Tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên phạm vi toàn quốc
Cập nhật ngày: 12-10-2022 | 07:58:21 GMT +7, lượt xem: 121
Sáng 11/10/2022, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) trên phạm vi toàn quốc. Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị.

D:\BAO TRA VINH\2022\Thang 10\Tin 11 10 Nhi\DN2_6234.JPG

O         Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Trà Vinh.

Tại hội nghị, Bộ Công an đã triển khai Kế hoạch số 513/KH-BCA-C07 và hướng dẫn thực hiện tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, từ ngày 15/10 đến 15/12/2022, Bộ Công an, Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức kiểm tra các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC theo quy định.

Nội dung kiểm tra tập trung vào trách nhiệm về PCCC và CNCH của người đứng đầu cơ quan, tổ chức; điều kiện an toàn PCCC và CNCH đối với cơ sở, gồm: Hồ sơ theo dõi, quản lý về PCCC và CNCH; việc duy trì các yêu cầu về đường giao thông dành cho xe chữa cháy, khoảng cách an toàn PCCC và nguồn nước chữa cháy; mặt bằng, công năng sử dụng; giải pháp ngăn cháy lan, giải pháp thoát nạn; trang bị và duy trì hoạt động của hệ thống, thiết bị PCCC và CNCH, các hệ thống kỹ thuật khác có liên quan; quản lý và sử dụng hệ thống điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, hóa chất dễ cháy, nổ; hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành, các biện pháp phòng ngừa sự cố, tai nạn… Đối với loại hình cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, lực lượng Công an sẽ tập trung kiểm tra về đường, lối thoát nạn; chống tụ khói, ngăn cháy lan, nhất là việc sử dụng vật liệu trang trí nội thất, cách âm bảo đảm tính chịu lửa theo quy định; trang bị hệ thống chữa cháy, báo cháy tự động và kết nối liên động để tự động ngắt hệ thống điện của dàn âm thanh tại các phòng hát khi có tín hiệu báo cháy. Rà soát, kiến nghị khắc phục các tồn tại, vi phạm về PCCC và CNCH.

D:\BAO TRA VINH\2022\Thang 10\Tin 11 10 Nhi\pccc.jpg

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Trà Vinh.

Thông qua đợt tổng rà soát, kiểm tra nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH, ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt xảy ra cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan. Chấm dứt ngay tình trạng cơ sở không đủ điều kiện an toàn về PCCC và CNCH chưa được thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC nhưng vẫn đưa vào hoạt động, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, hoặc cơ sở không đủ điều kiện nhưng vẫn được thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC. Đánh giá đúng thực trạng về PCCC và CNCH đối với cơ sở theo địa bàn; kiểm tra xử lý 100% hành vi vi phạm về PCCC và CNCH, kiên quyết không để các cơ sở vi phạm về PCCC và CNCH có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động. Bộ Công an yêu cầu công tác rà soát, kiểm tra, xử lý vi phạm phải được triển khai quyết liệt, toàn diện, bảo đảm khách quan và tuân thủ quy định của pháp luật.

--- Hồng Nhi ---