CÔNG AN TRA VINH
Cảnh báo: Mất tiền vì làm “cộng tác viên mua bán hàng”
Cập nhật ngày: 1-09-2022 | 11:10:13 GMT +7, lượt xem: 1336
Kiếm tiền hoa hồng dễ dàng, cao (10% - 20% giá trị đơn hàng) từ việc làm cộng tác viên mua bán hàng là công việc không xa lạ đối với nhiều người, nhất là giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến việc tuyển “cộng tác viên mua bán hàng” xảy ra khá phức tạp. Nhiều nạn nhân đã “sập bẫy” của các đối tượng rồi mất tiền một các oan uổn, không có cách nào lấy lại được.

Tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã xảy ra 05 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến việc nhận làm “cộng tác viên mua bán hàng”, với số tiền bị lừa lên tới 2.809.552.000 đồng.

Mới đây, vào ngày 19/7/2022, tài khoản Facebook tên “U02 – Yody Tuyển dụng CTV Onl” nhắn vào tài khoản Facebook của chị N. (huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) hỏi có muốn kiếm tiền qua mạng không thì chị N. trả lời là có. Theo đó, một đối tượng tự xưng là Hoàng Anh Tú, sử dụng số điện thoại 0922.368.801 liên lạc, kết bạn zalo với chị N và hướng dẫn chị N làm các thủ tục đăng ký làm cộng tác viên. Đồng thời, đối tượng giao nhiệm vụ cho chị là thanh toán các đơn hàng để tăng lượt bán hàng, tương tác thì sẽ được công ty thanh toán lại số tiền đơn hàng và hưởng hoa hồng từ 10% đến 15% của đơn hàng đó.

Ba đơn hàng đầu tiên, chị N được nhận tiền gốc và tiền hoa hồng như đã thỏa thuận. Đến đơn hàng thứ 4, chị N. đã chuyển thanh toán đơn hàng trị giá 4.850.000 đồng vào tài khoản số 67910000550414, chủ tài khoản: Nguyễn Phương Mai Quyên thuộc ngân hàng BIDV nhưng không nhận được tiền trả lại. Nghi ngờ bị lừa đảo, chị N. liên hệ với người tên Tú thì người này yêu cầu chị N. phải thanh toán thêm các đơn hàng khác rồi mới nhận được tiền. Tin lời, chị N. thanh toán thêm 02 đơn hàng lần lượt có trị giá là 14.070.000 đồng và 19.999.000 đồng nhưng vẫn không nhận được tiền trả lại. Chưa hết, đối tượng Tú còn yêu cầu chị N. thanh toán thêm đơn hàng khác nữa thì mới được nhận tiền trả lại. Lúc này, chị N. nhận ra mình bị lừa đảo nên không chuyển tiền nữa.

Tương tự, vào ngày 31/5/2022, chị T. sinh năm 1987, thường trú ở Phường 7, thành phố Trà Vinh bị các đối tượng lừa với số tiền lên tới 1.842.123.000 đồng. Cụ thể, chị T. vào đường link: https://telegram,org/dl/android để tìm việc làm và được một người hướng dẫn vào link: https://t.me.khanhlinh999888 có số điện thoại +8559284614. Tiếp đó, đối tượng yêu cầu chị T. đăng nhập vào đường link: https://shop.hyyh110.com/h5/login/register để tham gia nhiệm vụ là thanh toán các đơn hàng để tăng lượt bán hàng, tương tác thì sẽ được công ty thanh toán lại số tiền đơn hàng và hưởng hoa hồng từ 20% đến 30% của đơn hàng đó. Tin lời, chị T. vào đường link: https://vndirect.masfee.com để thực hiện nhiệm vụ. Các đơn hàng đầu tiên thì chị T. đều được nhận tiền gốc và tiền hoa hồng. Đến đơn hàng ngày 01/6/2022, chị T. đã chuyển tiền thanh toán đơn hàng nhưng không nhận được tiền trả lại. Tiếp đó chị T. liên hệ với đối tượng thì đối tượng yêu cầu chị T. phải thanh toán thêm các đơn hàng khác và đóng các khoản phí thì mới nhận được tiền. Đến lúc phát hiện bản thân bị lừa đảo, chị T đã chuyển khoản cho đối tượng với tổng số tiền lên đến 1.842.123.000 đồng.

