CÔNG AN TRA VINH
Nữ Cảnh sát quản lý hành chính cần mẫn với công việc
Cập nhật ngày: 9-03-2023 | 10:55:25 GMT +7, lượt xem: 285
11 năm công tác ở Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh thì có đến 8 năm Đại úy Trương Phương Thảo gắn bó với Đội Hướng dẫn đăng ký cư trú; cấp, quản lý Căn cước công dân (CCCD).
Cần mẫn trong công việc, giải quyết các thủ tục hành chính, tận tình, hòa nhã, hướng dẫn, giải thích những vấn đề liên quan đến chức năng, nhiệm vụ khi cán bộ Công an cấp huyện có thắc mắc và người dân đến liên hệ công việc là những cảm nhận đầu tiên khi tiếp xúc với chị. 11 năm công tác là ngần ấy thời gian chị mang đến sự hài lòng của người dân, đó cũng là trách nhiệm của bản thân và CBCS trong đội hướng đến.
                            Description: D:\BAO TRA VINH\2023\thang 3\TIN BAI 8 3 2023\hinh 1.jpg
                              Đại úy Trương Phương Thảo
 
Sau nhiều lần lỗi hẹn, tôi cũng gặp được Đại úy Trương Phương Thảo, chị có vẻ e ngại khi tôi đặt vấn đề viết về chị với lý do “Tôi thấy ai cũng vất vả, so với các anh trong đội, thì công sức mình phục vụ Nhân dân có là gì đâu”. Với giọng nói nhỏ nhẹ, tính cách khiêm tốn trong suốt cuộc trò chuyện, chị ít khi nói về bản thân mình mà nhắc nhiều đến đồng đội ngày đêm “căng mình” làm căn cước công dân trong thời cao điểm.

Qua tiếp xúc với chị, tôi cảm nhận được chị đã trăn trở, suy nghĩ và nghiên cứu văn bản rất nhiều, đặt biệt là Luật Cư trú năm 2020, có hiệu lực từ ngày 01/7/2021, Luật Căn cước công dân. Trong năm 2021 - 2022, cả nước đang triển khai thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD, trong đó sự quan tâm nhất đối với người dân là cải cách hành chính trên lĩnh vực cấp CCCD. Bản thân chị trực tiếp nghiên cứu để tham mưu cấp ủy, chỉ huy hướng dẫn Công an cấp huyện về nghiệp vụ cư trú; theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện các công tác liên quan đến 2 Dự án, đặc biệt là trong giải quyết cấp CCCD gắn chíp cho người dân nhanh nhất, đúng nhất, để bảo đảm cho người dân thuận lợi nhất trong thực hiện mọi giao dịch.

Với quyết tâm cao, khắc phục mọi khó khăn, chủ động, sáng tạo đổi mới tư duy và giải pháp thực hiện, chị đã trực tiếp tham mưu với chỉ huy dự thảo 770 công văn, kế hoạch, các báo cáo định kỳ, đột xuất, báo cáo sơ, tổng kết trong thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến 2 Dự án và Đề án 06. Theo dõi, hướng dẫn hàng ngày công tác làm sạch dữ liệu dân cư, công tác đăng ký quản lý, cư trú và dịch vụ công lĩnh vực cư trú của đơn vị và Công an cấp huyện, cấp xã. Tham gia kiểm tra, phúc tra thường xuyên, toàn diện các mặt công tác trong thực hiện đăng ký, quản lý cư trú trên phần mềm, công tác làm sạch dữ liệu dân cư của Công an cấp huyện, cấp xã theo các văn bản hướng dẫn của cấp trên; phối hợp tra cứu thông tin, phối hợp thực hiện việc rà soát, lập hồ sơ các nhân khẩu đặc biệt; lập hồ sơ xác minh nhân khẩu vắng mặt tại nơi đăng ký thường trú không xác định được nơi ở hiện tại; theo dõi, hướng dẫn Công an cấp huyện, cấp xã thực hiện rà soát công dân đủ điều kiện chưa được cấp CCCD trên địa bàn để có cơ sở tham mưu, đề xuất triển khai thu nhận hồ sơ CCCD; theo dõi tiến độ thu nhận hồ sơ CCCD, hồ sơ định danh điện tử...
 
