CÔNG AN TRA VINH
Chùa Long Trường với mô hình “Tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục đối tượng”
Cập nhật ngày: 14-10-2020 | 15:57:29 GMT +7
Chùa Long Trường (ấp Long Trường, xã Tân Hiệp, huyện Trà Cú) có vị trí tiếp giáp hương lộ 18, mật độ giao thông đông. Chùa được đông đảo phật tử của 03 ấp (Long Trường, Bến Nố, Chông Bát) đến thăm viếng, sinh hoạt tôn giáo. Từ nét văn hóa đặc trưng này, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều chính sách để phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc Khmer, nên tình hình kinh tế, xã hội trên địa bàn 3 ấp từng bước phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên.
Tuy nhiên, về tình hình an ninh trật tự từng lúc diễn biến phức tạp, các đối tượng xấu thường lợi dụng để tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tệ nạn cờ bạc như: đánh bài, đá gà; thanh, thiếu niên tụ tập đêm khuya, nhậu say đánh nhau gây mất trật tự thường xuyên xảy ra. Để ổn định địa bàn, Công an xã Tân Hiệp đã trao đổi với Sư cả và Ban quản trị chùa thành lập câu lạc bộ “Tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục đối tượng tại cơ sở tôn giáo” chùa Long Trường, chủ trương này đã nhận được sự thống nhất cao của UBND xã và Ban quản trị  chùa.
Tháng 4 năm 2013, câu lạc bộ “Tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục đối tượng tại cơ sở tôn giáo” chùa Long Trường được thành lập; ban đầu, câu lạc bộ gồm 38 thành viên, trong đó Sư cả - Trụ trì chùa làm chủ nhiệm, 02 phó chủ nhiệm, còn lại là thành viên. Đến năm 2016, Công an xã đã tham mưu UBND xã ra quyết định kiện toàn ban chủ nhiệm còn 07 thành viên, do Sư cả Đại đức Thạch Sa Van làm chủ nhiệm. Câu lạc bộ đề ra quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, trọng tâm là phối hợp, trao đổi thông tin với lực lượng Công an, nắm danh sách cụ thể các đối tượng tham gia tệ nạn xã hội, ma túy, tụ tập đêm khuya, đánh nhau gây mất trật tự công cộng, số người chấp hành xong án phạt tù, đi trường giáo dưỡng về địa phương…để có biện pháp cảm hóa, giáo dục phù hợp, giúp họ trở thành người tốt, ngăn ngừa hành vi vi phạm. Ban chủ nhiệm còn có trách nhiệm tham gia hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân, phật tử tại địa phương. Đồng thời, Ban chủ nhiệm thống nhất chế độ sinh hoạt định kỳ mỗi tháng một lần, có đề ra phương hướng hoạt động của tháng tiếp theo.
Hàng tháng, vào các ngày trong chùa có đông phật tử đến dự, Ban chủ nhiệm trực tiếp giáo dục, nhắc nhở các phật tử quan tâm việc chăm lo, giáo dục, quản lý các thành viên trong gia đình, không để con em, người thân tham gia các tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật khác; không nghe theo các luận điệu tuyên truyền, kích động, xuyên tạc của các phần tử xấu; khuyên các gia đình cố gắng làm ăn, thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của công dân nơi cư trú, nhất là tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc…
Đối với số đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật, thì câu lạc bộ phân công thành viên trực tiếp đến nhà để giáo dục, cảm hóa để đối tượng nhận thức được hành vi sai trái mà sửa đổi. Nếu đối tượng vẫn tái phạm thì Sư cả, chủ nhiệm câu lạc bộ sẽ trực tiếp khuyên răn, giáo dục, cảm hóa. Với cách làm này đến nay, Ban chủ nhiệm câu lạc bộ đã giáo dục 82 thanh, thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật chí thú làm ăn, không còn tái phạm. Đại đức Thạch Sa Vane cho biết, bên cạnh giáo dục pháp luật, thành viên câu lạc bộ thường kết hợp với giáo lý đức phật để khuyên bảo con em phật tử, đồng thời quan tâm tìm hiểu hoàn cảnh gia đình để kịp thời hỗ trợ vật chất, nhu yếu phẩm cần thiết, giúp bà con phật tử ổn định cuộc sống.
Thành viên câu lạc bộ còn tham gia hòa giải thành 18 vụ tranh chấp, mâu thuẫn nhỏ trong nội bộ nhân dân, không để mâu thuẫn kéo dài gây mất đoàn kết. Phối hợp với các ban, ngành xã và ấp vận động quỹ “từ thiện xã hội vì người nghèo” và các hoạt động từ thiện khác tại địa phương, hỗ trợ, giúp đỡ 11.500 phần quà cho bà con phật tử và học sinh nghèo tại địa phương; trao 35 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo; 1.500 phần quà cho người già neo đơn; xây 20 giếng bơm tay; 01 cây cầu; 25 căn nhà cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở; mua đất cất nhà cho 03 hộ không có đất ở, với tổng trị giá gần 5 tỷ đồng.
Với sự tích cực trong thực hiện mô hình, từ khi thành lập đến nay, câu lạc bộ “Tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục đối tượng tại cơ sở tôn giáo” chùa Long Trường đem lại hiệu quả cao, không chỉ cảm hóa, giáo dục người làm lỗi, mà thông qua công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến, giáo dục pháp luật, giúp phật tử tiếp cận được những thông tin hữu ích, hiểu biết nhiều hơn chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như quy định của địa phương; đồng thời, giúp nhiều người vi phạm sửa đổi tốt, hòa giải những mâu thuẫn, tạo sự gắn kết giữa tình làng, nghĩa xóm.
Với phương châm “Mưa dầm thấm sâu”, câu lạc bộ đã giúp nhiều đối tượng sửa đổi tốt, nhất là giúp đối tượng tù tha về xóa bỏ mặc cảm, tái hòa nhập cộng đồng, góp phần đáng kể trong nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự địa phương.
                                              ----- Nguyễn Kha -----
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    6249734