CÔNG AN TRA VINH
Cảnh báo tội phạm
Việc cá độ bóng đá qua mạng vẫn là một trong những vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện tại, nhất là khi World Cup, giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh đang diễn ra.
Thời gian qua, việc lộ, lọt dữ liệu cá nhân có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến quyền riêng tư, dẫn đến tình trạng lừa đảo công nghệ cao và các hành vi phạm pháp luật khác tạo điều kiện cho đối tượng xấu tìm kiếm, thu thập và sử dụng vào các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, để lại nhiều hậu quả khôn lường.
Xác định “ma túy là nguồn của các loại tội phạm”, thời gian qua, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn liên quan ma túy luôn được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc Công an tỉnh. Công an các đơn vị, địa phương, trong đó chủ công là lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an toàn tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp công tác, kiên quyết bắt, xử lý các đối tượng phạm tội về ma túy. Đồng thời, phối hợp cơ quan chức năng áp dụng biện pháp cai nghiện và chống tái nghiện phù hợp. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, Công an toàn tỉnh đã phát hiện, bắt 91 vụ, 137 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 545,9688 gam Methamphetamine, 10,8941 gam Heroin, 7,8648 gam Ketamin, 35,4155 gam MDMA. Qua đó, đã khởi tố 88 vụ, 112 bị can, xử lý vi phạm hành chính 02 vụ, 06 đối tượng về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đang điều tra, xác minh 01 vụ, 01 đối tượng.
Hiện nay, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang có dấu hiệu gia tăng. Các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội ngày càng tinh vi với nhiều thủ đoạn khác nhau, trong đó, chúng triệt để lợi dụng sự phát triển của khoa học công nghệ nhất là trên lĩnh vực viễn thông, mạng internet để phát tán tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo.
Theo thông báo của Bộ Công an, thời gian gần đây tại các tỉnh, thành phố lớn trên cả nước xảy ra nhiều vụ việc phức tạp liên quan đến việc huy động tài chính đa cấp, kêu gọi đầu tư ngoại hối, vàng, chứng khoán, tiền ảo, forex... với lãi suất cao, người trước được hưởng “hoa hồng” của người sau qua web, apps... Sau đó, các đối tượng đánh sập trang web, apps... để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo thống kê của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an, từ tháng 9/2022 đến nay, tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Quảng Ninh, Hải Phòng...nhiều người dân tại một số khu vực thường xuyên nhận được tin nhắn giả mạo các ngân hàng thương mại (SMS Brandname) với nội dung thông báo khách hàng đã đăng ký, kích hoạt dịch vụ có mức phí sử dụng mỗi tháng từ 3.000.000 đồng – 6.000.000 đồng, nếu muốn hủy thì truy cập vào các đường dẫn do đối tượng đưa ra, chủ yếu là các đường dẫn giả mạo trang web của ngân hàng với mục đích là dụ dỗ khách hàng truy cập vào trang web giả mạo. Do nhầm tưởng các tin nhắn là của ngân hàng nên nhiều người đã thực hiện theo, dẫn đến bị chiếm quyền truy cập tài khoản ngân hàng và bị chiếm đoạt toàn bộ số tiền có trong tài khoản, ước tính thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng, gây hoang mang, bức xúc cho người dân.
Từ đầu năm đến nay, trên toàn tỉnh ta xảy ra hơn 20 vụ lừa đảo qua mạng internet, thiệt hại trên 30 tỉ đồng. Mặc dù những thủ đoạn không còn mới nhưng vẫn còn nhiều người bị lừa. Trong đó nổi lên một số phương thức, thủ đoạn như sau:
Thời gian gần đây một số hoạt động quảng cáo trên không gian mạng có dấu hiệu vi phạm pháp luật (VPPL) với nhiều phương thức, thủ đoạn nhằm chống phá Đảng, Nhà nước; lợi dụng các sự kiện văn hóa, giáo dục, chính sách kinh tế… để kích động, lôi kéo biểu tình, phản đối, gây mất an ninh trật tự (ANTT). Bên cạnh, một số đối tượng thường xuyên đăng tải các video clip có nội dung xấu, độc, bịa đặt, xuyên tạc… lên Facebook, Youtube để thu hút nhiều người truy cập, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của các cá nhân, tổ chức, gây nhiễu loạn thông tin trên không gian mạng.
Trong tháng 8/2022, Công an tỉnh Trà Vinh đã thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT), cơ quan Công an khởi tố 02 vụ, 02 bị can, tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh, trật tự 270 cuộc, phát hiện, giải tán 62 điểm đánh bạc nhỏ, 15 nhóm thanh niên tụ tập đêm khuya, giáo dục tại chỗ 324 đối tượng; kiểm tra 72 cơ sở cho thuê lưu trú, tạm trú, 127 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, qua kiểm tra chưa phát hiện các hành vi liên quan đến tội phạm và vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT.
Trong tháng 8/2022, tội phạm và vi phạm pháp luật về cờ bạc cả nước có chiều hướng giảm về số vụ, số đối tượng (-5,9%). Qua triển khai các biện pháp công tác lực lượng Công an đã điều tra, khám phá bắt, xử lý 383 vụ, 1.987 đối tượng cờ bạc, đáng chú ý: Tại Đà Nẵng đã phát hiện, bắt giữ 01 vụ, 07 đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua mạng internet dưới hình thức cá độ bóng đá, thu giữ 1500 trang tài liệu cùng nhiều tang vật liên quan, từ ngày 01/3/2022 đến nay tổng số tiền các đối tượng thực hiện giao dịch để đánh bạc khoảng 50 tỷ đồng.
Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 8875
  Trong tuần: 21142
  Trong tháng 85402
  Tất cả: 3932041