CÔNG AN TRA VINH
Tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về vũ khí, công cụ hỗ trợ
Cập nhật ngày: 9-01-2023 | 14:16:42 GMT +7, lượt xem: 448
Trong năm 2022, tình hình tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, công cụ hỗ trợ (VK, CCHT) trên địa bàn tỉnh từng lúc diễn biến phức tạp, nổi lên là tình trạng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, CCHT để giải quyết mâu thuẫn và thực hiện các hành vi phạm tội, làm 01 người chết, 06 người bị thương.
Thời gian gần đây, các đối tượng tăng cường lợi dụng mạng xã hội như: facebook, zalo hoặc các diễn đàn để quảng cáo, chào mời, tổ chức, giao dịch mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ. Phương thức, thủ đoạn tội phạm vận chuyển VK, CCHT đa phần là chia nhỏ “hàng” thành nhiều bộ phận, đóng thành từng kiện hàng khác nhau, gửi chuyển phát nhiều lần, không ghi địa chỉ người gửi, người nhận. Các đối tượng không giao dịch trực tiếp, chỉ liên lạc mua bán qua mạng xã hội, sau đó thanh toán bằng tài khoản ngân hàng hoặc dịch vụ thu hộ của các công ty chuyển phát.

Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác vận động, thu hồi và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, CCHT, Công an tỉnh đã góp phần nâng cao ý thức, nhận thức của Nhân dân. Theo thống kê, từ 15/12/2021 đến 14/12/2022, lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát hiện 15 vụ, bắt, xử lý 52 đối tượng tàng trữ, mua bán, sử dụng VK, CCHT trái phép, thu giữ 14 súng các loại (09 súng quân dụng, có tính năng, tác dụng vũ khí quân dụng; 05 súng khác), 13 vũ khí thô sơ, 06 công cụ hỗ trợ, 39 viên đạn các loại, thu giữ 73 vũ khí thô sơ.

Thời gian tới, để phòng ngừa, kéo giảm, không để xảy ra tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến VK, CCHT, Công an toàn tỉnh sẽ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đối với cá nhân, hộ kinh kinh doanh, mua bán hàng hóa, các công ty vận chuyển hàng hóa nhằm nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật trong việc mua bán, vận chuyển.

Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, phương án thực hiện hiệu quả đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, trọng tâm là triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng VK, CCHT để răn đe, giáo dục chung; vận động người dân tích cực giao nộp VK, CCHT và kịp thời tố giác với cơ quan chức năng khi phát hiện những dấu hiệu vi phạm. Tăng cường kiểm tra, đấu tranh, xử lý đối với loại tội phạm sử dụng dịch vụ bưu chính, xe khách liên tỉnh, mạng Internet để mua bán, vận chuyển VK, CCHT.

Mong rằng, mọi người cần nâng cao tinh thần cảnh giác, kịp thời tố giác với cơ quan Công an khi phát hiện các biểu hiện vi phạm pháp luật về VK, CCHT; đặc biệt là hãy nói không với buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép VK, CCHT. Đồng thời, lực lượng Công an sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, góp phần bảo đảm ổn định trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện để Nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn, lành mạnh.
                                         
       Thành Trãi + Hồ Giang

Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 115
  Trong tuần: 8585
  Trong tháng 284450
  Tất cả: 8554025