CÔNG AN TRA VINH
Những vấn đề cần lưu ý để bảo vệ an toàn cho CBCS Công an trực chốt kiểm tra và người dân trong phòng, chống dịch Covid-19
Cập nhật ngày: 3-09-2021 | 15:55:23 GMT +7
VỀ NỘI DUNG KIỂM TRA, CÁCH THỨC BỐ TRÍ CHỐT VÀ CÁC BƯỚC KIỂM TRA TẠI CHỐT KIỂM TRA PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA MỖI NGƯỜI TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
THỨ NHẤT
VỀ NỘI DUNG KIỂM TRA, CÁCH THỨC BỐ TRÍ CHỐT VÀ CÁC BƯỚC KIỂM TRA TẠI CHỐT KIỂM TRA PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
I. NỘI DUNG KIỂM TRA
1. Kiểm tra người, phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn, trong đó các chốt cấp tỉnh có trách nhiệm kiểm tra người, phương tiện ra, vào tỉnh; các chốt cấp huyện, xã có trách nhiệm bố trí kiểm tra người, phương tiện ra, vào địa phương mình.
2. Kiểm tra giấy đi đường được cấp có đúng thẩm quyền cấp của UBND cấp xã, cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp hay không; nội dung có ghi đầy đủ thông tin về nơi đi, nơi đến, thời gian, mục đích đi hay không… Nếu phát hiện các trường hợp ghi không đầy đủ, rõ ràng, sai đối tượng, mục đích thì yêu cầu quay lại bổ sung đầy đủ theo quy định mới được qua chốt.
3. Tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của xe “Luồng xanh” được cấp mã QR code và số người ra, vào tỉnh khi được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và cấp huyện; kiểm tra số người giao hàng (shipper) trên địa bàn.
II. BỐ TRÍ CHỐT KIỂM TRA
1. Các chốt phải được lập ở khu vực dễ quan sát, trong đó bố trí một khu vực có màng che, bố trí cán bộ bên trong tiếp nhận thông tin khai báo khi làm thủ tục qua chốt nhằm hạn chế tiếp xúc gần giữa người di chuyển và cán bộ thực hiện nhiệm vụ, phương tiện và cán bộ kiểm tra.
2. Căng dây băng, rào chắn hoặc đặt cột tiêu phản quang ở giữa, dọc tiêm lộ (đối với Quốc lộ và Tỉnh lộ) để phân luông người, phương tiện di chuyển; trong đó hai đầu đối diện bố trí mỗi nơi một biển báo "CHỐT KIỂM TRA PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19" và biển báo giảm tốc độ để kiểm tra người, phương tiện di chuyển ra, vào địa phương. Vào ban đêm phải có đèn tính hiệu để người di chuyển nhận biết đến chốt để khai báo.
3. Trên các tuyến đường Quốc lộ, Tỉnh lộ bố trí 02 khu vực tiếp nhận khai báo ở  02 bên đường, mỗi khu vực phải có màng che để hạn chế tiếp xúc gần giữa hai người di chuyển với cán bộ kiểm tra thông tin. Đối với các tuyến đường đal thì tùy tình hình thực tế bố trí chốt phù hợp (có thể bố trí 01 khu vực tiếp nhận khai báo).
4. Bố trí lực lượng phù hợp với từng chốt để đảm bảo kiểm soát được người, phương tiện ra vào địa bàn. Bố trí đầy đủ các trang, thiết bị cần thiết như lều bạc, bàn ghế, cồn sát khuẩn, khẩu trang, găng tay, kính chắn giọt bắn… để phục vụ lực lượng làm nhiệm vụ.
5. Trong quá trình tiếp nhận, cán bộ tại chốt thực hiện nhiệm vụ phải thực hiện đúng khuyến cáo “5K” (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoản cách - Không tập trung - Khai báo y tế) của Bộ Y tế.
 
III. CÁC BƯỚC KIỂM TRA
1. Bước thứ nhất
- Khi có người dân, phương tiện di chuyển đến địa điểm đặt chốt, cán bộ thực hiện nhiệm vụ ra hiệu dừng phương tiện, người dân đến địa điểm khai báo thông tin liên quan để kiểm tra.
- Phải giữ khoảng cách 2m giữa những người dân di chuyển qua chốt với nhau và giữa cán bộ thực hiện nhiệm vụ với người di chuyển theo quy định.
2. Bước thứ hai
- Khi đến điểm khai báo thông tin, cán bộ kiểm tra nhắc người khai báo phải rửa tay bằng cồn sát khuẩn (do chốt chuẩn bị), đặt giấy tờ liên quan vào dụng cụ tiếp nhận (rổ, khay…)
- Cán bộ tiếp nhận xem xét các giấy tờ liên quan có đầy đủ thông tin, rõ ràng, cụ thể theo quy định hay chưa. Nếu không đảm bảo thì yêu cầu quay trở lại, tuyệt đối không cho qua chốt;
- Trường hợp cần thiết, cấp bách thì kịp thời báo cáo lãnh đạo đơn vị báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cùng cấp chỉ đạo giải quyết.