Trước đó, vào ngày 27/3/2022, tài khoản Facebook tên “Phạm Minh Thu – Td1” có đăng thông báo tuyển dụng cộng tác viên qua mạng nên chị C. T. T (ngụ Khóm 1, Phường 9, thành phố Trà Vinh) đăng ký. Sau đó, có đối tượng tự xưng là Hà Chi, là nhân viên của App Shopee, sử dụng số điện thoại 0328.602.540 để gọi điện thoại, kết bạn Zalo với chị T và hướng dẫn chị T, làm các thủ tục đăng ký. Nhiệm vụ của chị T là chỉ cần thanh toán các đơn hàng trên Shopee để tăng lượt bán hàng, tương tác. Theo đó, chị T sẽ được công ty thanh toán lại số tiền đơn hàng và hưởng hoa hồng từ 10% đến 15% của đơn hàng đó. Để tạo niềm tin cho chị T, đối tượng đã gửi hình ảnh giấy phép lái xe và chứng minh nhân dân do Công an tỉnh Bắc Giang cấp ngày 08/8/2015, mang tên Ngô Thị Hà Chi, sinh ngày 22/8/1999, hộ khẩu thường trú tại xã Dương Đức, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Sau khi nhận lời cộng tác, các đơn hàng đầu tiên thì chị T đều được nhận tiền gốc và tiền hoa hồng. Đến đơn hàng ngày 28/3/2022, chị T đã chuyển thanh toán 03 đơn hàng với tổng số tiền 127.080.000 đồng vào tài khoản số 108000970838, chủ tài khoản: Huỳnh Gia Khan thuộc ngân hàng Đại chúng Việt Nam (PVCombank) nhưng không nhận được tiền trả lại nên chị T đã liên hệ với công ty để hỏi cho ra lẽ. Sau đó, có đối tượng tự xưng lên Lực, sử dụng số điện thoại 0921.233.912 liên lạc với chị T, yêu cầu chị T phải chuyển thêm số tiền 120.000.000 đồng thì mới nhận lại được số tiền gốc, nếu không thì phải chờ đến 24 tháng sau mới nhận được tiền. Đến lúc này, chị T nhận ra mình đã bị lừa đảo nên đã không chuyển tiền nữa và trình báo Công an.

Qua các vụ việc trên, có thế nhận thấy thủ đoạn của các đối tượng là cho các địa chỉ bán hàng lớn trên mạng như Shopee, Lazada, Tiki… để hưởng hoa hồng (từ 10% đến 30%). Sau khi bị hại nhận làm “cộng tác viên mua bán hàng”, đối tượng sẽ gửi một đường link sản phẩm thật trên các sàn thương mại điện tử như Sendo, Shoppe, Lazada, Tiki… yêu cầu tạo đơn hàng và thanh toán, sau đó “hệ thống” sẽ hoàn tiền, kèm theo hoa hồng. Đối với những đơn hàng giá trị nhỏ đầu tiên, bị hại sẽ được thanh toán kèm hoa hồng như đã hứa đầy đủ nhằm tạo lòng tin và đánh vào lòng tham, thấy việc kiếm tiền quá dễ dàng. Sau khi có được lòng tin của bị hại, những lần tiếp theo, với số lượng đơn hàng lớn hơn, số tiền lớn hơn, các đối tượng lừa đảo đưa ra nhiều lý do như cú pháp soạn tin bị sai, hệ thống bị lỗi hoặc sau 24 tháng mới gửi lại tiền… để không trả tiền. Khi đó, bị hại muốn nhận lại tiền thì chuyển khoản thêm tiền cho đơn hàng, nếu không sẽ bị mất toàn bộ tiền trước đó. Kết quả là nhiều cộng tác viên mua bán hàng qua mạng mất sạch số tiền mà họ đã khổ công dành dụm.

Để hạn chế hoạt động và đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao, trong đó có lừa đảo qua việc nhận làm “cộng tác viên mua bán hàng”, mọi người cần lưu ý là: Khi có nhu cầu giao dịch, mua sắm, kinh doanh qua mạng xã hội, mọi người cần tìm hiểu thật kỹ các trang web bán hàng, tuyển “cộng tác viên mua bán hàng”; cẩn thận trước những lời chào mời, dụ dỗ đầu tư qua mạng, nhất là những trường hợp kêu gọi đầu tư vốn nhưng sinh lời nhanhcao. Khi mua hàng qua mạng, mọi người cần sàng lọc, kiểm tra kỹ thông tin quảng cáo, rao bán về hàng hóa, danh tính người bán hàng, lựa chọn địa chỉ uy tín, hình thức thanh toán minh bạch. Không nên chuyển tiền đặt cọc mua hàng khi không rõ thông tin, danh tính, địa chỉ người bán. Đề tránh rủi ro, người mua cần trực tiếp đến cửa hàng hoặc địa chỉ người bán, kiểm tra hàng hóa trước khi mua. Đặc biệt là: Khi sử dụng mạng internet, mạng viễn thông, mọi người cần hết sức chú ý khi làm quen, kết bạn trên mạng cũng như các hoạt động chuyển tiền, tránh trở thành “con mồi” cho các đối tượng lừa đảo.

                                                                -----Bảo Trân-----
Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 4602
  Trong tuần: 19615
  Trong tháng 139287
  Tất cả: 6308437