CÔNG AN TRA VINH
Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống ma túy
Cập nhật ngày: 22-09-2021 | 09:26:31 GMT +7, lượt xem: 651
Bộ Công an đã hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống ma túy (gồm dự thảo Tờ trình, dự thảo Nghị định) để lấy ý kiến góp ý của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Ảnh minh họa.

Dự thảo Nghị định này gồm 06 chương 63 điều, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống ma túy về: Công tác phối hợp của các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy; kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy được quy định tại Khoản 5 Điều 11, Khoản 2 Điều 13, Khoản 2 Điều 14, Khoản 3 Điều 17, Điều 18, Điều 19, Khoản 6 Điều 23 Luật Phòng, chống ma túy số 73/2021/QH14 được Quốc hội khóa XIV, Kỳ họp thứ 11 thông qua ngày 30/3/2021.

 

Theo đó, dự thảo Nghị định áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến công tác phối hợp phòng, chống tội phạm về ma túy, kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy, quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy.  

 

Công tác phối hợp của các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy cũng như công tác kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy đều được quy định cụ thể tại Chương II, III dự thảo Nghị định. Đáng chú ý, nguyên tắc thực hiện kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy quy định các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm phối hợp kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy và phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng các hoạt động đó vào mục đích khác. Bảo đảm công tác quản lý nhà nước về phòng, chống ma túy thống nhất theo từng ngành, lĩnh vực được phân công; tránh chồng chéo, sót lọt, cản trở các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy.

 

Cơ quan, tổ chức, cá nhân tiến hành nghiên cứu, giám định, kiểm nghiệm, kiểm định, sản xuất, vận chuyển, bảo quản, tồn trữ, mua bán, phân phối, sử dụng, xử lý, trao đổi, nhập khẩu, xuất khẩu, tạm nhập, tái xuất, tạm xuất, tái nhập, quá cảnh lãnh thổ Việt Nam chất ma túy, tiền chất, thuốc, nguyên liệu làm thuốc phải tuân thủ các quy định của Luật Phòng, chống ma tuý và Nghị định này, các văn bản pháp luật khác có liên quan và chịu sự theo dõi, kiểm tra, giám sát của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. 

 

Nghiêm cấm việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng trong lĩnh vực y tế, thú y nguyên liệu, thành phẩm và bán thành phẩm có chứa các chất quy định tại điểm a Khoản 5 Điều 3 của Nghị định này. Trường hợp sử dụng các chất đó để nghiên cứu, giám định, kiểm nghiệm, kiểm định và phục vụ mục đích quốc phòng an ninh phải được phép của Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Bộ trưởng Bộ Công an. 

 

Việc nghiên cứu, giám định, kiểm nghiệm, kiểm định, sản xuất, vận chuyển, bảo quản, tồn trữ, mua bán, phân phối, sử dụng, xử lý, trao đổi, nhập khẩu, xuất khẩu, tạm nhập, tái xuất, tạm xuất, tái nhập, quá cảnh lãnh thổ Việt Nam chất ma túy và tiền chất quy định tại điểm b, c, d Khoản 5 Điều 3 của Nghị định này trong các lĩnh vực y tế, thú y, công nghiệp và quốc phòng, an ninh phải được kiểm soát chặt chẽ theo quy định của pháp luật. 

 

Ngoài ra, công tác quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy quy định các căn cứ xác định người có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, bao gồm: Tin báo, tố giác của cá nhân, cơ quan tổ chức. Lời khai của những người có liên quan, dữ liệu điện tử trong các vụ vi phạm pháp luật. Người có biểu hiện mất năng lực nhận thức hoặc kiểm soát hành vi nghi do sử dụng ma túy. Trên người, phương tiện, nơi ở có dấu vết của chất ma túy hoặc dụng cụ, phương tiện sử dụng trái phép chất ma túy. Người điều khiển phương tiện có biểu hiện sử dụng chất kích thích nghi là ma túy. Người có mặt tại các địa điểm có hành vi tổ chức, chứa chấp hoặc sử dụng trái phép chất ma túy nhưng không có lý do chính đáng...


Toàn văn dự thảo Nghị định được đăng trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an để lấy ý kiến đóng góp trong thời gian 02 tháng kể từ ngày đăng.(Nguồn Cổng TTĐT Bộ Công an: http://bocongan.gov.vn/van-ban/van-ban-moi/du-thao-nghi-dinh-quy-dinh-chi-tiet-va-huong-dan-thi-hanh-mot-so-dieu-cua-luat-phong-chong-ma-tuy-571.html)

Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 5342
  Trong tuần: 13934
  Trong tháng 172263
  Tất cả: 8751350