địa phương, nổi bật là mô hình “phát hiện, tố giác, vây bắt tội phạm”, mô hình “cảm hóa, giáo dục đối tượng tại gia đình và cộng đồng dân cư”, mô hình “Vận động gây quỹ hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng”.
Không những làm tốt nhiệm vụ chính trị, Đảng ủy – Ban lãnh đạo Công an huyện còn chỉ đạo thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng. Triển khi thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết, cuộc vận động lớn của Đảng, Nhà nước và của Ngành, nhất là chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Chỉ thị 05 của Bộ Công an “Về tiếp tục đẩy mạnh phong trào CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” giai đoạn 2013 – 2018; Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Qua thực hiện các phong trào, cuộc vận động, đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo hình ảnh đẹp của người chiến sỹ Công an nhân dân trong lòng người dân. Điển hình như mô hình “Hỗ trợ Công an viên thoát nghèo”, thực hiện mô hình này, Công an huyện vận động cán bộ, chiến sỹ của đơn vị và các mạnh thường quân đóng góp kinh phí hỗ trợ cho các công an viên nghèo, khó khăn trong cuộc sống, đến nay, đã hỗ trợ được 8 Công an viên với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng, trong năm nay, có 5 Công an viên được thoát nghèo, có cuộc sống ổn định, an tâm công tác, góp phần tích cực trong công tác giữ gìn an ninh, trật tự ở địa phương. Một mô hình nổi bật nữa là mô hình “Bữa sáng vì đàn em thân yêu” của chi đoàn và hội phụ nữ Công an huyện, để thực hiện mô hình này, chi đoàn, hội phụ nữ vận động đoàn viên, hội viên đóng góp lương và ngày công để tổ chức nấu cháo dinh dưỡng cho học sinh nghèo tại các điểm trường tiểu học ở vùng sâu, vùng khó khăn, đã tổ chức được 36 buổi, với tổng kinh phí khoảng 35 triệu đồng.
Ghi nhận những thành tích đã đạt được, năm 2018, Công an huyện Trà Cú có 24 lượt tập thể, 96 lượt cá nhân được Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện, Giám đốc Công an tỉnh tặng bằng khen, giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện các mặt công tác, xứng đáng trở thành đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” cấp cơ sở, được Hội đồng thi đua, khen thưởng Công an tỉnh trình Hội đồng thi đua, khen thưởng Bộ Công an xét đề nghị tặng “Cờ thi đua Chính phủ”.
-----Hồng Dương-----