CÔNG AN TRA VINH
Trung tá Trương Công Lý và câu chuyện với nghề chữa cháy
Cập nhật ngày: 10-11-2022 | 08:29:36 GMT +7, lượt xem: 487
LTS: Với 20 năm trong nghề chữa cháy, câu chuyện với Trung tá Trương Công Lý, Đội trưởng đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) hay thường gọi là đội Chiến đấu thuộc phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh giúp chúng tôi phần nào hiểu được sự điềm tĩnh của anh trong xử lý các tình huống đột xuất, bất ngờ và nghề của anh không đơn giản là “nghề xịt nước” như nhiều người đã từng nghĩ.

Có dịp làm việc với Trung tá Trương Công Lý để phục vụ Diễn tập phương án chữa cháy có huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia – Một sự kiện được lãnh đạo UBND tỉnh đặc biệt quan tâm vì lần đầu tiên được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, trong đó Công an tỉnh là lực lượng nòng cốt phối hợp với các Sở, Ban, Ngành tỉnh đã tổ chức thành công tốt đẹp vào ngày 04/10/2022. Trong nhiều tình huống “dầu sôi, lửa bỏng”, vẫn thấy anh điềm tỉnh điều hành các “đường dây” không một chút nóng vội hay cau có. Đó là điều chúng tôi rất ấn tượng về người chỉ huy này.

C:\Users\Tuyen\Desktop\IMG-7284.jpg


Trung tá Trương Công Lý, Đội trưởng,

 phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Trà Vinh


Diễn tập phương án chữa cháy cấp tỉnh huy động trên 300 lực lượng và 40 phương tiện tham gia, trong đó có trên 10 phương tiện chuyên dụng như xe chữa cháy, xe thang chữa cháy, xe cứu nạn cứu hộ, xe bồn chở nước… và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và truyền hình địa phương. Dù đã có kịch bản từ trước nhưng để có thể phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng theo từng giai đoạn chữa cháy giữa lực lượng chuyên nghiệp và không chuyên là một việc không hề dễ dàng thì việc lên sóng trực tiếp lại càng khiến Tổ phục vụ áp lực, bởi phải đòi hỏi sự phối hợp chính xác trong từng hành động của người chỉ huy điều hành, người thuyết minh và hình ảnh các camera ghi nhận được trong thực tế. Trong đó, Trung tá Trương Công Lý đã làm tốt vai trò của người chỉ huy, điều động các phương tiện vào vị trí tập kết, đến hiện trường triển khai nhiệm vụ, phù hợp với nội dung thuyết minh và đạo diễn truyền hình trực tiếp. Thực tế, có những trường hợp phát sinh không như tình huống dự kiến hay tổng duyệt trước đó thì anh vẫn bình tĩnh và khéo léo xử lý để điều hành, giúp cuộc Diễn tập được diễn ra trôi chảy, đạt chất lượng đúng theo nội dung và thời lượng đã dự kiến. 

Trung tá Trương Công Lý tâm sự để có được sự bình tĩnh trong những trường hợp khẩn cấp đòi hỏi phải có bản lĩnh và trên cơ sở sự chủ động, đầu tư, chuẩn bị chu đáo các phương án để giải quyết tốt các tình huống phát sinh. Anh cũng khẳng định, bản lĩnh anh có được phần lớn là nhờ được rèn luyện trong môi trường đoàn thể, anh từng là Bí thư chi đoàn phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn thanh niên Công an tỉnh nhiệm kỳ 2012 – 2017. “Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám xông pha và sẵn sàng đối mặt với thử thách”, đó là những tố chất rất đáng trân quý của Trung tá Trương Công Lý, giúp anh nhận được nhiều sự tin tưởng của Ban Lãnh đạo và tập thể đơn vị. Hầu hết những nhiệm vụ mới, nhiệm vụ khó khăn, anh đều tiên phong nhận và cố gắng thực hiện tốt nhất. Thượng tá Đỗ Thanh Dũng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh cho biết: Ngoài nhiệm vụ được phân công trực tiếp thực hiện, khi chuẩn bị diễn tập phương án chữa cháy, Trung tá Trương Công Lý còn là cán bộ trực tiếp tham mưu lãnh đạo trong việc soạn thảo, xây dựng kế hoạch, sơ đồ tập kết, kịch bản phương án, hướng dẫn các đơn vị phối hợp… với một khối lượng văn bản không nhỏ để có thể vận hành cơ chế một cách suôn sẽ và tổ chức thành công cuộc Diễn tập có quy mô lớn.

