CÔNG AN TRA VINH
Phát huy phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc
Cập nhật ngày: 14-08-2020 | 14:36:28 GMT +7
LTS: Trong những năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của tỉnh Trà Vinh luôn được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể và thu hút đông đảo quần chúng Nhân dân tham gia. Xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương tiêu biểu trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, đặc biệt là tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Trong năm 2019, đã có 184 tập thể và 254 cá nhân được khen thưởng các hình thức, riêng 6 tháng đầu năm 2020, có 23 cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen. Ngoài ra, có 75 cá nhân được đề nghị tặng kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Nhân kỷ niệm 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2020), tác giả bài viết giới thiệu một vài gương quần chúng tiêu biểu trong tham gia vây bắt và tố giác tội phạm, góp phần bảo vệ trị an địa phương.
* Cảnh giác bắt trộm

Hầu như ngày nào người dân sinh sống và buôn bán ở chợ xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải đều thấy ông Nguyễn Văn Ổn xuất hiện ở khu vực chợ. Với vai trò là thành viên ban quản lý chợ, đồng thời là tổ trưởng tổ tự quản, ông thường xuyên gặp gỡ, hỏi thăm, trò chuyện với bà con để nắm bắt về việc làm ăn, sinh sống cũng như tình hình an ninh trật tự tại đây. Ngoài công việc trên, ông Ổn còn là tài xế đưa rước khách cho các nhà xe liên tỉnh trên địa bàn xã, nhờ vậy nên ông nắm khá rõ tình hình an ninh trật tự. Trung tá Huỳnh Văn Bơi, trưởng Công an xã Ngũ Lạc cho biết, ông Ổn là một trong những người dân tiêu biểu ở địa phương, ông làm tốt công tác quản lý an ninh trật tự ở khu vực chợ, thường xuyên tham gia hòa giải những mâu thuẫn nhỏ, xích mích giữa các hộ tiểu thương, đặc biệt là nhờ nêu cao tinh thần cảnh giác, ông đã giúp lực lượng Công an làm rõ nhiều đối tượng trộm cắp tài sản, đặc biệt, trong tháng 4 và tháng 5/2020 ông được Giám đốc Công an tỉnh 2 lần khen thưởng đột xuất về thành tích tố giác và vây bắt tội phạm.
 
          Ông Nguyễn Văn Ổn (người đứng thứ 2 từ phải sang) và ông Lê Minh Lý nhận giấy khen
 
Gặp ông Nguyễn Văn Ổn tại buổi trao khen cho người dân dũng cảm bắt trộm do Công an tỉnh tổ chức, ông là một trong 2 cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen. Ở tuổi 52 trông ông rất khỏe khoắn, với chất giọng trầm, tính cách điềm tĩnh, ông kể cho chúng tôi nghe nhiều về tình hình ở địa phương. Khi nói về việc tham gia tố giác và vây bắt tội phạm chúng tôi cảm nhận rõ, ông là người rất có tâm huyết; sáng ông tham gia quản lý chợ, chiều tối ông chạy xe đưa, rước khách, mỗi khi đưa, rước khách ông đều chạy xe rảo quanh khu vực chợ và một số tuyến đường phức tạp, hễ thấy người nào có biểu hiện bất thường là ông bám sát, đồng thời gọi điện báo cho công an xã biết xử lý. Nhờ tinh thần cảnh giác, vừa qua ông cùng ông Lê Minh Lý (ngụ cùng xã) kịp thời bắt giữ đối tượng trộm cắp thức ăn nuôi tôm của người dân. Ông kể, vào khoảng 23 giờ đêm 11/5, trong lúc đi rước khách ngang qua khu vực đại lý thức ăn của ông Nguyễn Văn Thành (ở ấp Cây Da, xã Ngũ Lạc) thì ông phát hiện một thanh niên điều khiển xe mô tô đến đậu trước cửa đại lý. Nghi vấn thanh niên này có thể là đối tượng trộm cắp nên ông đến gặp ông Lý (nhà đối diện đại lý thức ăn) nhờ ông Lý theo dõi. Đến khoảng 0 giờ, ông Lý phát hiện thanh niên trên mang 5 bao thức ăn từ trong đại lý ra xe. Khẳng định đây chính là kẻ trộm, ông Lý liền gọi cho ông đến cùng vây bắt. Khi anh ta lên xe để tẩu thoát thì 2 ông áp sát, bắt giải giao Công an xử lý.

 Đối tượng tên Thạch Phúc (23 tuổi, người địa phương). Phúc khai nhận, một mình điều khiển xe mô tô đến nhà bạn tại ấp Sa Văng, xã Đôn Châu. Khi đi ngang đại lý thức ăn tôm của ông Thành, thấy không người trông coi nên nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Đột nhập vào bên trong, Phúc lấy trộm 02 điện thoại di động và 05 bao thức ăn. Khi chuẩn bị đưa tài sản lên xe đi tiêu thụ thì bị ông Ổn và ông Lý khống chế.

Còn trước đó khoảng 1 tháng, khi ông Ổn được Công an xã cho hay khu vực chợ Ngũ Lạc bị mất trộm xe mô tô hiệu Future, lúc này ông nhớ lại buổi sáng cùng ngày có một thanh niên đi tuyến thành phố Hồ Chí Minh cùng kiện hàng là chiếc xe mô tô có đặc điểm giống như xe bị mất trộm, thông qua chủ xe, ông liền gọi cho nhân viên và quản lý nhà xe (điểm thành phố Hồ Chí Minh) thì nhận được tin là người thanh niên đã lấy xe đi mất. Với sự nhiệt tình, ông đã trực tiếp cùng lực lượng Công an huyện Duyên Hải lên thành phố Hồ Chí Minh xác minh thông tin, tìm địa chỉ người thanh niên và chiếc xe mất trộm. Sau 3 ngày tích cực tìm kiếm, lực lượng điều tra đã tìm đúng nơi ở của đối tượng và thu hồi tài sản trả lại cho người bị mất.

