CÔNG AN TRA VINH
Ý nghĩa của mô hình
Cập nhật ngày: 10-09-2020 | 16:56:00 GMT +7
Thị trấn Cầu Quan, huyện Tiểu Cần, cách trung tâm huyện lỵ khoảng 7km, có trên 80% người dân theo đạo Công giáo. Thị trấn Cầu Quan được đánh giá là vùng trọng điểm của huyện về phát triển kinh tế, tuy nhiên, cũng tiềm ẩn nhiều bất ổn xã hội, nhất là tình trạng đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy gia tăng, kéo theo nhiều hệ lụy, gây bức xúc trong nhân dân.
Từ đặc điểm như trên, năm 2011 Công an huyện Tiểu Cần chọn nhà thờ Mặc Bắc làm điểm xây dựng mô hình “Tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa đối tượng tại cơ sở tôn giáo” do Trưởng Ban quới chức làm chủ nhiệm, các phó chủ nhiệm và thành viên là các chức việc trong nhà thờ. Câu Lạc bộ đề ra chức năng, nhiệm vụ là tuyên truyền, vận động quần chúng tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; giáo dục, cảm hóa các loại đối tượng, tạo điều kiện giúp đỡ đối tượng sửa đổi tốt và hòa giải các mâu thuẫn trong bà con giáo dân.
 
Description: IMG_20200909_101835
Bộ Công an làm việc với ban chủ nhiệm mô hình
 
Thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy chế đề ra, Ban chủ nhiệm câu lạc bộ đã phối hợp với Công an thị trấn Cầu Quan nắm tình hình, diễn biến của các loại đối tượng, đặc biệt là đối tượng ma túy, tụ tập đêm khuya, trộm cắp vặt, chạy xe tốc độ cao và các đối tượng tù tha về... sau đó mời tuyên truyền, giáo dục trong nhà thờ vào ngày thứ bảy và chủ nhật hàng tuần. Đồng thời, câu lạc bộ còn phân công thành viên đến tận nhà để giáo dục cá biệt đối với những đối tượng “cứng đầu”, tái phạm nhiều lần. Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ còn đề ra một số quy tắc riêng như, đối với gia đình là Hội viên thiện tử, nếu để con em vi phạm pháp luật hoặc gia đình chứa chấp tệ nạn thì hội không chấp nhận là hội viên nữa, vì đi ngược lại tôn chỉ của hội, khi gia đình có đám tang hội sẽ không chôn cất; đối với những gia đình không tham gia hội thì Ban quới chức sẽ không tham gia trong việc an táng, không có thánh lễ cho người quá cố… Qua 09 năm hoạt động, Ban Chủ nhiệm mô hình đã cảm hóa, giáo dục 952 lượt đối tượng, đến nay có 465 đối tượng sửa đổi tốt, phần lớn là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, thuốc tân dược, đối tượng tụ tập đêm khuya, trộm cắp vặt, cờ bạc, gây rối trật tự công cộng… đã tổ chức tuyên truyền được 763 cuộc, với hơn 100.000 lượt tín đồ tham dự; phát hơn 10.000 tờ rơi tuyên truyền về các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông đến từng gia đình giáo dân trong họ đạo và dán tại nhà thờ; tham gia hòa giải 512 vụ mâu thuẫn trong nội bộ gia đình người dân. Đồng thời cung cấp nhiều tin có giá trị, giúp lực lượng Công an xác minh làm rõ, bắt 05 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, góp phần kéo giảm đáng kể tỉ lệ giáo dân vi phạm.

Mô hình câu lạc bộ “Tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa đối tượng tại cơ sở tôn giáo” của Ban quới chức họ đạo Mặc Bắc đã tác động sâu sắc đến nhận thức của người dân, giúp cho bà con thấy được vai trò, trách nhiệm của mình trong phòng, chống tội phạm, nhờ đó số đối tượng là người địa phương vi phạm đã được kéo giảm đáng kể, tình hình trật tự xã hội ổn định.

Thượng tá Trần Minh Hùng, Phó trưởng phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh cho biết, từ kết quả mô hình câu lạc bộ “Tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa đối tượng tại cơ sở tôn giáo” của Ban quới chức họ đạo Mặc Bắc, Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo nhân rộng mô hình này ở các cơ sở tôn giáo và đặt tên là mô hình “Tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa đối tượng” tại cơ sở tôn giáo và củng cố lại Ban chủ nhiệm của mô hình. Đến nay, Công an các địa phương đã tổ chức nhân rộng được 123 câu lạc bộ, với trên 1.000 thành viên tham gia. Các câu lạc bộ đã tổ chức tuyên truyền trên 6.000 cuộc, hơn 190.000 lượt người dự, qua đó nổi lên một số câu lạc bộ làm tốt công tác tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục người vi phạm, được người dân địa phương tin tưởng.

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết mô hình “Tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa đối tượng” tại cơ sở Tôn giáo do Công an tỉnh phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức, ông Nguyễn Thành Triệu, Phó ban chủ nhiệm câu lạc bộ cho biết, để đạt được kết quả trên nhờ vào sự đồng thuận, tham gia của các chức sắc, chức việc trong sở họ đạo nhà thờ Mặc Bắc; sự hỗ trợ tích cực của Công an địa phương và ủng hộ của người dân đã tạo điều kiện cho câu lạc bộ được duy trì và hoạt động hiệu quả đến ngày hôm nay. Với phương châm “Kính chúa, yêu nước”, Ban chủ nhiệm câu lạc bộ sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, góp phần giữ gìn an ninh trật tự địa phương, cùng chính quyền và nhân dân xây dựng thị trấn Cầu Quan ngày càng phát triển, ổn định.

Qua 09 năm xây, dựng củng cố và đi vào hoạt động, mô hình câu lạc bộ “Tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa đối tượng tại cơ sở tôn giáo” của Ban quới chức họ đạo Mặc Bắc đã được các ngành, các cấp tặng nhiều bằng khen. Mới đây, mô hình đã được Bộ Công an kiểm tra và đánh giá cao, đồng thời đề nghị nhân rộng trên phạm vi toàn quốc.
                                                              
 ----- Nguyễn Kha -----
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    7948886