CÔNG AN TRA VINH
Quy định về công khai Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề về giao thông, Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thường xuyên của lực lượng Cảnh sát giao thông
Cập nhật ngày: 16-04-2021

Thời gian qua, nhiều tài xế tỏ thái độ khó chịu với lực lượng Cảnh sát giao thông khi bị dừng xe, đua nhau đòi xem chuyên đề, yêu cầu lực lượng chức năng phải xuất trình kế hoạch, chuyên đề mới hợp tác.
Hiện nay, khi bị dừng xe để kiểm tra hành chính, chưa cần biết đúng sai thế nào, rất nhiều tài xế đã lập tức tỏ thái độ khó chịu với lực lượng Cảnh sát giao thông, thậm chí yêu cầu lực lượng chức năng phải xuất trình kế hoạch, chuyên đề tuần tra, kiểm soát thì mới chịu hợp tác. Điều đáng nói, hành vi này không chỉ diễn ra nhỏ lẻ mà ngày một xuất hiện nhiều hơn. Nhiều tài xế khi xuống xe, có biểu hiện sử dụng rượu bia, yêu cầu tổ công tác mang các chuyên đề, kế hoạch công tác để xem và chụp ảnh. Có trường hợp tài xế liên tục sử dụng điện thoại ghi hình, phát trực tiếp trên Facebook với lời lẽ thiếu tôn trọng lực lượng làm nhiệm vụ.
Tất cả bắt nguồn từ một vài video ghi lại cảnh người điều khiển phương tiện cãi lý với lực lượng Cảnh sát giao thông được lan truyền trên mạng xã hội thời gian qua. Coi vậy là hay, không ít người đã học theo như một câu "thần chú hộ mệnh" mỗi khi bị lực lượng Cảnh sát giao thông dừng xe. Họ không ngần ngại cãi tay đôi với lực lượng chức năng, rút điện thoại ra quay phim, ghi hình để gây sức ép với những người thi hành công vụ.
Sở dĩ nhiều người có yêu cầu này là bởi tại điểm d khoản 1 Điều 5 Thông tư 67/2019/TT-BCA ngày 26/11/2019 của Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông có quy định về nội dung công khai của Công an nhân dân trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông như sau: "Kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông, Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề về giao thông, Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thường xuyên, gồm các nội dung cụ thể sau: Tên đơn vị; tuyến đường; các loại phương tiện và các hành vi vi phạm tiến hành kiểm soát, xử lý; thời gian thực hiện...".
Theo quy định trên, đây là những nội dung bắt buộc phải công khai với người dân. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là người vi phạm có thể căn cứ vào quy định này để gây sức ép, đòi lực lượng Cảnh sát giao thông phải xuất trình chuyên đề, kế hoạch. Bởi vì, theo Điều 6 Thông tư 67/2019/TT-BCA của Bộ Công an quy định các hình thức công khai của Công an nhân dân thì căn cứ vào đặc điểm, tính chất và nội dung công khai, cơ quan Công an áp dụng một số hoặc tất cả các hình thức công khai sau đây:
1. Đăng tải trên Cổng thông tin điện tử; Trang thông tin điện tử của cơ quan Công an.
2. Đăng Công báo.
3. Niêm yết tại trụ sở cơ quan Công an.
4. Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.
5. Thông qua việc tiếp công dân; họp báo; thông cáo báo chí; hoạt động của người phát ngôn trong lực lượng Công an nhân dân theo quy định của pháp luật.
Vì thế, thay vào đòi xem trực tiếp, công dân có thể tìm hiểu về các kế hoạch, chuyên đề qua các kênh khác như tại: cổng thông tin điện tử; trang thông tin điện tử của cơ quan Công an; công báo; trụ sở cơ quan Công an; các phương tiện thông tin đại chúng; khi tiếp công dân; họp báo; thông cáo báo chí,...
Hãy là một công dân hiểu biết pháp luật trước khi nghĩ đến chuyện lách luật để chống đối. Ranh giới giữa một người biết luật và "ngáo luật" đôi khi rất mong manh, nếu không tỉnh táo, bạn rất có thể tự biến mình thành một kẻ vô pháp. Và đương nhiên, chẳng có luật pháp nào lại bảo vệ những hành vi sai trái như vậy cả./.
Đại úy Phan Minh Thuận
Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 2543
  Trong tuần: 1
  Trong tháng 13253
  Tất cả: 6400948