Vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân
Cập nhật ngày: 13-11-2019 | 14:44:07 GMT +7
Qua 3 năm triển khai, thực hiện Chỉ thị số 06/CT- BCA- C41 ngày 20/10/2016 của Bộ trưởng Bộ Công an về “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự xã hội ở địa bàn nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới trong tình hình hiện nay”, Công an tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh các giải pháp công tác nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm an ninh trật tự ở địa bàn nông thôn.
Với vai trò là đơn vị thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh, Công an tỉnh đã tham mưu Ban chỉ đạo tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn. Ngoài ra, Ban giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Công an toàn tỉnh đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ, công tác nắm, quản lý, giáo dục đối tượng; tập trung nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, nhằm phục vụ có hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn.
Bên cạnh đó, chỉ đạo lực lượng triển khai, thực hiện trên 20 đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; lực lượng Công an cơ sở đã thực hiện tốt công tác tham mưu, đề xuất giải quyết ổn định 51/75 vụ tranh chấp, khiếu kiện ở địa bàn nông thôn; phối hợp với các ngành, đoàn thể liên quan hòa giải thành 614/759 vụ tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục đối tượng trên địa bàn, đã gọi hỏi, giáo dục 1.841 lượt đối tượng; tổ chức tuần tra vũ trang bảo đảm an ninh trật tự trên 40.000 cuộc, đã phát hiện 3.084 trường hợp vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 395 trường hợp, với tổng số tiền trên 544 triệu đồng. Kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, qua đó phát hiện triệt xóa 1.244 điểm, với 7.054 đối tượng đánh bạc các hình thức tại địa bàn nông thôn, đã xử lý hình sự 298 đối tượng, xử lý hành chính 4.337 đối tượng, với số tiền trên 7,9 tỷ đồng; phát hiện, bắt và xử lý 357 vụ trộm cắp vặt, với 442 đối tượng, phạt hành chính 217 đối tượng, với số tiền trên 327 triệu đồng; phạt hành chính 33 trường hợp dán các biển quảng cáo, tờ rơi có nội dung liên quan đến “tín dụng đen” với số tiền trên 295 triệu đồng, phạt hành chính 14 triệu đồng 02 đối tượng có hành vi hủy hoại tài sản, ném chất bẩn vào nhà người khác; phát hiện, triệt  xóa 41 điểm, với 100 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, xử phạt vi phạm hành chính 1.496 đối tượng, với số tiền trên 1,2 tỷ đồng, đưa 76 đối tượng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; điều tra làm rõ 1.022 vụ án xảy ra ở địa bàn nông thôn, đạt 97,24 % số vụ xảy ra, bắt xử lý 1.357 đối tượng.
Song song đó, Ban giám đốc Công an tỉnh chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nâng cao nhận thức đối với người dân về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn; các chính sách, pháp luật về bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chủ trương về xây dựng nông thôn mới, các phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm và nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, vi phạm pháp luật để người dân nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, phát hiện, tố giác. Qua đó, lực lượng Công an toàn tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành đoàn, thể tuyên truyền trên 11.680 cuộc, phát trên 40.370 tờ rơi, thư ngỏ, thông báo, tài liệu tuyên truyền về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Lực lượng Công an cơ sở tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương.
Ảnh: Hồ Giang
Ngoài ra, Công an toàn tỉnh còn phối hợp thực hiện tốt công tác nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại cơ sở; phát huy sự tham gia tích cực của các cấp, ngành, đoàn thể và Nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Hiện toàn tỉnh có 11 mô hình, với 1.171 câu lạc bộ; trong đó có 10 mô hình,  với 1.026 câu lạc bộ ở địa bàn nông thôn; lực lượng Công an toàn tỉnh làm tốt công tác hướng dẫn, tổ chức thực hiện đạt hiệu quả các tiêu chí “an toàn về an ninh trật tự”, góp phần quan trọng trong thực hiện phong trào “Trà Vinh cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, kết quả đến nay có 45/85 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Chủ động xây dựng và triển khai thực hiện nhiều kế hoạch chuyên đề, như kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh đối tượng kinh doanh, tham gia trò chơi điện tử “Game bắn cá” vi phạm pháp luật; kế hoạch phòng, chống trộm cắp vặt; kế hoạch phòng, chống hoạt động “tín dụng đen” và đòi nợ thuê vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tình hình an ninh trật tự ở địa bàn nông thôn cơ bản ổn định, tình hình tội phạm được kiềm chế, không phát sinh các điểm nóng về trật tự xã hội.

Hội nghị tổng kết, đánh giá hiệu quả hoạt động của một mô hình giữ gìn an ninh trật tự ở nông thôn.

Ảnh: Hồ Giang
Với sự quyết tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền cùng với việc thực hiện đồng bộ các biện pháp của lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm ở các tuyến, địa bàn trọng điểm; đặc biệt là thực hiện tốt công tác phòng ngừa xã hội gắn với phòng ngừa nghiệp vụ, công tác phòng, chống tội phạm đã đạt được những kết quả quan trọng, kiềm chế các loại tội phạm, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa bàn nông thôn nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung.

-----Xuân Thảo-----