Cũng với tinh thần cảnh giác, ông Nguyễn Văn Bì (ấp Vĩnh Hội, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh) trên đường đi làm hồ về, đến đoạn đường 30/4 thuộc ấp Sa Bình, xã Long Đức, phát hiện có 01 thanh niên đang dùng kiềm cắt đường dây điện thắp sáng của công ty công trình đô thị. Ông dừng lại quan sát, khả nghi người cắt dây điện là kẻ gian, đồng thời phát hiện có 1 chiếc xe hon da và 1 cuộn điện được cuộc lại. Khẳng định đây chính là tên trộm, ông liền tri hô để người dân cùng vây bắt. Lúc này, ông Hứa Văn Cẩn (ngụ cùng ấp Vĩnh Hội) đi ngang nghe ông Bì tri hô nên dừng lại cùng vây bắt và khống chế đối tượng, giải giao Công an xã xử lý. Cảnh giác và kịp thời vây bắt tội phạm, ông Nguyễn Văn Bì và ông Hứa Văn Cẩn đã được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng.

* Khi chủ nhà trọ cảnh giác

Là chủ nhà trọ cho thuê lưu trú không thời hạn trên địa bàn khóm 2, thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần, mỗi ngày có hàng chục người ra vào, có người thuê ở vài ngày, người vài tiếng đồng hồ, nhưng hầu hết đều được ông Nguyễn Văn Kiệt giám sát chặt chẽ, nhất là đối với những khách lạ, người có những biểu hiện bất thường. Đáng biểu dương là khi phát hiện những người có dấu hiệu nghi vấn là ông theo dõi, tìm hiểu để kịp thời báo cho Công an địa phương biết để có biện pháp xử lý. Trung tá Nguyễn Văn Khỏe, Đội trưởng đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an huyện Tiểu Cần nói, trong những năm qua ông Kiệt đã cung cấp cho lực lượng Công an nhiều nguồn tin có giá trị, giúp làm rõ nhiều đối tượng trộm cắp, đối tượng ma túy, đặc biệt là vừa qua ông đã báo cho Công an huyện làm rõ nhóm đối tượng có hành vi rải tờ rơi quảng cáo cho vay theo hình thức tín dụng đen. Theo đó, một chiều cuối tháng 5, ông tiếp nhận 2 người thanh niên nói giọng miền Bắc đi cùng trên 1 xe mô tô đến thuê tạm trú, đáng lưu ý là ông thấy 2 thanh niên này chở theo một bao tải đồ khá nặng. Biểu hiện của 2 người khách thuê phòng trọ khiến ông chủ sinh nghi, nghĩ đây là nhóm đối tượng cho vay nặng lãi nên ông đã báo cho cơ quan Công an huyện nắm. Đúng như dự đoán của ông, khoảng 3 giờ sáng hôm sau, khi 2 thanh niên điều khiển xe mang bao tờ rơi ra ngoài, Công an huyện Tiểu Cần đã phân công lực lượng bám sát, theo dõi, đến đoạn Quốc lộ 60 (ấp Tân Đại, xã Hiếu Tử), một tên ngồi sau lấy số tờ rơi trong bao rải ra đường, bắt quả tang hành vi vi phạm, lực lượng Công an tiến hành kiểm tra, lập biên bản và đưa 2 đối tượng về cơ quan làm việc. Tại cơ quan Công an, chúng khai tên là Trần Phạm Tuân (26 tuổi) và Nguyễn Hoàng Phúc (20 tuổi, cùng ngụ xã An Vũ, huyện Huỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) hiện đang tạm trú ở thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, cả hai cho biết mang theo gần 5.000 tờ rơi quảng cáo (đều do chúng tự làm), mục đích là rải trên đường để ai có nhu cầu thì liên hệ sẽ được nhận tiền trong thời gian nhanh, thủ tục đơn giản. Đến khi kiểm tra, chúng đã rải khoảng 100 tờ. Ngoài ra, Công an huyện Tiểu Cần còn tạm giữ nhiều đồ vật có liên quan.

Với tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh với hành vi vi phạm, phòng, chống tội phạm, ông Nguyễn Văn Kiệt đã được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen.

Khi người dân cảnh giác thì cho dù đối tượng có tinh vi đến đâu cũng đều bị phát hiện, tố giác. Thượng tá Phạm Văn Trẻ, Phó trưởng phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an tỉnh cho biết, để phát huy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, những năm qua Công an các đơn vị, địa phương phối hợp với các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công nhân viên chức, người lao động và quần chúng nhân dân tham gia phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Hằng năm tổ chức tuyên truyền gần 5.000 cuộc, có trên 250.000 người dự, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an nhiều  tin liên quan đến an ninh trật tự, giúp lực lượng Công an phát hiện, triệt xóa nhiều điểm tệ nạn xã hội, bắt, xử lý hàng ngàn đối tượng, cho thấy thế trận an ninh nhân dân ngày càng phát triển mạnh mẽ, người dân ý thức hơn trong phòng ngừa, đặc biệt là tự giác đấu tranh, vây bắt và tố giác tội phạm, góp phần bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương.
       
 Nguyễn Kha
 
 
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    9824148