CÔNG AN TRA VINH
  Bạn đọc hỏi Cơ quan Công an trả lời
Câu hỏi:
Cho e hỏi lể hỏi tết nguyên tiêu (rằm tháng giêng) mình có được đốt pháo hoa do bộ quốc phòng sản xuất không ạ, vì ngày đó là lễ hội cổ truyền hàng năm của chùa ông.
Người hỏi: Đào Vân Anh Địa chỉ: Trà Cú, Trà Vinh
Trả lời:
Trên cơ sở các quy định của pháp luật về việc quản lý, sử dụng pháo, Công an tỉnh Trà Vinh trả lời cụ thể như sau:

- Theo điểm b khoản 1 Điều 3 Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng pháo quy định: “Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hoá hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ”.

- Theo Điều 17, Nghị định số 137/2020/NĐ-CP quy định:

“1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hoá, nghệ thuật.

2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.”

Từ các quy định nêu trên thì cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ sẽ được sử dụng pháo hoa trong dịp Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hoá, nghệ thuật mà không cần xin phép. Nếu không thuộc các trường hợp nêu trên thì không được sử dụng pháo hoa. Ngoài ra, khi mua pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa./.

 
Câu hỏi của bạn được ban biên tập trả lời vào: 5-03-2024
Câu hỏi - góp ý của bạn?
Các câu hỏi khác