CÔNG AN TRA VINH
Vì một mùa xuân an toàn, lành mạnh
Cập nhật ngày: 30-11-2022 | 15:48:09 GMT +7, lượt xem: 263
LTS: “Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi; lấy niềm vui, hạnh phúc của Nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mình” đó là phương châm hành động của Công an Trà Vinh trong thực hiện cao điểm tấn công, trấn tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Thời tiết của những ngày cuối năm đã bắt đầu se lạnh, báo hiệu những ngày xuân đang gần kề. Bên cạnh việc giao lưu văn hóa trong các dịp lễ, hội của đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn thì các đối tượng xấu cũng lợi dụng các sự kiện lễ, hội đông người để thực hiện hành vi trộm cắp, cướp giật, gây rối hoặc phát sinh một số tình huống phức tạp khác. 

Nắm bắt được quy luật hoạt động của các loại tội phạm phát sinh vào thời điểm cuối năm, Giám đốc Công an tỉnh phát lệnh ra quân thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Theo đó, toàn lực lượng đồng loạt ra quân thực hiện cao điểm với khí thế thi đua sôi nổi, quyết liệt, với mục tiêu quản lý chặt địa bàn, đối tượng, không để hình thành “điểm nóng” về an ninh, trật tự, quyết tâm bảo vệ an toàn để Nhân dân vui Xuân, đón Tết. 

C:\Users\Tuyen\Desktop\Kiem tra.png

Các lực lượng Cảnh sát phối hợp tuần tra đêm bảo đảm an ninh trật tự 

trên tuyến đường nội ô thành phố Trà Vinh. Ảnh: Đạt Nhân

Thực hiện mệnh lệnh của Giám đốc Công an tỉnh, các lực lượng tăng cường công tác quản lý địa bàn, đối tượng liên quan, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm. Chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp thực hiện cao điểm; thực hiện tốt công tác phát động phong trào toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn xã hội. Đồng thời, nhanh chóng tham mưu giải quyết tốt các vấn đề nổi, phức tạp, bảo đảm an ninh, trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Các lực lượng khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ tấn công, trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, nhất là các loại tội phạm thường xảy ra trong dịp Tết, như trộm cắp tài sản, cướp tài sản, cố ý gây thương tích, đánh bạc; tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Chủ động nắm tình hình, phối hợp với các ngành chức năng tổ chức thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực, ngành, hàng quan trọng, hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm. Quản lý chặt người sử dụng trái phép chất ma túy; chủ động lập hồ sơ đưa đi cai nghiện đối với những trường hợp đủ điều kiện; tăng cường đấu tranh triệt xóa điểm mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Chủ động nắm tình hình, phối hợp tổ chức thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, các hành vi khai thác khoáng sản trái phép.

Để đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong thực hiện đợt cao điểm này, từng hệ lực lượng, Công an các đơn vị, địa phương tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp công tác theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Thượng tá Võ Văn Quốc, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết lực lượng tập trung thực hiện những biện pháp trọng tâm như làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân trong phòng, chống tội phạm. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, Cảnh sát hình sự cấp huyện phối hợp với lực lượng hình sự cấp tỉnh, riêng lực lượng Cảnh sát hình sự cấp tỉnh phối hợp với Cảnh sát quản lý hành chính, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát phòng, chống tội phạm ma túy thường xuyên tuần tra công khai, tuần tra mật phục, tuần tra vũ trang ở các điểm có khả năng đối tượng có thể thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, để kịp thời bắt, xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật về giao thông, ma túy, các đối tượng nghi vấn có sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tích cực tuyên truyền, quản lý chặt về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo để người dân nắm, hiểu rõ quy định của pháp luật về pháo, đốt pháo nổ trái phép sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tổ chức kiểm tra 100% các cơ sở ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự để tăng cường công tác quản lý cư trú. 

