CÔNG AN TRA VINH
Nhiều người dân mạnh dạn tố giác và vây bắt tội phạm
Cập nhật ngày: 12-02-2020 | 15:41:01 GMT +7
* Phát hiện kẻ gian là người hàng xóm
Chị Thạch Thị L, ngụ xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần trong lúc qua nhà của Thạch Ngọc chơi, chị để ý thấy phía sau nhà có để một cây mai vàng khá to, dấu bứng còn mới, chưa trồng xuống đất. Lúc này chị L sinh nghi, vì hiểu rõ tính ý của người hàng xóm. Chị L liền đến trụ sở Công an xã trình báo vụ việc. Nhận được tin báo của chị L, Công an xã Phú Cần, phối hợp với Công an huyện Tiểu Cần tiến hành xác minh và mời Thạch Ngọc lên cơ quan Công an hỏi việc. Tại cơ quan Công an, Thạch Ngọc khai nhận, trước đó đã cùng với Nguyễn Văn Phúc (ngụ cùng ấp) đến nhà của ông Trương Văn Dương (ở ấp Cây Hẹ )nhổ trộm cây mai vàng đang trồng trong chậu, rồi cả hai vác về nhà Thạch Ngọc cất giấu. Liên quan vụ việc, trước đó Công an xã Phú Cần nhận được tin báo của ông Dương, trong lúc cả nhà đi vắng, đã bị kẻ trộm đột nhập nhổ cây mai vàng ông trồng phía trước nhà. Đang trong quá trình xác minh thì được chị L cung cấp thông tin, đã giúp lực lượng Công an nhanh chóng làm rõ vụ việc.

Sinh sống ở địa phương nhiều năm, chị Nguyễn Thị P (ở xã Mỹ Cẩm, huyện Càng Long) nắm rõ mọi biến động của người dân, nhất là số thuộc thành phần bất hảo. Chị hay để ý đến những người lạ mặt và những người thường hay vi phạm pháp luật. Cũng với tinh thần cảnh giác đó, vào cuối năm 2019, chị P phát hiện ông Võ Đăng Quang (người hàng xóm) đột nhiên có mặt ở nhà riêng, vì theo chị biết, trước đây ông Quang từng có hành vi vi phạm pháp luật, sau đó ông đã bỏ trốn không biết làm gì, ở đâu, đồng thời đã bị Công an ra lệnh truy nã. Không để kẻ phạm tội sống ngoài vòng pháp luật, chị P nhanh chóng gọi điện báo tin cho Công an xã đến kiểm tra, xác minh đối tượng. Qua tin báo của chị P, Công an xã đã tiến hành bắt giữ Võ Đăng Quang đưa về cơ quan làm việc.

* Không để kẻ gian trốn thoát

Buổi chiều đầu tháng 02/2020, anh Lý Văn Mức, ngụ ấp Vang Nhứt, xã Phước Hảo, huyện Châu Thành phát hiện một thanh niên lạ mặt lẻn vào nhà mình bắt trộm con gà trống rồi hắn ta nhanh chóng lên xe hon da tẩu thoát. Anh Mức liền truy hô để mọi người cùng nhau vây bắt. Lúc này trên đường có anh Nguyễn Đáng Ghi (người địa phương), điều khiển xe mô tô chở anh Nguyễn Thành Lộc nghe thấy tiếng truy hô của anh Mức và ngay lúc đó tên trộm chạy xe với tốc độ cao vượt qua mặt, anh Ghi liền tăng tốc đuổi theo. Chạy được một đoạn thì anh Ghi vượt qua, áp sát chặn đầu xe đối tượng, hắn ta liên bỏ xe lại chạy bộ hòng thoát thân nhưng đã bị 2 anh kịp thời khống chế, bắt giữ cùng tang vật. Anh Lộc phát hiện trong người thanh niên có 01 túi nilon, bên trong có chất màu trắng nghi là ma túy đá nên 2 anh đã trình báo và giao đối tượng cho cơ quan Công an xử lý. Tại Công an xã Phước Hảo, đối tượng khai tên là Dương Minh Kha (23 tuổi, ngụ ấp Giồng Lớn, xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang) lợi dụng lúc vắng vẻ, không thấy người trong nhà nên đã trộm con gà trống và chất màu trắng trong túi nilon là ma túy. Qua giám định của cơ quan chức năng, xác định đó là dạng ma túy tổng hợp, có trọng lượng là 0,320 gam.

Thượng tá Phạm Văn Trẻ, Phó trưởng phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc cho biết, tinh thần cảnh giác của người dân đối với các loại tội phạm ngày càng được phát huy và nhân rộng, mỗi năm, người dân đã giúp cho lực lượng Công an làm rõ hàng trăm đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, gần đây nhất là tinh thần cảnh giác, tích cực đấu tranh với tội phạm của chị L, chị P, anh Ghi và anh Lộc rất đáng biểu dương.

Trong hơn 1 tháng qua, toàn tỉnh có 8 cá nhân quần chúng được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng đột xuất qua phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
       Nguyễn Kha
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    6540917