 Description: D:\BAO TRA VINH\2023\thang 3\TIN BAI 8 3 2023\z4164476283707_c22a4fa213fac68201b6bce21f0074b7.jpgDescription: D:\BAO TRA VINH\2023\thang 3\TIN BAI 8 3 2023\z4164476343511_a86723f7af42812e79a34c6905329c9b.jpg
   Đại úy Trương Phương Thảo hoàn tất thủ tục cấp CCCD cho công dân
 
Đại úy Trương Phương Thảo chia sẻ: Thời gian đầu khi thực hiện làm sạch dữ liệu trên hệ thống phần mềm Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là công tác mới, nên cán bộ Công an phường, xã còn lúng túng trong quá trình thực hiện, chị phải tìm tòi, học hỏi các thao tác, hướng dẫn trực tiếp hoặc gián tiếp qua điện thoại cho các đơn vị, nhiều hôm điện thoại nóng ran vì nghe nhiều cuộc gọi, khàn tiếng do nói quá nhiều. Trung bình một ngày chị và đồng đội thu nhận được khoảng 400 hồ sơ.

Do đơn vị trực tiếp giải quyết các thủ tục về đăng ký thường trú, quản lý tàng thư hộ khẩu nên chị đề xuất với chỉ huy, lãnh đạo đưa ra những phương án tối ưu nhất để giải quyết các vấn đề vướng mắc phát sinh trong quá trình làm sạch dữ liệu; hay công việc nào có thể hỗ trợ hoặc làm thay, chị đều cố gắng làm hoặc cùng đồng đội thực hiện. Dù khối lượng và áp lực công việc nhiều, song Đại úy Trương Phương Thảo luôn tự nhủ với bản thân phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, giữ thái độ ứng xử chuẩn mực khi tiếp xúc với Nhân dân, cùng đồng đội vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, chị còn tham gia tổ cấp CCCD lưu động tại các trường học ở giai đoạn đầu của cao điểm cấp CCCD. Với đặc thù công việc là thường xuyên tiếp xúc với Nhân dân, Đại úy Trương Phương Thảo cùng đồng đội vừa làm, vừa tuyên truyền, tư vấn để người dân hiểu rõ hơn về lợi ích của việc làm CCCD gắn chíp, từ đó khuyến khích Nhân dân chủ động đến làm đông hơn. Như vậy, vừa đảm bảo quyền lợi công dân, vừa chia sẻ, phối hợp với lực lượng Công an sớm hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD.

Từng làm công việc ở đội Hướng dẫn đăng ký cư trú; cấp, quản lý CCCD nhiều năm nhưng Đại úy Trương Phương Thảo vẫn không ngừng trau dồi nghiệp vụ, tích cực nghiên cứu học tập thông qua việc nghiên cứu văn bản pháp luật, hướng dẫn của đơn vị cấp trên. Chị tận tụy phục vụ Nhân dân, với tinh thần cần mẫn, không kể ngày, đêm, ngày lễ, Tết hay ngày nghỉ, bảo đảm phục vụ Nhân dân một cách tốt nhất. Chị kể, do tính chất công việc, chị thường xuyên vào cơ quan ban đêm để báo cáo tiến độ công việc về trên đột xuất. Những lúc như thế, chị phải gửi con cho bà chăm sóc, vì chồng chị cũng làm trong ngành nên thường xuyên vắng nhà.

Thượng tá Trần Hòa Bình, Phó Trưởng phòng, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh cho biết, Đại úy Trương Phương Thảo là cán bộ trẻ, chịu khó nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm từ đồng chí, đồng đội; mạnh dạn tham mưu chỉ huy đội, Ban lãnh đạo đơn vị những giải pháp, mô hình, cách làm hay để nâng cao hiệu quả trong công việc.

Với những nỗ lực không ngừng trong công tác, 2 năm liên Đại úy Trương Phương Thảo được Giám đốc Công an tỉnh tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, mới đây chị được Hội đồng Thi đua, khen thưởng Công an tỉnh đề nghị Bộ Công an tặng bằng khen. Đó là nguồn cổ vũ, động viên giúp chị vững tin tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hơn nữa để xứng đáng với niềm tin yêu của Nhân dân, đồng đội và cấp trên giao phó.
Những áp lực, vất vả của CBCS đội Hướng dẫn đăng ký cư trú; cấp, quản lý CCCD nói chung và của Đại úy Trương Phương Thảo nói riêng trong thực hiện 2 Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD và Đề án 06 vẫn còn ở phía trước, nhưng với đức tính cần mẫn, tinh thần trách nhiệm cao, hết lòng vì Nhân dân phục vụ, chị cùng đồng đội sẽ tiếp tục vượt qua khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
                                                                             Xuân Thảo

Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Hôm nay: 8962
  Trong tuần: 1
  Trong tháng 517507
  Tất cả: 17921114