CÔNG AN TRA VINH
Không để xảy ra cháy, nổ là hạnh phúc của mọi nhà
Cập nhật ngày: 10-10-2022 | 16:51:24 GMT +7, lượt xem: 80
Ngày 4/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh công bố Pháp lệnh quy định việc quản lý của Nhà nước đối với công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Kể từ đó đến nay, ngày 4/10 hằng năm là Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH). Bên cạnh đó, Luật PCCC ban hành năm 2001 quy định lấy ngày 4/10 hàng năm là Ngày Toàn dân PCCC. Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, 21 năm Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy.
Cháy, nổ để lại hậu quả rất kinh hoàng, không chỉ gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản mà còn cướp đi sinh mạng của con người. Vậy nên, công tác PCCC có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống hàng ngày, liên quan mật thiết tới sức khỏe, tính mạng và tài sản của Nhà nước và Nhân dân. Chính vì thế, phòng cháy tốt, chữa cháy giỏi, tích cực phòng ngừa không để cháy, nổ xảy ra là góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Đó là trách nhiệm to lớn của mỗi người đối với công tác PCCC góp phần xây dựng xã hội phát triển vững mạnh.

Thượng tá Hồ Văn Tàu, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Trà Vinh cho biết trong những năm qua, tình hình cháy, nổ tại tỉnh ta tuy ít phức tạp, số vụ cháy xảy ra hàng năm không nhiều, tài sản thiệt hại không lớn nhưng trước sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh nhà và mức độ đô thị hóa ngày càng cao thì nguy cơ cháy, nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả không thể lường trước được nên công tác phòng ngừa vẫn là phương án tối ưu nhất. Với phương châm phòng cháy hơn chữa cháy, nhiều năm qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh luôn luôn chú trọng công tác tuyên tuyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC.

Trong công tác PCCC luôn lấy quần chúng nhân dân làm vai trò nòng cốt tại chỗ và tại cơ sở; cho nên lực lượng Cảnh sát PCCC, thường xuyên tổ chức tuyên truyền, tập huấn PCCC, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC trong cán bộ và Nhân dân, quan tâm đặc biệt đến những nơi có nguy cơ cao xảy ra cháy, nổ như chợ, trung tâm thương mại, khu sản xuất để từng người dân đều hiểu được tầm quan trọng của việc phòng cháy, hạn chế đến mức thấp nhất nguyên nhân cháy, nổ là do ý thức chủ quan của con người; tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC cho các cơ sở, hộ kinh doanh, tạo phong trào thi đua sôi nổi nâng cao ý thức chấp hành Luật PCCC và thực hiện tốt công tác PCCC. Hàng tháng, đơn vị còn phối hợp thực hiện chương trình An toàn phòng cháy chữa cháy phát sóng trên Đài phát thanh và truyền hình tỉnh.

Xác định rõ công tác phòng cháy phải được quan tâm ngay từ cơ sở, hàng năm đơn vị đều tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng dân phòng ở các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh những kiến thức cơ bản về PCCC và CNCH, hướng dẫn sử dụng thành thạo các dụng cụ, phương tiện được trang bị, động tác sơ, cấp cứu ban đầu để đảm bảo xử lý kịp thời, hiệu quả khi có tình huống cháy, nổ, tai nạn xảy ra. Qua đây, mỗi học viên cũng nhận thức rõ được trách nhiệm của mình trong công tác PCCC và CNCH ở địa phương. Công tác tuyên truyền và hướng dẫn cho lực lượng nòng cốt ở cơ sở thường xuyên được chú trọng. Dự báo những nguy cơ xảy ra cháy, nổ ở mỗi khu vực khác nhau để có hình thức tuyên truyền phù hợp, phát huy hiệu quả của lực lượng chữa cháy tại chỗ. Tổ chức kiểm tra định kỳ, chuyên đề hoặc đột xuất các cơ sở kinh doanh, sản xuất và nhắc nhở họ tự tổ chức kiểm tra an toàn PCCC tại cơ sở mình, kịp thời khắc phục những sơ hở, thiếu sót không đảm bảo an toàn.
Diễn tập PCCC và CNCH tại chợ Trà Vinh. Ảnh: Hồ Giang
 
Trong 9 tháng đầu năm, đơn vị đã xây dựng và phê duyệt trên 800 phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, tổ chức thực tập gần 300 phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ ở các cơ sở trọng điểm, có nguy cơ cháy nổ cao, tổ chức thực tập phương án chữa cháy huy động nhiều lực lượng tham gia để làm tốt công tác phòng ngừa và tổ chức chữa cháy kịp thời, hiệu quả ngay ban đầu, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Hiện nay, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Trà Vinh được bố trí 23 xe chữa cháy chuyên nghiệp; trong đó có 01 xe thang và 01 xe chuyên dụng CNCH, cùng với đó là lực lượng cán bộ, chiến sỹ được đào tạo bài bản về nghiệp vụ PCCC và CNCH nên cơ bản lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp có thể đáp ứng được yêu cầu công tác đặt ra. Bên cạnh đó, để xử lý kịp thời khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, ngoài Đội Cảnh sát PCCC và CNCH trung tâm thuộc phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh, còn có 6 đội PCCC và CNCH thuộc Công an cấp huyện gồm Thị xã Duyên Hải, Tiểu Cần, Trà Cú, Càng Long, Cầu Ngang, Cầu Kè đảm bảo chế độ trực 24/24 giờ để tiếp nhận và xử lý đạt hiệu quả cao tin báo các vụ cháy, nổ và tai nạn, sự cố xảy ra trên địa bàn phụ trách. 

Ngày 03/10/2022, Trà Vinh tổ chức diễn tập phương án PCCC và CNCH cấp tỉnh với sự tham gia của nhiều Sở, Ngành có liên quan do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban chỉ đạo. Cuộc diễn tập có quy mô lớn tại khu vực chợ Trà Vinh lần đầu tiên được tổ chức theo chủ trương của Bộ Công an nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, năng lực chỉ huy điều hành, phối hợp tác chiến của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh với các lực lượng khác có liên quan trong xử lý các vụ cháy, nổ phức tạp. Được biết, Trà Vinh là một trong những tỉnh tổ chức diễn tập phương án PCCC và CNCH cấp tỉnh sớm nhất trong khu vựcThượng tá Đỗ Thanh Dũng, Phó Trưởng phòng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, Luật PCCC quy định mọi hoạt động phòng cháy và chữa cháy trước hết phải được giải quyết và thực hiện bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ. Do đó, công tác tuyên truyền, vận động xây dựng lực lượng quần chúng tham gia vào công tác PCCC từ cơ sở có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả công tác PCCC. Thực tế cho thấy, nếu vụ cháy được Nhân dân phát hiện và cứu chữa kịp thời thì thiệt hại ít, ngược lại sẽ dẫn đến cháy lan, gây hậu quả nghiêm trọng. Chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện chữa cháy tại chỗ là thiết thực bảo vệ tính mạng, tài sản của chính mình. PCCC là trách nhiệm của mỗi người. Tích cực phòng ngừa không để cháy, nổ xảy ra là góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.
                                                         ----- Mộng Tuyền-----
Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 2
  Hôm nay: 9735
  Trong tuần: 22004
  Trong tháng 86266
  Tất cả: 3932904