CÔNG AN TRA VINH
Hiệu quả từ việc lắp đặt bảng số điện thoại tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm
Cập nhật ngày: 13-08-2020 | 08:26:19 GMT +7
Trong những năm qua, lực lượng Công an toàn tỉnh nói chung và Công an huyện Châu Thành nói riêng đã đấu tranh, triệt xóa nhiều loại tội phạm và tệ nạn xã hội, xử lý dứt điểm nhiều vụ việc ngay tại cơ sở, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương. Kết quả đó chủ yếu là nhờ vào công tác tiếp nhận, giải quyết kịp thời tin báo, tố giác của người dân.
Thời gian qua, để thực hiện có hiệu quả vấn đề này, Ban lãnh đạo Công an huyện Châu Thành đã chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ phối hợp với Công an xã, thị trấn triển khai nhiều biện pháp đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Trong đó, chú trọng việc gắn bảng số điện thoại của Công an huyện và Công an xã, thị trấn ở các địa điểm như khu dân cư, trường học, bệnh viện, chợ... Theo thống kê, hiện trên địa bàn có 620 bảng số điện thoại để tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm của người dân được gắn tại 14 xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện. Bên cạnh đó, Công an xã, thị trấn còn xây dựng các mô hình phòng, chống tội phạm nhằm huy động người dân tham gia đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội hay xử lý các vụ việc có liên quan đến an ninh trật tự.
 
Description: Description: C:\Users\LENOVO\Desktop\IMG_2400.JPG
Công an xã Lương Hòa, huyện Châu Thành lắp đặt bảng số điện thoại
 
Hiệu quả từ việc lắp đặt số điện thoại này, Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng Công an xã Lương Hòa cho biết, việc lắp đặt số điện thoại tại các khu dân cư, chợ, trường học thời gian qua đã giúp cho lực lượng Công an tiếp nhận và giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, không để phát sinh thành “điểm nóng”. Với cách làm này, qua hơn 01 tháng triển khai việc lắp đặt này, công tác phòng, chống tội phạm đạt được nhiều kết quả nhất định như bắt quả tang 02 điểm đánh bạc, 08 đối tượng (qua đó đã xử phạt hành chính 06 đối tượng với số tiền 09 triệu đồng, đề nghị khởi tố 02 đối tượng), 04 đối tượng trộm cắp tài sản; triệt xóa 01 tụ điểm, 03 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Hiện trên địa bàn xã lắp đặt được 70 bảng.

Ông Nguyễn Văn Út (ngụ ấp Ba Se B, xã Lương Hòa) rất đồng tình việc gắn bảng số điện thoại này và cho biết, trước đây khu vực chợ Ba Se tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập quậy phá vào ban đêm, có một số đối tượng sử dụng ma túy gây mất an ninh trật tự ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Từ khi, Công an chính quy về xã, và triển khai việc gắn bảng số điện thoại, khi có sự việc gì xảy ra, như trộm căp tài sản hay đánh nhau gây mất an ninh trật tự, người dân gọi vào số điện thoại này thì Công an xã sẵn sàng có mặt để giải quyết kịp thời nên tình hình an ninh trật tự khu vực chợ được đảm bảo, người dân rất yên tâm, đặc biệt là tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập không còn nữa.

Thực tiễn cho thấy, quần chúng nhân dân luôn có vai trò hết sức quan trọng trong việc cung cấp thông tin, giúp cho lực lượng Công an điều tra, làm rõ nhiều vụ việc liên quan đến trật tự xã hội. Công tác tiếp nhận, xử lý tin báo của người dân kịp thời góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Thượng tá Sơn Chí Hùng, Phó Trưởng Công an huyện Châu Thành cho biết: “Thời gian qua, Đội xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phối hợp với Công an xã, thị trấn vận động các mạnh thường quân tiến hành lắp đặt bảng số điện thoại của Công an huyện và Công an xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện. Bước đầu đã mang lại hiệu quả trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương. Bên cạnh đó, nhằm động viên quần chúng nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, mọi thông tin do quần chúng nhân dân cung cấp sẽ đảm bảo bí mật; những thông tin, tài liệu có giá trị phục vụ cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm sẽ được khen thưởng theo quy định. Thời gian tới, lực lượng Công an huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền phổ biến rộng rãi số điện thoại đến các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp và nhân dân biết để khi vụ việc xảy ra, người dân thông báo cho lực lượng Công an cơ sở đến hiện trường nhanh chóng giải quyết”.

Thiết nghĩ, việc lắp đặt bảng số điện thoại này là một cách làm cần thiết trong công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội. Nhờ đó, lực lượng Công an ngày càng chủ động, giải quyết hiệu quả các vụ việc, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn ngày càng tốt hơn.
Phạm Hơn
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    9824394