CÔNG AN TRA VINH
Cảnh giác với những thủ đoạn lừa đảo qua internet
Cập nhật ngày: 10-11-2022 | 08:04:28 GMT +7, lượt xem: 211
Từ đầu năm đến nay, trên toàn tỉnh ta xảy ra hơn 20 vụ lừa đảo qua mạng internet, thiệt hại trên 30 tỉ đồng. Mặc dù những thủ đoạn không còn mới nhưng vẫn còn nhiều người bị lừa. Trong đó nổi lên một số phương thức, thủ đoạn như sau:

1. Giả danh cán bộ cơ quan chức năng

Các đối tượng sử dụng các đầu số lạ giả danh là cán bộ Công an, bảo hiểm, viễn thông, Viện kiểm sát… đưa những thông báo như: nạn nhân đang nợ cước viễn thông; đã vi phạm giao thông; hoặc bị nghi ngờ đang liên quan đến các vụ án hình sự, ma túy, rửa tiền… Sau đó yêu cầu, hăm dọa nạn nhân nộp tiền vào các tài khoản do chúng chỉ định để chiếm đoạt tài sản.

2. Giả danh người nước ngoài

Thông qua mạng xã hội như: Facebook, Zalo… giả danh thành người nước ngoài thành đạt như: quân nhân, bác sỹ, phi công… chủ động làm quen, tán tỉnh tạo lòng tin và thông báo gửi những món quà giá trị, kèm số tiền lớn cho nạn nhân. Sau đó chúng tiếp tục giả danh làm cán bộ Hải quan, nhân viên sân bay, nhân viên giao hàng để gọi điện yêu cầu nạn nhân đóng các khoản thuế, phí… qua các tài khoản ngân hàng và chiếm đoạt

3. Sử dụng các đường link để thu thập thông tin cá nhân

Thông qua các bài đăng buôn bán online trên các nền tảng xã hội, các đối tượng giả danh làm người ở nước ngoài muốn mua hàng. Sau đó sẽ gửi một đường truyền wedsite và đề nghị nạn nhân nhập thông tin của mình vào để chuyển tiền mua hàng. Sau đó sẽ yêu cầu nạn nhân nhập mã giao dịch (thực chất là mã OTP). Khi có được thông tin các đối tượng đăng nhập vào hệ thống và thực hiện chuyển toàn bộ số tiền trong tài khoản nạn nhân đến tài khoản khác và chiếm đoạt.

4. Sử dụng đường link thu thập thông tin tài khoản mạng xã hội

Các đối tượng sẽ sử dụng một trang facebook ảo, hoặc một tài khoản ảo sau đó yêu cầu người dùng kích vào một wedsite (đa số là yêu cầu cài đặt) rồi yêu cầu nạn nhân xác nhận tài khoản bằng cách nhập mật khẩu, sau khi nạn nhân nhập mật khẩu sẽ bị chiếm quyền điều hành tài khoản của nạn nhân sau đó nhắn tin cho bạn bè, người thân để hỏi mượn tiền rồi chiếm đoạt.

5. Chiếm quyền sử dụng sim điện thoại

Các đối tượng giả danh nhân viên tổng đài, chăm sóc khách hàng của các nhà mạng gọi điện yêu cầu khách hàng chuyển đổi sim 4G, 5G để nhận quà miễn phí. Sau đó nhắn tin theo cú pháp, lúc này sim điện thoại của nạn nhân sẽ bị khóa và chuyển quyền sử dụng cho đối tượng, chúng sẽ dùng những số điện thoại này đăng ký vay qua app của các công ty tài chính.

6. Vay tiền qua các app và mạng internet

Đặc điểm loại hình vay này rất đơn giản, chỉ cần hình ảnh CCCD/CMND và tài khoản ngân hàng, số điện thoại chính chủ… chỉ trong thời gian ngắn sẽ được nhận tiền. Khi cài app cho vay phải chấp nhận các điều khoản như app được truy cập vào danh bạ, hình ảnh, tin nhắn trên điện thoại cá nhân để phục vụ cho mục đích đòi nợ sau này. Số lãi và tiền phạt của hình thức vay này từ 100 đến 200%. Khi người vay không có khả năng chi trả sẽ bị quấy rối, thậm chí hăm dọa.

Để không là nạn nhân trong các hình thức, thủ đoạn nêu trên, đề nghị người dân cần phải:

1. Cảnh giác với các cuộc điện thoại từ các số máy lạ, nhất là các đầu số nước ngoài; tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào khi chưa biết chính xác họ là ai, và mục đích gì.

2. Không cung cấp số tài khoản ngân hàng, mã OTP cho bất cứ cá nhân hay tổ chức nào. Nhất là những trường hợp giả danh cán bộ nhà nước yêu cầu chuyển tiền phục vụ điều tra, hay xử phạt vi phạm hành chính.

3. Không thực hiện các yêu cầu chuyển tiền qua các trang mạng xã hội, kể cả người thân, bạn bè. Nên điện thoại lại xác nhận chính xác, nếu người nhận không nghe máy thì kiên quyết không chuyển khoản.

4. Xác minh kỹ các thông tin khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền. Chỉ thực hiện trên các trang thông tin chính thức của các tổ chức. Tuyệt đối không cung cấp mã OTP cho người khác; hạn chế việc công khai ngày sinh, số điện thoại, CCCD, tài khoản ngân hàng trên không gian mạng. Các tài khoản công khai giao dịch hạn chế số dư quá lớn.

5. Tuyệt đối không vay tiền thông qua các app vay tiền không có nguồn gốc chính thống với mức lãi suất quá cao.

          
----- Trúc Phương-----
Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 49
  Trong tuần: 1
  Trong tháng 21234
  Tất cả: 7663264