CÔNG AN TRA VINH
Ngày mới ở xã an toàn khu
Cập nhật ngày: 5-06-2019 | 16:54:54 GMT +7
Xã An Trường, huyện Càng Long là một trong năm xã vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là xã an toàn khu của Trung ương trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Tiếp nối truyền thống cách mạng, Đảng bộ và nhân dân xã An Trường cùng nhau vượt khó, đồng lòng xây dựng quê hương. Năm 2015, xã An Trường là một trong những xã điểm của tỉnh xây dựng thành công Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và hiện nay An Trường đang tập trung thực hiện 20 tiêu chí của xã nông thôn mới nâng cao, với nhiều tỷ lệ được nâng chất.
Với quan điểm muốn có được xã nông thôn mới phải bắt đầu xây dựng từng ấp nông thôn mới và công tác vận động Nhân dân là vô cùng quan trọng, chị Huỳnh Thị Lụa, Bí thư Đảng ủy xã An Trường cho biết với phương châm đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, các cấp chính quyền xã An Trường đến tận nhà vận động từng hộ gia đình để họ hiểu rõ và đồng thuận với mục tiêu chung của xã trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân. Từ nền tảng kết quả về đích 19/19 tiêu chí của xã nông thôn mới cách đây hơn 4 năm là điều kiện thuận lợi để xã An Trường triển khai thực hiện 20 tiêu chí của xã nông thôn mới nâng cao, với tỷ lệ của mỗi tiêu chí được nâng cao hơn và bổ sung thêm tiêu chí số 20 về hành chính công.

Xã An Trường có 12 ấp,  diện tích tự nhiên gần 3.000 ha với gần 4.000 hộ dân. Hầu hết các tuyến đường liên xã, liên ấp đã được nhựa và bê tông hóa tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân trong việc đi lại và giao thương. Đèn đường được thắp sáng ở khắp các tuyến đường chính trong xã. Hệ thống điện sinh hoạt, nước sạch được triển khai, mở rộng đến hầu hết từng hộ gia đình; cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Tỷ lệ hộ khá, giàu đạt trên 50% tổng số hộ gia đình trên toàn xã. Thu nhập bình quân đầu người khoảng 41 triệu đồng/năm. Tăng gần 10 triệu đồng so với năm 2017.

Năm 2018, tập thể Đảng bộ và Nhân dân xã An Trường được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen qua tổng kết phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Hiện nay, toàn xã có 147 tổ tự quản về an ninh trật tự, mỗi ấp có ít nhất 9 tổ và nhiều nhất là 20 tổ, mỗi tổ có từ 15 đến 30 hộ gia đình, có trách nhiệm trong việc tuyên truyền, vận động người thân chấp hành đúng quy định của pháp luật, chủ trương đúng đắn của chính quyền địa phương, hòa giải những bất đồng nhỏ bằng “tình làng nghĩa xóm” hoặc kịp thời thông tin với cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý phù hợp; tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương, thường xuyên quan tâm, để ý những biểu hiện bất thường, nhất là khi có người lạ mặt đến địa phương để kịp thời tố giác nếu có hành vi vi phạm pháp luật.

Câu lạc bộ “3 giảm, 3 giữ” ở ấp 7A, xã An Trường được thành lập cách đây hơn 8 năm với nhiệm vụ tuyên truyền và có biện pháp cảm hóa, giáo dục phù hợp với số đối tượng có vi phạm nhỏ, góp phần giảm tệ nạn đá gà, đánh bài, giảm tai nạn giao thông và giữ địa bàn không có ma túy, giữ tài sản, giữ tình thương trong ấp. Từ khi thành lập đến nay, câu lạc bộ đã đưa vào quản lý, giáo dục và giúp 90 đối tượng sửa đổi tốt. Dù không còn đối tượng thuộc diện quản lý, câu lạc bộ vẫn thường xuyên phân công thành viên có biện pháp phù hợp trong việc nắm bắt tình hình, để kịp thời giáo dục những trường hợp có dấu hiệu vi phạm. Nhờ vậy, từ đầu năm tới nay không có vụ việc gây mất an ninh trật tự trên địa bàn ấp. Đây cũng là câu lạc bộ được Giám đốc Công an tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, giấy khen qua tổng kết phong trào năm 2014 và 2016.

Từ hoạt động hiệu quả của câu lạc bộ “3 giảm, 3 giữ” ở ấp 7A, hiện nay mô hình này cũng được nhân rộng ở ấp 3A. Nâng tổng số toàn xã hiện nay có 5 mô hình, 9 câu lạc bộ phòng, chống tội phạm. Tích cực triển khai và phát huy thế mạnh của các hình thức tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục trong Nhân dân. Củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tập trung triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn xã hội. Từ đầu năm đến nay, tình hình an ninh trật tự ở địa bàn xã An Trường được bảo đảm ổn định; 12/12 ấp của xã đều đạt chuẩn an toàn về an ninh trật tự. Đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng cao, môi trường sống an toàn, lành mạnh là nhờ sự đóng góp không nhỏ của mỗi người dân trong ý thức xây dựng ở từng ngõ, xóm.

Khép lại một ngày ở xã An Trường, còn lắng lại trong chúng tôi bao câu chuyện về sự tự hào của một vùng đất giàu truyền thống cách mạng, sự phấn khởi trước những thay đổi tích cực của một diện mạo nông thôn mới. Chúng tôi tin rằng từ sự đồng lòng của tập thể Đảng bộ và Nhân dân xã An Trường sẽ sớm xây dựng thành công 20 tiêu chí của xã nông thôn mới nâng cao.
 

Lãnh đạo UBND xã An Trường thăm cán bộ hưu trí
 
 
 Mộng Tuyền
 
 
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4091570