C:\Users\Tuyen\Desktop\IMG-6731.JPG


Trung tá Trương Công Lý (người đứng thứ 2 từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm 

cùng một số thành viên trong Tổ phục vụ Diễn tập phương án chữa cháy cấp tỉnh


Trung tá Trương Công Lý nói rằng anh luôn cố gắng nỗ lực trong công tác không phải vì uy tín của bản thân mà để góp một phần nhỏ công sức cùng với tập thể thay đổi nhận thức của một số người về nghề chữa cháy, giúp những người xung quanh hiểu được giá trị của công tác phòng cháy và tầm quan trọng của công tác chữa cháy, nó không đơn giản chỉ là “nghề xịt nước” mà nhiều người đã từng nghĩ. Anh kể, ba anh qua đời khi anh còn rất nhỏ, anh sống với người chú ở khu tập thể của UBND huyện Tiểu Cần trước đây, vô tình đọc được quyển sách viết về nghề chữa cháy khi cùng với chú, bác dọn dẹp nhà kho, anh đã ấp ủ ước mơ trở thành người lính chữa cháy từ đó. 

Với sự phấn đấu, anh luôn đạt thành tích khá, giỏi trong học tập và là niềm tự hào của gia đình. Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, anh đăng ký thi vào trường Đại học Phòng cháy, chữa cháy. Thời điểm đấy, không nhiều người biết về nghề PCCC và mặc dù không đủ điểm, anh vẫn kiên quyết học Trung cấp Phòng cháy, chữa cháy, rồi học liên thông lên Đại học Phòng cháy, chữa cháy và tốt nghiệp sau Đại học chuyên ngành Phòng cháy, chữa cháy vào cuối năm 2021. Trong suốt quá trình ấy, anh vẫn trung thành với tình yêu về nghề chữa cháy, dù có nhiều cơ hội bước sang những ngã rẽ khác. Anh nhớ lại khi anh kiên quyết theo nghề, có người thân trong gia đình đã than phiền rằng “có đứa cháu học giỏi mà không đi làm nghề gì, mà đi làm nghề xịt nước”. Câu nói ấy vừa khiến anh cảm thấy buồn lòng nhưng cũng là động lực để anh luôn phấn đấu để chứng minh công việc anh theo đuổi trong 20 năm qua không đơn giản như một số người đã nghĩ.

Phòng cháy, chữa cháy là một lĩnh vực khoa học, học về phòng cháy, chữa cháy là học chuyên môn kỹ thuật về lý, hóa, nhiệt, cơ, về xây dựng, về nghiệp vụ chữa cháy, để có khả năng nhận định, phán đoán, quyết định và xử lý các đám cháy… Phòng cháy có ý nghĩa rất quan trọng từ khi các cơ sở, công trình chưa được hình thành. Cụ thể, ngay khi công trình được quy hoạch tầm nhìn là phải đưa hạ tầng PCCC vào, đến giai đoạn xây dựng thì phải có thiết kế về PCCC và được thẩm duyệt, thẩm định, đảm bảo theo yêu cầu. Chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả rất lớn về người và tài sản nếu cháy, nỗ xảy ra. Nói như thế để thấy rằng, công tác PCCC là công việc vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe, tính mạng, tài sản của Nhà nước và của Nhân dân. Và, “người lính” PCCC, CNCH sẵn sàng hy sinh cả tính mạng của mình để tận tâm thực hiện nhiệm vụ cao cả ấy.
 

                                                    ----- Mộng Tuyền-----
Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Hôm nay: 8933
  Trong tuần: 1
  Trong tháng 517478
  Tất cả: 17921085