 Thành phố Trà Vinh là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, là nơi diễn ra nhiều sự kiện với quy mô lớn, đặt ra nhiều vấn đề trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở địa phương, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán, khi người lao động từ các nơi trở về địa phương, khách tham quan, du lịch, các hoạt động vui chơi, giải trí đầu Xuân với số lượng nhiều. Từ thực tiễn công tác và thực hiện mệnh lệnh của Giám đốc Công an tỉnh, Công an thành phố tập trung triển khai nhiều biện pháp trọng tâm phù hợp với đặc thù của địa bàn. Thượng tá Huỳnh Văn Khởi, Trưởng Công an thành phố Trà Vinh cho biết đơn vị tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác trong bảo vệ tài sản, phòng ngừa, phát hiện, tố giác, vây bắt tội phạm. Chủ động cảm hóa, giáo dục đối tượng trong diện quản lý của lực lượng Công an. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương, ban, ngành, đoàn thể để phòng ngừa, cảm hóa, giáo dục. Tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm nổi lên trong dịp Tết Nguyên đán như trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, ma túy, hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; kiên quyết không để xảy ra những hành vi vi phạm, nhất là cố ý gây thương tích, hình thành băng, nhóm, thanh toán nhau, đặc biệt là không để xảy ra vi phạm đốt pháo nổ trong dịp tết Nguyên đán. 

Qua triển khai các biện pháp thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán, Công an thành phố Trà Vinh đã kịp thời phát hiện, bắt giữ Thái Văn Thắng (29 tuổi, ngụ ấp Long Bình, phường 4, thành phố Trà Vinh) để về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Qua kiểm tra, Công an thành phố Trà Vinh phát hiện, lập biên bản tạm giữ 03 viên nén, 01 bịch nylon bên trong có chứa chất rắn màu trắng, 01 dĩa hình tròn bằng kim loại màu bạc bên trên dĩa có chứa chất tinh thể rắn nghi là chất ma túy, cùng nhiều dụng cụ dùng để sử dụng trái phép chất ma túy. Ngoài ra, cơ quan Công an còn phát hiện, tiến hành tạm giữ 01 dụng cụ tự chế bắn đạn chì có tính năng giống súng, bên trong có 02 vật nghi là đạn, đồng thời tại nơi cất dấu còn có 01 viên nghi là đạn quân dụng, 01 vật nghi là vỏ đạn không có đầu đạn, 01 cây dao và 01 cây búa tự chế. Kết quả giám định xác định các viên nén và chất rắn màu trắng là ma túy tổng hợp. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Trà Vinh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Thái Văn Thắng để tiếp tục điều tra, làm rõ. Đối với các dụng cụ tự chế bắn đạn chì và các vật nghi là đạn được bàn giao đơn vị chức năng xử lý theo thẩm quyền.

Đại tá Lê Văn Tư, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết qua hơn 2 tuần triển khai thực hiện cao điểm, Công an các đơn vị, địa phương đã tích cực triển khai các biện pháp phòng ngừa, kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý với các hành vi vi phạm pháp luật. Tội phạm hình sự được kéo giảm so với cùng kỳ, triệt xóa nhiều vụ tệ nạn xã hội có quy mô lớn, đặc biệt là triệt xóa được một nhóm tín dụng đen, cho vay lãi nặng ở 2 địa bàn là Cầu Kè và Cầu Ngang, đã làm rõ được trên 20 bị hại. Các lực lượng tích cực phối hợp tuần tra, giải tán nhiều nhóm thanh, thiếu niên chuẩn bị tụ tập đêm khuya… Tình hình chung về lĩnh vực trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh là cơ bản ổn định.

Trấn áp mạnh mẽ tội phạm và tệ nạn xã hội ngay từ những ngày đầu thực hiện cao điểm, từng CBCS Công an Trà Vinh đang thể hiện cao nhất tinh thần trách nhiệm, ngày, đêm nỗ lực thực hiện đúng phương châm “Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi; lấy niềm vui, hạnh phúc của Nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mình”, để góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân, với mong muốn Nhân dân vui Xuân, đón Tết Quý Mão năm 2023 vui tươi, an toàn, lành mạnh và hạnh phúc.

 

                                                                      ----- Mộng Tuyền------

Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 8412
  Trong tuần: 8420
  Trong tháng 284285
  Tất cả: 8553860