CÔNG AN TRA VINH
MỘT SỐ QUY ĐỊNH KHI SỬ DỤNG PHÁO
Cập nhật ngày: 29-08-2022 | 14:28:49 GMT +7, lượt xem: 619
Vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về, tình trạng mua bán, nhập lậu, đốt các loại pháo lại diễn ra vô cùng phức tạp mặc cho những quy định nghiêm ngặt của pháp luật.

Bên cạnh việc ban hành những chính sách, quy định chặt chẽ nhằm đưa pháo nổ rời xa cuộc sống nhân dân thì những hoạt động tuyên truyền, giáo dục ở địa phương là rất cần thiết, tác động trực tiếp đến người dân, giúp người dân hiểu rõ thế nào là pháo hoa, thế nào là pháo nổ và đối tượng nào được sử dụng các loại pháo trên.

Ngày 27 tháng 11 năm 2020 Chính phủ ban hành Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo trong đó có quy định chi tiết từng loại pháo như sau:

Pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian (điểm a khoản 1 Điều 3 Nghị định 137/2020/NĐ-CP).

Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ (điểm b khoản 1 Điều 3 Nghị định 137/2020/NĐ-CP)

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo thuộc Bộ Quốc phòng.

Bên cạnh đó, cơ quan, tổ chức, cá nhân cũng cần lưu ý một số hành vi sau đây bị pháp luật nghiêm cấm (căn cứ theo Điều 5 Nghị định 137/2020/NĐ-CP):

- Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc chiếm đoạt pháo nổ; trừ trường hợp tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, cung cấp, vận chuyển, sử dụng pháo hoa nổ theo quy định tại Nghị định này.

- Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo hoa, thuốc pháo.

- Mang pháo, thuốc pháo trái phép vào, ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc vào nơi cấm, khu vực cấm, khu vực bảo vệ và mục tiêu bảo vệ.

- Lợi dụng, lạm dụng việc sử dụng pháo để xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, tính mạng, sức khỏe, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

- Trao đổi, tặng, cho, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố pháo hoa nổ hoặc thuốc pháo để sản xuất pháo trái phép; vận chuyển, bảo quản, tiêu hủy pháo không bảo đảm an toàn hoặc làm ảnh hưởng đến môi trường.

- Chiếm đoạt, mua, bán, trao đổi, tặng, cho, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, làm giả, sửa chữa, tẩy xóa các loại giấy phép về pháo.

- Giao pháo hoa nổ, thuốc pháo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân không đủ điều kiện theo quy định.

- Hướng dẫn, huấn luyện, tổ chức huấn luyện cách thức chế tạo, sản xuất, sử dụng trái phép pháo dưới mọi hình thức.

- Cố ý cung cấp thông tin sai lệch về quản lý, bảo quản pháo, thuốc pháo; không báo cáo hoặc báo cáo không kịp thời, che giấu hoặc làm sai lệch thông tin về việc mất, thất thoát, tai nạn, sự cố về pháo, thuốc pháo.

Hiện nay, pháp luật có những quy định rất cụ thể về việc xử phạt đối với việc tàng trữ, sử dụng pháo và thuốc pháo bao gồm cả xử phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự.

Việc tàng trữ, vận chuyển, sản xuất, sử dụng pháo và thuốc pháo trái phép không chỉ gây tác hại xấu đến sức khỏe mà còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Cá nhân, tổ chức và người dân hãy nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng, chống các loại pháo nổ là góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội, vì bình yên, hạnh phúc của Nhân dân, xây dựng đời sống văn hóa; tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, đón năm mới, các ngày lễ, kỷ niệm vui tươi, an toàn và tiết kiệm.

----Nguyễn Thành Trải----Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 5936
  Trong tuần: 43822
  Trong tháng 190668
  Tất cả: 7577219