CÔNG AN TRA VINH
Tâm huyết của ông Ba
Cập nhật ngày: 17-10-2019 | 09:59:38 GMT +7
Trong một ngày đầu tháng 10, chúng tôi tìm gặp ông Hứa Xây Dông (ở khóm 9, phường 9, thành phố Trà Vinh), thường gọi là ông Ba, một trong những cá nhân quần chúng tiêu biểu, có nhiều đóng góp tích cực trong công tác giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương, được các ngành, các cấp biểu dương, khen thưởng.
Gần 11 giờ trưa, sau khi hoàn thành xong việc “chủ hôn”, ông Ba tất tả đạp xe nhanh về như đã hẹn. Để gặp được ông, chúng tôi phải nhờ Cảnh sát khu vực hẹn trước, nếu đến bất ngờ có khi ông không ở nhà, vì ông thường xuyên được người dân mời làm chủ lễ trong các đám tiệc. Thấy chúng tôi, ông vui vẻ nói: “Đi đám nhiều vậy chứ ông không biết uống rượu”. Ông Ba là người vui tính, cởi mở, dù ở tuổi 67 nhưng ông rất nhiệt huyết với công tác xã hội, nhất là làm sao để ổn định an ninh trật tự trong khóm, bà con không ai vi phạm pháp luật, an tâm lao động sản xuất. Chẳng vì thế mà trong những năm qua, người dân khóm 9 đều quen thuộc với hình ảnh ông Ba trên chiếc xe đạp “cọc cạch” từ đầu đến cuối ngõ, ông đi gửi thư mời hay phát tờ rơi, áp phích đến từng hộ dân, dù đó là những việc không thuộc trách nhiệm của ông nhưng thấy ông thông thuộc địa bàn và gần gũi với người dân trong khóm nên có việc là ở trên tin tưởng giao cho ông, cũng nhờ vậy ông dễ dàng nắm tình hình, mọi di biến động liên quan đến các đối tượng ông đều báo cho Công an phường kịp thời xử lý.
Hơn 60 năm gắn bó với xóm lao động nghèo ở khóm 9, ông Ba chứng kiến bao đổi thay của địa phương mình. Con đường đất quanh co trong khóm từng bước được phủ nhựa và bê tông hóa, đời sống người dân cũng được cải thiện đáng kể, tình hình an ninh trật tự ổn định, ông Ba cảm thấy vui hơn khi được đóng góp một phần công sức vào công tác xã hội ở địa phương, nhất là tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
Trước đây, hơn 30 năm gắn bó với bục giảng trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, năm 2011, ông Hứa Xây Dông được hưởng chế độ hưu trí theo quy định. Vốn bản tính xông xáo, nhiệt tình, ông tích cực tham gia nhiều hoạt động ở địa phương như: câu lạc bộ “tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa đối tượng”; câu lạc bộ “gia đình không trẻ em vi phạm pháp luật”, câu lạc bộ “người cao tuổi”… là người có uy tín và có tiếng nói nhất định ở địa phương, ông luôn được người dân nể trọng, bà con ở khóm thường gọi ông với tên gọi thân quen là ông ba Dông hay ông Ba giáo dục. Gọi là ông Ba giáo dục cũng đúng, trong hơn 30 năm đứng trên bục giảng ông góp phần đào tạo bao thế hệ học trò, trong đó không ít người đã thành đạt, có những đóng góp nhất định cho quê hương, đất nước. Với cái tâm của nghề giáo, khi về hưu ông Ba vẫn nuôi niềm đam mê sự nghiệp trồng người, nhưng giờ đây đối tượng ông quân tâm giáo dục phần lớn là thành phần bất hảo, những người thường xuyên vi phạm pháp luật hay giúp cho những người có “hiềm khích” để họ hiểu nhau hơn, xích lại gần hơn trong trong cuộc sống.
 Ông Ba hiện là thành viên Ban chủ nhiệm câu lạc bộ “Tuyên truyền, giáo dục, cám hóa đối tượng” chùa Chòm Ka, trong những năm qua ông cùng thành viên Ban chủ nhiệm câu lạc bộ đã cảm hóa được 12 trường hợp người dân vi phạm sửa chữa tốt, giúp họ có việc làm, ổn định cuộc sống. Ông Ba chia sẻ, đối với mỗi trường hợp, mỗi gia đình có cách tiếp cận giáo dục khác nhau, người trẻ phải dùng lời nói răn đe, người lớn tuổi thì từ tốn, thuyết phục, phân tích đúng sai để họ nhận thức rõ mà không vi phạm.
Được biết, ông Ba luôn lo lắng và dành nhiều thời gian cho công tác tuyên truyền, giáo dục thanh, thiếu niên vi phạm và đối tượng phạm tội trộm cắp, cờ bạc ở địa phương. Công an phường 9 nhận xét ông là một trong những gương điển hình về công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, ông cùng với ban chủ nhiệm các câu lạc bộ thường xuyên lồng ghép tuyên truyền pháp luật trong chùa vào những ngày lễ, ngày có đông đồng bào phật tử đến chùa… Còn những vụ mâu thuẫn nhỏ trong khóm ông đến giải thích cho bà con hiểu, qua đó thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm, đầu năm đến nay ông đã hòa giải thành 4 vụ mâu thuẫn nhỏ trong nội bộ nhân dân.
Trung tá Nguyễn Văn Một, Trưởng Công an phường 9, thành phố Trà Vinh cho biết, ông Ba hỗ trợ rất tích cực trong công tác tuyên truyền về tình hình an ninh trật tự nhất là trộm cắp vặt, cờ bạc, tình hình có liên quan tranh chấp đất đai trong đồng bào phật tử, nội dung sát thực với kế hoạch của phường đưa ra, từ đó làm cho an ninh trật tự trong khóm ổn định.
Không chỉ vậy, với những trường hợp người dân đi nhậu về khuya gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến giấc ngủ bà con là ông Ba trực tiếp nhắc nhở. Ông Ba cho biết, trăn trở lớn nhất của ông hiện nay là làm sao giải quyết dứt điểm tình trạng đối tượng chạy xe tốc độ cao gây mất trật tự an toàn giao thông, đe dọa tính mạng người dân trong khóm, vì ở khóm 9 có nhiều đường nhánh đấu nối, người già, trẻ em thường hay ra đường. Nữa là tình trạng thanh, thiếu niên chay lười lao động, thường hay tụ tập ăn nhậu, đây là một trong những nguy cơ gây phát sinh tội phạm trộm cắp và các tội phạm khác.
Thiết nghĩ, trăn trở của ông Ba cũng là nỗi lo chung của các ngành chức năng trong việc bảo đảm an ninh trật tự địa phương. Chia tay ông Ba, chúng tôi trở về với sự kính trọng và nể phục, tuy tuổi cao nhưng tâm huyết của ông Ba với người dân khóm 9 vẫn rất đong đầy.
                                                                ----- Nguyễn Kha -----
 
 
 
 

 
 
Ông Hứa Xây Dông (áo trắng) đến phường báo tin về ANTT

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    9824415