CÔNG AN TRA VINH
Phong trào toàn dân BVANTQ
Trong năm 2020, phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" đã được Công an tỉnh phối hợp cấp ủy, chính quyền các địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả và ngày càng phát triển sâu rộng, vững chắc, với nhiều cách làm hay, sáng tạo.
Chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945-19/8/2020), 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2020), chiều ngày 12/8, Công an tỉnh Trà Vinh tổ chức hội nghị gặp mặt kỷ niệm. Dự có đồng chí Đồng Văn Lâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, các đồng chí nguyên là Giám đốc, Phó Giám đốc Công an tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, chiến sỹ và các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đại tá Vũ Hoài Bắc, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị.
Chùa Long Trường (ấp Long Trường, xã Tân Hiệp, huyện Trà Cú) có vị trí tiếp giáp hương lộ 18, mật độ giao thông đông. Chùa được đông đảo phật tử của 03 ấp (Long Trường, Bến Nố, Chông Bát) đến thăm viếng, sinh hoạt tôn giáo. Từ nét văn hóa đặc trưng này, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều chính sách để phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc Khmer, nên tình hình kinh tế, xã hội trên địa bàn 3 ấp từng bước phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên.
Trong 9 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đã có hơn 30 tập thể và cá nhân quần chúng nhân dân được các ngành, các cấp khen thưởng qua phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Nhờ sự tích cực của người dân đã giúp cho lực lượng Công an điều tra làm rõ nhiều vụ phạm pháp hình sự, thu hồi nhiều tài sản có giá trị trả lại cho bị hại. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, trong những năm gần đây tinh thần cảnh giác, đấu tranh với tội phạm của người dân ngày càng được phát triển mạnh mẽ, góp phần không nhỏ trong việc giữ gìn an ninh trật tự địa phương.
Thị trấn Cầu Quan, huyện Tiểu Cần, cách trung tâm huyện lỵ khoảng 7km, có trên 80% người dân theo đạo Công giáo. Thị trấn Cầu Quan được đánh giá là vùng trọng điểm của huyện về phát triển kinh tế, tuy nhiên, cũng tiềm ẩn nhiều bất ổn xã hội, nhất là tình trạng đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy gia tăng, kéo theo nhiều hệ lụy, gây bức xúc trong nhân dân.
Ngày 28/8/2020, Công an thành phố Trà Vinh tổ chức hội nghị lắng nghe ý kiến Nhân dân. Dự có lãnh đạo các phòng thuộc Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân thành phố, các ban, ngành, đoàn thể địa phương và người dân trên địa bàn thành phố Trà Vinh.
Thực hiện chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an về công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), Ban Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh đã tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.
Xác định quần chúng nhân dân có vai trò trọng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở đã làm tốt vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thông qua những mô hình phòng, chống tội phạm hiệu quả, đúng như lời Bác Hồ đã dạy: “Khi nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít, giúp đỡ ta hoàn toàn thì thắng lợi hoàn toàn”.
LTS: Trong những năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của tỉnh Trà Vinh luôn được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể và thu hút đông đảo quần chúng Nhân dân tham gia. Xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương tiêu biểu trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, đặc biệt là tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Trong năm 2019, đã có 184 tập thể và 254 cá nhân được khen thưởng các hình thức, riêng 6 tháng đầu năm 2020, có 23 cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen. Ngoài ra, có 75 cá nhân được đề nghị tặng kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Nhân kỷ niệm 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2020), tác giả bài viết giới thiệu một vài gương quần chúng tiêu biểu trong tham gia vây bắt và tố giác tội phạm, góp phần bảo vệ trị an địa phương.
Trong những năm qua, lực lượng Công an toàn tỉnh nói chung và Công an huyện Châu Thành nói riêng đã đấu tranh, triệt xóa nhiều loại tội phạm và tệ nạn xã hội, xử lý dứt điểm nhiều vụ việc ngay tại cơ sở, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương. Kết quả đó chủ yếu là nhờ vào công tác tiếp nhận, giải quyết kịp thời tin báo, tố giác của người dân.
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 5993450