CÔNG AN TRA VINH
Kiên quyết đấu tranh với tội phạm làm, sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức
Cập nhật ngày: 22-05-2024 | 13:10:35 GMT +7, lượt xem: 344
Thời gian gần đây, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hành vi làm, sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp; từ năm 2022 đến nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Trà Vinh đã điều tra, xử lý 16 vụ việc, trên 150 đối tượng, trong đó, có cả cán bộ, đảng viên; có vụ liên quan nhiều đối tượng như: vụ án "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức" xảy ra tại tỉnh Nam Định và các tỉnh, thành trên toàn quốc, liên quan đến 28 đối tượng có hộ khẩu thường trú tại Trà Vinh; vụ án "Giả mạo trong công tác; Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" xảy ra tại tỉnh Hải Dương, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, liên quan 101 đối tượng có hộ khẩu thường trú tại Trà Vinh. Đặc biệt, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Trà Vinh đã khởi tố, điều tra 01 vụ án với 05 đối tượng; kết quả xử lý, tại phiên toà sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo từ 01 năm 6 tháng đến 03 năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách từ 03 năm đến 05 năm. Việc xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật nêu trên là rất cần thiết nhằm răn đe, cảnh báo đến các đối tượng liên quan khác trên địa bàn tỉnh.

Các đối tượng dùng phương thức, thủ đoạn tinh vi, lợi dụng các tính năng của không gian mạng, ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại và thành tựu khoa học công nghệ để thực hiện hành vi phạm tội. Với mục đích hợp thức hoá hồ sơ cán bộ hoặc hồ sơ xin việc làm bảo đảm tiêu chuẩn chung của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp… các đối tượng đã thông qua mạng xã hội liên hệ trao đổi để đặt mua các chứng chỉ, bằng cấp, Giấy phép lái xe… sau đó, phô tô công chứng và bổ sung vào hồ sơ cán bộ hoặc đưa vào hồ sơ xin việc làm. Hành vi này đã vi phạm quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015 “Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Hầu hết các đối tượng đặt mua các loại giấy tờ giả đều qua mạng. Khi có nhu cầu thì tự tìm hiểu thông tin rồi liên hệ để đặt mua hoặc thông qua đối tượng khác để đặt mua và sử dụng theo nhu cầu cá nhân. Một số ít đối tượng đã tự nghiên cứu, sử dụng máy Scan và in màu để làm giả và sử dụng. Qua điều tra, giải quyết các vụ việc, hầu hết các đối tượng chưa nhận thức được hậu quả, tác hại về hành vi của mình, cho rằng hành vi này chỉ bị xử lý hành chính hoặc bị xử lý kỷ luật theo quy định của cơ quan, tổ chức.

Tại Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định: "Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tại không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 03 năm".

 Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Trà Vinh khuyến cáo các cơ quan, tổ chức, cá nhân tuyệt đối không thực hiện các hành vi vi phạm như nêu trên hoặc khi phát hiện trường hợp có hành vi tương tự đề nghị thông báo kịp thời hoặc liên hệ trực tiếp tại cơ quan Công an gần nhất để tiếp nhận và xử lý theo quy định của pháp luật.

Dương Thanh Phong

Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Hôm nay: 9920
  Trong tuần: 1
  Trong tháng 518465
  Tất cả: 17922072