3. Bước thứ ba
- Trong quá trình kiểm tra, nếu có trường hợp vượt chốt, trốn qua chốt thì truy đuổi hoặc thông báo cho chốt kiểm tra liền kề gần đó biết để phát hiện, chặn lại xử lý.
- Nếu xảy ra trường hợp người di chuyển có lời lẽ xúc phạm, chống đối lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt thì phối hợp lực lượng liên quan tuyên truyền, vận động, yêu cầu chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch, nếu không chấp hành thì củng cố hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.
* Lưu ý:
- Trường hợp có ít người dân, phương tiện di chuyển trong thời gian kiểm tra thì yêu cầu dừng tại khu vực kiểm tra để cán bộ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra thông tin liên quan.
- Trường hợp người dân, phương tiện di chuyển nhiều thì yêu cầu dừng lại địa điểm thích hợp đã chuẩn bị trước, sau đó lần lượt khai báo thông tin liên quan, tránh tụ tập đông người, phương tiện, gây ùn tắc giao thông, tăng nguy cơ nhiễm bệnh.
PHẦN THỨ HAI
TRÁCH NHIỆM CỦA MỖI NGƯỜI TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
I. KHI Ở NHÀ
1. Chấp hành đúng quy định thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 01/8/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thực hiện giản cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.
 2. Không ra đường nếu không thật sự cần thiết (trừ các trường hợp cấp cứu, đi mua thuốc trị bệnh, thi hành công vụ, chuyên chở, tiếp nhận, chuyển giao hàng hóa thiết yếu,… và các vấn đề cấp thiết khác).
3. Phải thực hiện đúng “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoản cách - Không tập trung - Khai báo y tế). Đồng thời, thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân gồm: 
- Đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; không khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi; vệ sinh nhà cửa, lau bề mặt, nền nhà, vật dụng bằng các chất tẩy rửa thông thường. Đặc biệt đối với vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, công tắc điện... vệ sinh ít nhất 01 lần/ngày.
- Thu gom rác thải sinh hoạt hàng ngày và đổ đúng nơi quy định.
- Đảm bảo thông thoáng không khí trong nhà; thường xuyên mở cửa ra vào và cửa sổ.
- Cài đặt và bật ứng dụng NCOVI hoặc Bluezone, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh. Thông báo kịp thời với cơ sở y tế các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở…  
4. Chấp hành đúng các quy định của pháp luật và các quy định tại địa phương nơi cư trú. Đặc biệt là không tham gia, thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội… Nếu phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 thì kịp thời báo với cơ quan chức năng, nhất là cơ quan Công an để kịp thời ngăn chặn, xử lý.
II. KHI ĐI RA NGOÀI ĐƯỜNG HOẶC ĐI QUA, LẠI CÁC CHỐT KIỂM TRA
1.  Nếu cần thiết đi ra đường thì phải mang theo giấy tờ tùy thân, giấy đi đường đúng quy định (được cấp có thẩm quyền, lãnh đạo cơ quan, doanh nghiệp cấp, ghi đầy đủ thông tin về nơi đi, nơi đến, thời gian, mục đích đi…).
2. Tất cả lái xe và người đi cùng sinh sống tại Trà Vinh, khi ra khỏi tỉnh hoặc trở về tỉnh (dù đi, về trong ngày) đều phải xét nghiệm cả lần đi và về. Còn các trường hợp ngoài tỉnh nếu được cơ quan có thẩm quyền của tỉnh cho vào thì phải thực hiện đúng quy định, không được chủ quan, bỏ sót mang mầm bệnh vào tỉnh. Đồng thời, phải lưu ý:
- Không tham gia điều khiển hoặc phục vụ trên phương tiện giao thông nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở.
 - Phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển. Rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, nhất là trước khi bắt đầu và kết thúc quá trình di chuyển. 
- Cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh.
- Hạn chế ăn uống, nói chuyện. Không khạc, nhổ; vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.
- Áp dụng các biện pháp thông gió tự nhiên phù hợp với từng loại hình phương tiện giao thông. Vệ sinh, khử khuẩn phương tiện hàng ngày và sau mỗi chuyến đi đối với các bề mặt tiếp xúc nhiều như bề mặt vô lăng lái, ghế ngồi, tay nắm cửa, ghế ngồi, cửa sổ, sàn phương tiện....
3. Nếu đi qua, lại các chốt kiểm tra thì phải có trách nhiệm chấp hành đúng các quy định kiểm tra khi cán bộ kiểm tra yêu cầu (phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng cồn sát khuẩn do chốt chuẩn bị; giữ khoảng cách 2m với mọi người tại chốt; đặt giấy tờ liên quan vào chỗ tiếp nhận để cán bộ kiểm tra.
4. Tuyệt đối không có lời lẽ, hành động xúc phạm, chống đối lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm tra.
                                              Lê Minh Hùng         
                                                                                          
 
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    7948855