CÔNG AN TRA VINH
Công an viên tận tình giúp người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng
Cập nhật ngày: 15-12-2022 | 09:31:07 GMT +7, lượt xem: 205
Những người lầm lỗi sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương thường có tâm lý mặc cảm, tự ti, đôi khi còn chịu sự kỳ thị của những người xung quanh. Hiểu được điều đó, anh Nguyễn Trường An Công an viên thường trực xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải luôn dành nhiều thời gian, tâm huyết để giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, vươn lên ổn định cuộc sống.

Vừa qua, anh được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng về thành tích xuất sắc qua 2 năm thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng.

                             D:\BAO TRA VINH\2022\THANG 12\TIN BAI 14 12 2022\IMG_3626.JPG

                                Công an viên Nguyễn Trường An

Anh Nguyễn Trường An chia sẻ: Hỗ trợ tái hoà nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá là vấn đề có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc, vì vậy anh luôn cố gắng làm tốt công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương; tư vấn, trợ giúp về tâm lý; hướng dẫn các thủ tục; quản lý chặt chẽ, kịp thời phát hiện, xử lý khi có hành vi vi phạm pháp luật; hỗ trợ vay vốn, tổ chức học nghề, giải quyết việc làm nhằm giúp người chấp hành xong án phạt tù không tái phạm. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa nhân văn của công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi, những năm qua, Công an xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể triển khai các biện pháp cụ thể, huy động sự tham gia của người dân trong công tác giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng. Công an viên Nguyễn Trường An là người trực tiếp tham mưu cho lãnh đạo đơn vị thực hiện công tác phòng ngừa, giáo dục các loại đối tượng. Chính từ việc chủ động, tận tình hỗ trợ đã góp phần kéo giảm tình hình tái phạm tội của các đối tượng. Anh trực tiếp tham mưu UBND xã chỉ đạo tổ chức tuyên truyền phổ biến sâu rộng về nội dung liên quan đến Luật thi hành án hình sự năm 2019; Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 và Chỉ thị số 19/CT-UNBD ngày 19/12/2019 của UBND tỉnh về tăng cường công tác thi hành án hình sự tại xã, phường, thị trấn và đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn xã với nhiều hình thức phong phú, đa dạng; tổ chức được 28 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật đối với 64 người chấp hành xong án phạt tù trong diện quản lý. Trực tiếp quản lý 06 trường hợp chấp hành xong án phạt tù; giáo dục, cảm hóa 231 lượt đối tượng lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng dân cư, qua đó có 35 đối tượng sửa đổi tốt; giới thiệu việc làm đối với 15 trường hợp. 

Anh đã trực tiếp đến tận gia đình gặp gỡ, chia sẻ những khó khăn và động viên, giúp đỡ, tạo điều kiện để những người từng lầm lỗi có điều kiện phát triển kinh tế, trở thành người có ích cho xã hội. Cụ thể anh đã giúp đỡ trường hợp Lâm Vĩnh Chí, ngụ ấp Bào Môn, xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải để ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ vay không thế chấp, với số vốn 30 triệu đồng để nuôi bò. Khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, Chí không nghề nghiệp, không đất canh tác và mặc cảm tự ti với quá khứ lầm lỗi. Nắm bắt được hoàn cảnh của Chí, anh Nguyễn Trường An chủ động đến tận nhà thăm hỏi, động viên, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, từ đó tìm cách giúp đỡ. Đến thăm gia đình của Chí, ông Lâm Quang Vinh, cha ruột của Chí dẫn chúng tôi tham quan một vòng căn nhà nhỏ nơi gia đình đang sinh sống. Ông Vinh cho biết, với sự giúp đỡ của Công an xã, chính quyền địa phương, nhất là anh Nguyễn Trường An giúp con tôi vay vốn để chăn nuôi, có 1 công việc cố định và tự tăng gia sản xuất để nuôi sống bản thân. Chia sẻ về quá khứ, ông Vinh không giấu được xúc động, xen lẫn sự ăn năn. Ông có có 3 người con, nhà thì không đất canh tác, chỉ làm thuê theo thời vụ, không có thời gian quản lý, giáo dục con mình, nên Chí vướng vào vòng lao lý. Ngay sau khi ra tù, Chí trở về địa phương, khó khăn chồng chất khó khăn. Tuy nhiên, chính sự giúp đỡ, động viên, quan tâm của Công an xã, đặc biệt là anh Nguyễn Trường An và các ban, ngành, đoàn thể đã kết nối ngân hàng, tạo điều kiện hỗ trợ cho con tôi vay vốn nuôi bò sinh sản. Hiện tại, gia đình đã khá hơn trước. Câu chuyện của ông Lâm Quang Vinh là minh chứng cụ thể về hiệu quả của mô hình “Câu lạc bộ tái hòa nhập cộng đồng” được Công an xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải tham mưu kiện toàn cách đây hơn 1 năm.

D:\BAO TRA VINH\2022\THANG 12\TIN BAI 14 12 2022\IMG_3635.JPG  D:\BAO TRA VINH\2022\THANG 12\TIN BAI 14 12 2022\IMG_3600.JPG

Anh Nguyễn Trường An thường xuyên đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình những trường hợp chấp hành xong án phạt tù.

Anh Nguyễn Trường An cho biết thêm, hiện nay, trên địa bàn xã Đôn Châu có 64 trường hợp chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, trong đó có 25 người chưa đủ điều kiện xóa án tích. Đa số những người chấp hành xong án phạt từ trở về địa phương đều mang tâm lý tự ti, mặc cảm nên rất cần sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và các tổ chức, đoàn thể.

Nhận xét về anh Nguyễn Trường An, Trung tá Sơn Sô Phine, Trưởng Công an xã Đôn Châu chia sẻ, từ khi Công an chính quy về đảm nhận chức danh Công an xã vào cuối năm 2019, anh em trong đơn vị luôn xác định vừa bảo đảm an ninh, trật tự, vừa phải vận động người dân thay đổi tư duy, nhận thức về việc chấp hành pháp luật, từ đó tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn an toàn, bình yên. Đồng chí Nguyễn Trường An là người địa phương nên nắm bắt tình hình trên địa bàn rất sâu sát, hỗ trợ đắc lực cho các đồng chí Công an chính quy khi mới về địa bàn công tác. Với sự tận tâm, trách nhiệm, đồng chí luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng chí đã cảm hóa, giúp đỡ được nhiều trường hợp là người lầm lỗi để họ “đứng dậy sau vấp ngã”, có thêm động lực vươn lên làm lại cuộc đời, trở thành người có ích cho xã hội.       

                                                             -----Xuân Thảo-----
Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 8244
  Trong tuần: 8252
  Trong tháng 284117
  Tất cả: 8553692