CÔNG AN TRA VINH
Nghiêm cấm hành vi sử dụng điện trong khai thác thủy sản
Cập nhật ngày: 27-10-2022 | 15:07:51 GMT +7, lượt xem: 333
LTS: Xiệc cá là việc dùng dụng cụ xung điện gây giật và sốc các loại cá để dễ dàng đánh bắt. Xiệc cá không những làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản tự nhiên mà còn nguy hiểm cho người sử dụng và những người khác.

Xã Huyền Hội, huyện Càng Long có 9 ấp với trên 17.800 nhân khẩu, có hệ thống sông ngòi, kênh, rạch, ao, hồ dày đặc với các loài thủy, hải sản sinh sống đa dạng và phong phú quanh năm, phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày và giao thương của người dân nơi đây. Tuy nhiên, qua thống kê về nguồn lợi thủy sản nội đồng của địa phương ngày càng giảm, Đảng ủy, UBND xã Huyền Hội chỉ đạo ngành Công an phối hợp các ngành, đoàn thể địa phương làm rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do người dân sử dụng công cụ kích điện khai thác thủy sản trái phép.

 Xác định rõ nguyên nhân, Công an xã Huyền Hội đã đề xuất UBND xã phê duyệt kế hoạch tổng rà soát, vận động giao nộp, thu hồi công cụ kích điện dùng để khai thác thủy sản trái phép. Trước hết, là phối hợp với các trạm phát thanh, các trang zalo của địa phương tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng kích điện trong đánh bắt thủy sản, đồng thời để Nhân dân biết rõ đó là vi phạm pháp luật và vận động Nhân dân tự nguyện giao nộp. Đây là việc làm thể hiện tính nhân văn của lực lượng Công an, phân tích, tuyên truyền để người dân nhận thức rõ hành vi bị nghiêm cấm trước khi kiểm tra và xử lý.

C:\Users\Tuyen\Desktop\IMG-6935.jpg

Công an xã Huyền Hội, huyện Càng Long 

vận động người dân giao nộp dụng cụ kích điện để đánh bắt cá

Qua hơn 5 tháng triển khai thực hiện kế hoạch, Công an xã phối hợp với Ban nhân dân ấp, đoàn thể ấp, tổ tự quản địa phương vận động người dân tự nguyện giao nộp 137 dụng cụ kích điện dùng khai thác thủy sản trái phép, cho viết trên 300 tờ cam kết về việc không sử dụng dụng cụ kích điện dùng khai thác thủy sản trái phép. Việc rà soát, vận động thu hồi công cụ kích điện trong khai thác thủy sản của Công an xã Huyền Hội nhận được sự đồng thuận rất cao từ Nhân dân góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường sống. Liên quan đến hoạt động này, thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Công an các đơn vị nghiệp vụ và địa phương tăng cường các biện pháp để phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến việc sử dụng điện, chất độc, chất nổ, nghề và ngư cụ cấm để khai thác thủy sản, trong đó chú trọng tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ, đánh bắt thủy sản. Qua đó, đã nâng cao ý thức, trách nhiệm của Nhân dân trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản. 

Qua gần 6 tháng triển khai thực hiện kế hoạch, sản lượng thủy sản nội đồng thu hoạch hàng ngày ở địa phương đã có sự chuyển biến tích cực. Ông Nguyễn Văn Nguyên, Phó Chủ tịch UBND xã Huyền Hội, huyện Càng Long cho biết thời gian qua có một số hộ sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản làm cạn kiệt nguồn thủy sản trên địa bàn xã. Công an xã Huyền Hội có tham mưu UBND xã ban hành kế hoạch vận động thu hồi công cụ kích điện nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn xã, hiện nay, sản lượng thủy sản đã tăng lên, trung bình mỗi ngày trên địa bàn xã Huyền Hội thu hoạch trên 1 tấn cá, ếch các loại.

C:\Users\Tuyen\Desktop\IMG-7164.JPG

Số dụng cụ kích điện dùng đánh bắt thủy sản 

được Công an xã Huyền Hội, huyện Càng Long thu giữ

Theo quy định tại khoản 1 Điều 28, Nghị định số 42/2019NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp dùng công cụ kích điện khai thác thủy sản trái phép, mức phạt từ 3 triệu đến 5 triệu đồng, ngoài ra nếu dùng các ngư cụ hoặc phương tiện khác tận diệt hoặc hủy diệt đối với nguồn lợi thủy sản thì mức phạt sẽ từ 6 triệu đến 10 triệu đồng, đối với trường hợp tái phạm sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính có thể xem xét để xử lý hình sự. 

----- Mộng Tuyền-----
Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 9834
  Trong tuần: 22103
  Trong tháng 86365
  Tất cả: 3933003