CÔNG AN TRA VINH
Người dân tham gia phòng, chống tội phạm
Cập nhật ngày: 5-10-2020 | 14:41:35 GMT +7
Trong 9 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đã có hơn 30 tập thể và cá nhân quần chúng nhân dân được các ngành, các cấp khen thưởng qua phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Nhờ sự tích cực của người dân đã giúp cho lực lượng Công an điều tra làm rõ nhiều vụ phạm pháp hình sự, thu hồi nhiều tài sản có giá trị trả lại cho bị hại. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, trong những năm gần đây tinh thần cảnh giác, đấu tranh với tội phạm của người dân ngày càng được phát triển mạnh mẽ, góp phần không nhỏ trong việc giữ gìn an ninh trật tự địa phương.
Mô hình “Phát hiện, tố giác, vây bắt tội phạm” là một trong 12 mô hình hoạt động có hiệu quả của tỉnh. Công an cùng các ban ngành, đoàn thể thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, nhờ đó ý thức về phòng, chống tội phạm của người dân được nâng cao, nhiều đối tượng vi phạm pháp luật bị người dân kịp thời phát hiện, tố giác và vây bắt.

Chiều ngày 17/6, anh Phạm Văn Hậu (ở ấp Rạch Bèo, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh) đang tập thể dục trên đường 30/4, đoạn gần Công an xã Long Đức. Cách đó khoảng 50 mét, anh phát hiện người phụ nữ cầm nón bảo biểm đứng cạnh một xe mô tô do người đàn ông lạ mặt điều khiển. Quan sát kỹ, anh biết được đó là Tăng Thị Thanh Tuyền (26 tuổi, ngụ ấp Kinh Lớn, xã Long Đức), là đối tượng đang bị Công an thành phố Trà Vinh truy nã về hành vi trộm cắp tài sản. Khi thấy Tuyền chuẩn bị lên xe, cho rằng đối tượng có thể bỏ trốn khỏi địa phương, anh Hậu liền tri hô để mọi người cùng vây bắt. Biết hành tung bại lộ, đối tượng lên xe bỏ chạy. Lúc này, anh Nguyễn Phạm Thịnh (ở ấp Sa Bình, xã Long Đức) đang ở gần đó nghe tiếng tri hô của anh Hậu liền chạy đến phối hợp vây bắt đối tượng, giao Công an xã Long Đức xử lý.
Với tinh thần mạnh dạn đấu tranh với tội phạm, vừa qua 2 anh đã được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen. Đây là 2 trong 5 cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng qua phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tính từ đầu năm đến nay trên địa bàn xã Long Đức.

Tại xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải, đêm 12/8, trong lúc mọi người đang ngon giấc, thì có một người đàn ông lạ mặt điều khiển xe mô tô đi tới và dừng xe trước quán của anh Nguyễn Minh Trung (ở ấp Cái Cỏ), cặp quốc lộ 54. Điều bất thường là người đàn ông này tắt máy xe và đứng một chỗ khá lâu. Lúc này anh Trung và vợ đang ở trong nhà thấy có dấu hiệu khả nghi nên âm thầm ra phía cửa quan sát, được một lúc thì anh Trung thấy người đàn ông dẫn xe đi qua phía bên trái nhà mình, nhưng với vẻ loạng choạng. Anh liền chạy vòng ra phía sau nhà tiếp tục quan sát thì phát hiện người đàn ông kia trèo lên phía hàng rào để vào nhà mình. Thấy vậy, anh liền ra mở cửa. Người đàn ông xưng mình là Công an xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải đang thực hiện kế hoạch phòng, chống tội phạm. Nghi ngờ về hành vi bất thường của kẻ lạ mặt tự nhận là Công an, anh Trung gọi điện thoại báo tin cho Công an ấp, trong lúc giằng co, người đàn ông bất ngờ leo lên xe chạy nhanh về hướng xã Long Vĩnh, do không có phương tiện đuổi theo, nên anh Trung đã thông báo vụ việc cho Công an xã Long Vĩnh tiến hành truy bắt đối tượng.

