Những kết quả nổi bật qua 16 năm thực hiện “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn tỉnh Trà Vinh
Cập nhật ngày: 20-08-2021 | 16:26:58 GMT +7
Quán triệt, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai thực hiện “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, 16 năm qua Công an tỉnh đã chủ trì, phối hợp các ban, ngành, đoàn thể liên quan tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú, tạo được sự lan tỏa sâu rộng trong quần chúng Nhân dân, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh trên địa bàn tỉnh.

Nổi bật là công tác phối hợp tuyên truyền, giáo dục, vận động nhằm nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên và Nhân dân về truyền thống vẻ vang của dân tộc, vai trò lãnh đạo của Đảng, sức mạnh của Nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xác định rõ trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể và các tầng lớp Nhân dân trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; xây dựng ấp, khóm, xã, phường, thị trấn, cơ quan doanh nghiệp, nhà trường an toàn về an ninh, trật tự...; qua đó, Nhân dân đã cung cấp hàng nghìn tin có giá trị giúp lực lượng Công an bắt, xử lý hơn 780 đối tượng phạm pháp quả tang; triệt xóa hơn 7.000 điểm cờ bạc, tệ nạn xã hội, giáo dục, xử lý hơn hơn 16.000 đối tượng; giáo dục, cảm hóa hơn 59.000 lượt đối tượng lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng dân cư; tiếp nhận, quản lý, giáo dục gần 3.000 đối tượng chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng...

Bên cạnh đó, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Công an cơ sở tham mưu cấp ủy, chính quyền cùng cấp chỉ đạo xây dựng, nhân rộng các mô hình/câu lạc bộ quần chúng tự quản về ANTT ở cơ sở nhằm góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền và vận động Nhân dân tham gia giữ gìn ANTT (đến nay toàn tỉnh đã xây dựng được 17 loại mô hình với 1.817 câu lạc bộ), trong đó có các mô hình hoạt động hiệu quả cao như: mô hình “Phụ nữ quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và TNXH”, “Vận động gây quỹ tái hòa nhập cộng đồng”, “Phát hiện, tố giác, vây bắt tội phạm”..., nổi bật nhất là mô hình "Tuyên truyền, giáo dục cảm hóa đối tượng" trong cơ sở tôn giáo được Bộ Công an đánh giá cao và thông báo đến các Công an các tỉnh, thành trong cả nước nghiên cứu vận dụng, nhân rộng.

Đại tá Vũ Hoài Bắc Giám đốc Công an tỉnh tặng hóa chúc mừng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc qua 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ.

Có thể nói, kết quả triển khai thực hiện "Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" trên địa bàn tỉnh thời gian đã góp phần nâng lên chất lượng, hiệu quả công tác bảo đảm an ninh, trật tự, xuất hiện ngày càng nhiều gương điển hình tiên tiến, có cách làm hay, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực, Bộ Công an đã tặng bằng khen cho 03 tập thể, cá nhân; Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen cho 26 tập thể, cá nhân; Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen cho 107 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc qua các đợt sơ kết thực hiện Quyết định 521 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, một trong những gương điển hình là tập thể cán bộ và Nhân dân xã Phú Cần (huyện Tiểu Cần), đã tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và tổ chức "Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"; các ban, ngành, đoàn thể xã đã tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được 576 cuộc, có 27.440 lượt người dự; qua đó, Nhân dân đã cung cấp 374 nguồn tin có giá trị giúp lực lượng Công an điều tra, xử lý 58 vụ với 155 đối tượng vi phạm pháp luật; triệt xóa 54 điểm tệ nạn xã hội...; xây dựng được 06 loại mô hình với 12 câu lạc bộ quần chúng tự quản về an ninh, trật tự, trong đó nổi bật nhất là câu lạc bộ “Vận động gây quỹ hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng” (ban chủ nhiệm đã vận động các doanh nghiệp đóng góp gây quỹ với tổng số tiền là 482.700.000 đồng, đã hỗ trợ vốn cho 31 người chấp hành xong án phạt tù có vốn làm ăn). Được Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh tặng bằng khen 05 qua tổng kết phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Bộ Công an tặng bằng khen nhân Kỷ niệm 15 năm “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Một điển hình khác là ông Liêng Phước Thiện, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Định An (huyện Trà Cú) đã làm tốt vai lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành và lực lượng Công an xã tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn xã; chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với lực lượng Công an đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh, trật tự, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội... được 725 cuộc, có 23.940 lượt người dự; qua đó, đã cung cấp 216 tin có giá trị giúp lực lượng Công an xử lý 53 vụ với 96 đối tượng vi phạm pháp luật, triệt xóa 36 điểm tệ nạn xã hội... Ông Thiện còn trực tiếp tham gia làm chủ nhiệm câu lạc bộ “Phát hiện, tố giác, vây bắt tội phạm” với phạm vi hoạt động 03 ấp (Cà săng, Vàm Rây và Vàm Rây A) và đã vận động nhân dân đóng góp được 140 triệu đồng để lắp đèn chiếu sáng trên 4km đường ở ấp. Với những thành tích đạt được, ông được Bộ Công an tặng bằng khen nhân Kỷ niệm 15 năm “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

-----Lê Minh Hùng-----