CÔNG AN TRA VINH
Nhận diện và đấu tranh với các thông tin sai trái trên mạng xã hội
Cập nhật ngày: 8-02-2023 | 15:41:44 GMT +7, lượt xem: 436
Theo Báo cáo Tổng quan phát triển kỹ thuật số Việt Nam 2021 do We are social và Kepios công bố đầu năm 2022: Việt Nam có 76,95 triệu người dùng mạng xã hội (chiếm 97,8% dân số từ 13 tuổi trở lên).
Lượng người dùng mạng xã hội cũng có xu hướng tăng nhanh (năm 2022 tăng 6,9% so với năm 2021). Đây là những con số đáng mơ ước với bất kỳ loại hình truyền thông nào, cho thấy tiềm năng lớn của mạng xã hội trong truyền thông chính trị ở Việt Nam (nguồn: tạp chí điện tử Lý luận chính trị của Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh). Con số trên cho thấy, hiện nay mạng xã hội là nguồn thông tin tiếp cận đến người dân một cách rộng rãi và phổ biến nhất.

Xét về mặt tích cực, nếu sử dụng internet cũng như các mạng xã hội đúng mục đích và phù hợp sẽ là công cụ hữu hiệu góp phần quan trọng phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với mỗi người dân, từ đó củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân vào đường lối lãnh đạo của Đảng.

Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích internet mang lại thì mặt trái của nó không hề nhỏ. Bản chất internet là môi trường mở cho phép người sử dụng được tự do cung cấp, tìm kiếm và sử dụng thông tin, tính truyền tải nhanh, thông tin gần như nhanh chóng, dễ tạo hiệu ứng xã hội theo chiều rộng nên rất khó quản lý và kiểm soát. Đáng chú ý, là hiện nay là một số cá nhân cơ hội chính trị, thoái hóa, biến chất về phẩm chất, đạo đức, lối sống, thành lập các hội, nhóm, diễn đàn sử dụng các website và các trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Twitter, Youtube, MySpace... để đăng tải, chia sẻ lan truyền những thông tin sai trái, bịa đặt, bóp méo, xuyên tạc sự thật, thông tin chưa được kiểm chứng... lợi dụng sự hiếu kỳ của công chúng, phát tán các tin, bài không đúng bản chất sự việc, gây hoang mang dư luận, giảm sút lòng tin của một bộ phận cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Cách thức của chúng thường là tổng hợp tin tức từ các báo chính thống, các thông tin chưa được kiểm chứng để tạo ra sự “khách quan”, sau đó cài dần các thông tin bịa đặt, xuyên tạc, bóp méo sự thật, luận điệu sai trái, kích động trào lưu “xét lại lịch sử”, phủ nhận thành quả các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Đảng và Nhân dân ta; đòi hỏi phi chính trị hóa lực lượng vũ trang, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; kích động biểu tình, gây rối, tác động tiêu cực đến tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, gây hoang mang, có nguy cơ dẫn đến mất phương hướng của một bộ phận không nhỏ trong giới trẻ là đối tượng thường xuyên tiếp cận với mạng xã hội.

Để phòng, chống thông tin xấu độc trên mạng xã hội cho cán bộ, đảng viên đạt kết quả cao cần thực hiện tốt một số giải pháp sau:

Thứ nhất, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục, định hướng nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và người dân về những thông tin xấu, độc trên mạng xã hội; trong đó nòng cốt là đội ngũ cán bộ, đảng viên trong thực hiện giải pháp này. Trọng tâm là tăng cường quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Đảng về phòng, chống âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, chú ý quán triệt sâu rộng Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” để mỗi cán bộ, đảng viên nhận thức đúng, đủ khả năng và sẵn sàng tham gia đấu tranh các biểu hiện, nhận thức không đúng, ngộ nhận, mơ hồ trước các nguồn thông tin sai trái, thù địch với quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Không tán phát, chia sẻ thông tin kích động biểu tình hay hình ảnh, video clip về cảnh tụ tập đông người, biểu tình gây rối. Không tin, nghe, làm theo hay ủng hộ lời xúi giục của kẻ xấu có những hành động vi phạm pháp luật.

Thứ hai, mỗi cán bộ, đảng viên cần trang bị cho mình kỹ năng sử dụng mạng xã hội. Không ngừng cập nhật kiến thức, nâng cao “sức đề kháng” trước những thông tin xấu, độc. Cần chủ động thường xuyên nắm bắt tình hình dư luận, kịp thời phát hiện những thông tin xấu, độc, các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” để tham mưu cho cấp ủy Đảng có những biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời. Đồng thời, chủ động tham mưu, trao đổi thông tin với cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn những tin xấu, độc.

Tham gia mạng xã hội là xu thế tất yếu trong thời đại cách mạng số. Tuy nhiên, trước việc các thế lực thù địch đang lợi dụng mạng xã hội để chống phá nước ta ngày càng tinh vi, phức tạp, thì vấn đề tham gia mạng xã hội như thế nào không sa vào “cạm bẫy” của các thế lực thù địch, làm phương hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc, ảnh hưởng đến nhận thức, quan điểm lập trường chính trị đúng đắn, là việc làm cần thiết đối với mỗi người dân khi tham gia mạng xã hội.
Trúc Phương

Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 8296
  Trong tuần: 8304
  Trong tháng 284169
  Tất cả: 8553744