Nhận định đối tượng có thể sẽ thoát theo hướng Trà Cú, nên anh Phạm Trọng Nhanh, Phó trưởng Công an xã Long Vĩnh thông báo cho người dân khu vực bến phà Láng Sắt biết. Nắm được thông tin có đối tượng giả danh Công an thực hiện ý đồ bất chính. Anh Ngô Thanh Tân (ấp Cái Cối) liền lấy xe mô tô ra chặn ngay cổng vào khu vực bến phà, đoạn qua thị trấn Định An, huyện Trà Cú. Một lúc sau, anh Tân phát hiện người đàn ông điều khiển xe mô tô với tốc độ cao về hướng bến phà có đặc điểm giống như tin báo. Khi thấy anh Tân đón chặn, người đàn ông nhanh chóng quày xe chạy về hướng xã Long Vĩnh. Anh Tân liền đuổi theo, được một đoạn thì gặp lực lượng Công an xã truy đuổi. Đến khu vực ngã ba, nhà văn hóa ấp Cái Cối thì anh Tân cùng lực lượng Công an xã áp sát ông ta vào lề, khống chế, bắt giữ.

Tại cơ quan Công an đối tượng khai tên là Lâm Tấn Lợi (57 tuổi, khu phố 4, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), hiện sống lang thang. Đối tượng khai, khi đi ngang nhà ông Nguyễn Văn Dánh (ấp Giồng Giếng, xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải) thì phát hiện chiếc xe mô tô đậu ở hành lang nhà mà không người trông coi nên đi vào lấy trộm. Thấy bên trong yên xe có ví tiền, Lợi lấy bỏ vào túi và chạy về xã Long Vĩnh.

Hành vi vi phạm của Lợi đã không thoát khỏi sự cảnh giác của người dân, chính sự đồng lòng của người dân và chính quyền địa phương đã kịp thời bắt giữ đối tượng gây án. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Duyên Hải đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lâm Tấn Lợi để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý.

Trao đổi với phóng viên, anh Phạm Trọng Nhanh, Phó trưởng Công an xã Long Vĩnh nói, trong những năm qua mô hình tố giác, vây bắt tội phạm ở xã được nhân rộng, người dân cung cấp cho lực lượng Công an nhiều nguồn tin có giá trị phục vụ cho công tác điều tra, xử lý đối tượng; bên cạnh, khi phát hiện đối tượng thì người dân tích cực cùng với lực lượng Công an vây bắt, nhờ đó tình hình  an ninh trật tự được đảm bảo.

Thượng tá Phạm Văn Trẻ, Phó trưởng phòng, Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an tỉnh cho biết, quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh tham gia, hưởng ứng rất tích cực các phong trào phát hiện, tố giác, vây bắt tội phạm, tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải về an ninh trật tự ở cơ sở, qua đó góp phần quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh trật tự nói chung và phòng, chống tội phạm nói riêng. Tuy nhiên, để người dân tham gia phòng, chống tội phạm ngày càng nhiều hơn thì trong thời gian tới, lực lượng chức năng cần phải tăng cường, đổi mới và nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền về phòng, chống tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ để làm cho mọi người dân thấm sâu và thấy được việc tham gia phòng, chống tội phạm vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ, là việc làm cần thiết để bảo vệ chính lợi ích của mình. Đồng thời phải có khen thưởng tương xứng cho những người có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả để cổ vũ, động viên.

Từ thực tế cho thấy, nơi nào xuất hiện nhiều quần chúng tốt, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm thì nơi đó tình hình an ninh trật tự được ổn định. Khi người dân đồng lòng thì cho dù tội phạm có ranh mãnh đến đâu cũng sẽ khó thoát.
        
                                                    ----- Nguyễn Kha -----
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    6249613