CÔNG AN TRA VINH
Phòng cháy, chữa cháy là trách nhiệm của mỗi người
Cập nhật ngày: 16-01-2023 | 10:28:13 GMT +7, lượt xem: 212
Trước, trong và sau Tết Nguyên đán là thời điểm gia tăng các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại, giải trí... tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao.
Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy lớn và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, Công an tỉnh Trà Vinh đã xây dựng và triển khai thực hiện nhiều giải pháp kiểm tra an toàn  phòng cháy chữa cháy và  cứu nạn, cứu hộ(PCCC và CNCH) trong mùa khô và ngày lễ, Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.
 
Description: D:\BAO TRA VINH\2023\Thang 1\Nhi 12 pc\h1.jpg
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH kiểm tra công tác an toàn PCCC
 tại cây xăng xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành.
 
Theo đó, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chú trọng công tác tuyên truyền, kiểm tra, nâng cao ý thức trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở và quần chúng nhân dân trong công tác PCCC và CNCH; tổ chức 01 lớp tập huấn về PCCC và CNCH đối với 212 đồng chí là Chủ tịch UBND cấp xã, Trưởng, Phó và cán bộ phụ trách phòng cháy Công an xã; thành lập 22 Tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn tỉnh.

Chủ động nắm, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình để triển khai phương án bảo đảm an toàn PCCC kịp thời, tổ chức tốt công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, xử lý các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố, không để xảy ra cháy lớn, nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Cảnh sát PCCC và CNCH Công an các huyện, UBND cấp xã đã tiến hành các đợt kiểm tra trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đợt gần đây nhất diễn ra từ ngày 15/10 đến 14/12/2022. Sau 02 tháng triển khai, với tinh thần trách nhiệm cao của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ công tác PCCC và CNCH đã hoàn thành kiểm tra 100% cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, vượt chỉ tiêu đề ra. Lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra đối với 8.360 cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước về PCCC; xử phạt vi phạm hành chính đối với 45 trường hợp vi phạm, phạt tiền 181,6 triệu đồng; tạm đình chỉ hoạt động 01 cơ sở.
 
 
Description: D:\BAO TRA VINH\2023\Thang 1\Nhi PCCC 14 01\Kiem tra Nhiet dien 3.jpg
 
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH kiểm tra thực tế tại công trình NĐ3, Công ty Nhiệt Điện Duyên Hải.
 
Để tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước và đề cao trách nhiệm của toàn dân đối với hoạt động PCCC, bảo vệ tính mạng, sức khoẻ con người, bảo vệ tài sản của Nhà nước, tổ chức và cá nhân, bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Quý Mão và mùa khô năm 2023, Thượng tá Nguyễn Minh Chiểu, Phó Trưởng phòng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Trà Vinh khuyến cáo: Đối với các cấp, các ngành, các đơn vị, cơ sở, cần tổ chức tốt hoạt động PCCC và CNCH tại chỗ, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC, nội quy, quy định về PCCC trong sản xuất, kinh doanh đến cán bộ, công nhân viên, các hộ kinh doanh. Tự tổ chức kiểm tra an toàn PCCC thường xuyên và định kỳ để phát hiện và khắc phục kịp thời các nguy cơ gây cháy; đồng thời, xây dựng và củng cố hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ; trang bị phương tiện, huấn luyện nghiệp vụ để lực lượng này có khả năng phát hiện, báo cháy và dập tắt cháy ngay từ khi mới phát sinh; tăng cường tuần tra, canh gác 24/24 giờ tại cơ sở và khu dân cư, đặc biệt là vào thời điểm ngoài giờ hành chính, ban đêm, ngày nghỉ để kịp thời phát hiện và dập tắt cháy ngay từ ban đầu; đối với các hộ gia đình cần bảo đảm và duy trì các điều kiện an toàn về PCCC để loại trừ và giảm đến mức thấp nhất nguy cơ cháy, nổ; trang bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy xách tay, mặt nạ lọc độc, nước chữa cháy và biết cách sử dụng những phương tiện này; chuẩn bị các phương án thoát nạn và hướng dẫn cho các thành viên trong gia đình. Cẩn trọng khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, sử dụng các thiết bị sinh nhiệt (như bóng điện tròn, bàn ủi, bếp điện, …). Trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết; tại các khu dân cư tập trung nhiều nhà có nguy cơ cao xảy ra cháy, UBND địa phương cần nghiên cứu, tìm hiểu để nắm nhiệm vụ và trách nhiệm đối với công tác PCCC; tổ chức thành lập và vận động quần chúng nhân dân tham gia đội dân phòng và tổ chức cho thực tập giải quyết các tình huống giả định cháy;   xây dựng phương án chữa cháy và cơ chế phối hợp với các lực lượng, các cơ quan, đơn vị để phục vụ công tác chữa cháy; đối với chợ, trung tâm thương mại, mỗi hộ kinh doanh chỉ trưng bày hàng mẫu và hàng bán trong một ngày với số lượng tối thiểu. Tuyệt đối không kinh doanh, tàng trữ, sử dụng các chất đặc biệt nguy hiểm về cháy, nổ như xăng, dầu, cồn, ga và hoá chất dễ cháy khác trong chợ và trung tâm thương mại. Hệ thống điện phải tách riêng biệt và lắp đặt thiết bị bảo vệ aptomat cho toàn bộ hệ thống điện. Đặc biệt, phải có sơ đồ chỉ dẫn lối thoát nạn…
 
Phòng cháy, chữa cháy là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Khi xảy ra cháy người dân nhanh chóng báo động cho mọi người xung quanh biết và ngắt ngay nguồn điện; sử dụng các phương tiện chữa cháy ban đầu (như bình chữa cháy xách tay, họng nước chữa cháy vách tường, chăn chiên…); đồng thời, gọi ngay số điện thoại 114 hoặc App báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH để được hỗ trợ.
                                                 --- Hồng Nhi ---
 

Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 6732
  Trong tuần: 6738
  Trong tháng 33743
  Tất cả: 6944371