CÔNG AN TRA VINH
Cảnh báo nhận diện tiền giả polymer mới xuất hiện trong dịp Tết Nguyên Đán
Cập nhật ngày: 22-12-2022 | 13:41:29 GMT +7, lượt xem: 317
Thời gian gần đây, lực lượng Công an liên tiếp phát hiện nhiều vụ việc lưu hành tiền giả trong cả nước với số lượng lớn. Điển hình là vụ sản xuất, tiêu thụ tiền giả do Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẳng phát hiện, bắt giữ với số tiền rất lớn (hơn 1,3 tỉ đồng), liên quan đến nhiều đối tượng, hoạt động có tổ chức.
Các loại tiền bị làm giả chủ yếu là mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng; 50.000 đồng; về những đặc điểm nhận biết cụ thể: tiền giả polymer mệnh giá 500.000 đồng (seri FV, MF, XR, BF, BH, MA, XZ, XJ, HO, UE); 200.000 đồng (seri OC, QR, SX, KJ, TL, VY); 100.000 đồng (seri IB, XF) và 50.000 đồng (seri SR).
.
Tiền giả được rao bán trên mạng xã hội(Ảnh minh họa)
 
Loại tiền giả này có hình ảnh, hoa văn không sắc nét; hình định vị không khớp khít nền giấy ni lông phủ trên bề mặt dễ bai giãn, lớp mực in dễ bị bong tróc; mực đổi màu (OVI) được in giả cùng hình ảnh hoa văn mặt trước, không có hiệu ứng đổi màu như tiền thật; mảng ký tự siêu nhỏ là dải mực nhòe; cửa sổ lớn, cửa sổ nhỏ có định dạng không rõ ràng, không cân đối. Các cửa sổ được làm giả bằng cách khoét thủng nền giấy, dán ni lông khu vực cửa sổ, phủ lớp ni lông mỏng trên toàn bộ hai mặt tờ tiền hoặc chỉ phủ lớp ni lông mỏng ở mặt trước tờ tiền; khi soi dưới đèn cực tím, khu vực cửa sổ phát quang, seri dọc và seri ngang không phát quang. Các loại tiền này chưa làm giả các yếu tố bảo an như nét in nổi, hình bóng chìm, dây bảo hiểm, cụm số mệnh giá dập nổi trong cửa sổ lớn, hình ẩn trong cửa sổ nhỏ, dải màu vàng chạy dọc tờ tiền, lấp lánh ánh kim khi chao nghiêng và mực không màu phát quang.

Công an tỉnh Trà Vinh đề nghị người dân cẩn trọng khi giao dịch, nếu phát hiện tiền giả có đặc điểm như trên, cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời xử lý.
                                  -----Văn Triệu – Phạm Hơn-----

Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 1267
  Trong tuần: 1
  Trong tháng 32298
  Tất cả: 5510445