CÔNG AN TRA VINH
Phó Trưởng Công an xã gần dân, bám cơ sở
Cập nhật ngày: 29-03-2023 | 15:59:04 GMT +7, lượt xem: 166
Về xã An Trường A, huyện Càng Long, nhắc đến Đại úy Đỗ Thị Thu Tuyết, Phó Trưởng Công an xã thì hầu như người dân đều biết đến chị, bởi sự hòa nhã, nhiệt huyết trong công việc, tận tình, niềm nở, giải quyết thủ tục hành chính cho Nhân dân.
Mỗi lần xuống cơ sở chị luôn thăm hỏi, động viên, nắm bắt tâm tư, tình cảm của người dân, hướng dẫn giải quyết kịp thời các thắc mắc khi người dân cần - Đó là những chia sẻ của Đại úy Lê Quốc Tâm,  cán bộ Công an xã khi nhắc về Đại úy Đỗ Thị Thu Tuyết.
 
 
                                  
Tốt nghiệp từ trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân III, rồi đến Đại học an ninh nhân dân với chuyên ngành trinh sát an ninh, Tuyết được điều động về công tác Đội Tổng hợp Công an huyện Càng Long. Những năm công tác tại đây, Tuyết đã học hỏi nhiều kinh nghiệm công tác quý báu từ đồng chí, đồng đội. Năm 2019, khi Công an tỉnh triển khai Đề án điều động Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, dù bản thân chị không thuộc diện điều động, nhưng với tinh thần xung kích, tình nguyện và nhiệt huyết của tuổi trẻ, chị đã viết đơn tình nguyện về công tác tại xã An Trường A. Những ngày đầu nhận công tác ở địa bàn cơ sở, Tuyết luôn tích cực học hỏi kinh nghiệm từ đồng đội đi trước. Với sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Lãnh đạo Công an xã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, Tuyết đã nhanh chóng bắt nhịp với công việc mới và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đến tháng 9 năm 2020, chị được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng Công an xã An Trường A.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được Nhân dân tin tưởng, cung cấp những thông tin liên quan đến ANTT, Đại úy Đỗ Thị Thu Tuyết chia sẻ: Người cán bộ Công an nhất định phải thấm nhuần tư tưởng “lấy dân làm gốc”. Mỗi lần tiếp xúc, giải quyết công việc cho Nhân dân phải luôn giữ thái độ hòa nhã, lịch sự, luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân, không gây phiền hà, hướng dẫn nhiệt tình, đầy đủ, cụ thể các thủ tục liên quan. Khi về công tác tại địa bàn cơ sở, do công việc mới, nhiều lĩnh vực, nhiều tình huống bất ngờ xảy ra nên không tránh khỏi những khó khăn, lúng túng khi bước đầu tiếp nhận, xử lý. Vì vậy bản thân luôn phải cố gắng nhiều hơn trước, tích cực bám địa bàn, bám cơ sở. 

Xác định công tác tuyên truyền là một trong những biện pháp giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật, ngay từ khi mới về nhận nhiệm vụ, chị đã tham mưu với Lãnh đạo Công an xã và trực tiếp đi cùng CBCS đơn vị thường xuyên xuống địa bàn gặp gỡ người dân để tuyên truyền kiến thức pháp luật, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, vận động người dân tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Những lần đi thực tế là dịp để chị nắm tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến ANTT, không để phát sinh, hình thành điểm nóng hay bức xúc trong Nhân dân. Đây cũng là dịp để chị dành nhiều thời gian trò chuyện, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Tính gương mẫu, gần gũi với Nhân dân, nhiệt tình với công việc của chị còn được thể hiện qua việc luôn lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, giúp đỡ Nhân dân khi họ cần đến, chị còn sát cánh cùng đồng đội tham gia tuần tra đêm; trực tiếp tham gia giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Mặc dù là nữ nhưng đối với công việc hiểm nguy, chị luôn sẵn sàng tham gia với đồng chí, đồng đội, thể hiện bản lĩnh của người cán bộ Công an nhân dân không ngại khó, ngại khổ. Không những bằng ý chí mạnh mẽ của một cán bộ Công an mà còn bằng cả sự khéo léo, nhẫn nại của một người phụ nữ, chị đã trực tiếp giải quyết nhiều vụ việc tại cơ sở một cách thấu tình, đạt lý.

Nhớ lại quãng thời gian khi mới về công tác tại xã, chị cùng đồng đội phải đối mặt với nhiều khó khăn, bởi xã An Trường A là địa bàn nông thôn, giáp ranh với nhiều xã trên địa bàn huyện và huyện Cầu Kè, tiếp giáp với tỉnh Vĩnh Long nên tình hình ANTT luôn diễn biến phức tạp. Chính vì thế làm thế nào để bảo đảm ANTT trên địa bàn, kiềm chế các loại tội phạm luôn là nỗi trăn trở của tập thể Công an xã An Trường A. Thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở các tỉnh thành phía Nam, với vai trò là Phó Trưởng Công an xã phụ trách công tác quản lý hành chính, chị trực tiếp cùng đồng đội “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh. Chị cùng đồng đội phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành rà soát, lập danh sách những người từ vùng dịch trở về  địa phương, áp dụng các biện pháp cách ly và giám sát việc cách ly tại gia đình và trạm y tế theo đúng quy định.

Thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, chị cùng tập thể đơn vị thực hiện đồng bộ các giải pháp làm sạch dữ liệu dân cư trên địa bàn, bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống”, các chỉ tiêu làm sạch đều hoàn thành trước thời gian quy định, chỉ đạo tiếp nhận 644 hồ sơ cư trú đều trả kết quả trước hoặc đúng thời gian quy định; chủ động có kế hoạch thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu đề ra … Thực hiện tốt công tác tuyên truyền mời công dân có mặt ở địa phương cấp CCCD 7.862 trường hợp, nhất là phối hợp với Đội Quản lý hành chính Công an huyện đến tận nhà đưa, rước những người già, bệnh tật hoặc không có xe đến trụ sở Công an xã làm CCCD.

Song song đó, triển khai thực hiện Đề án 06 của Thủ tướng chính phủ “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, chị đã tham mưu thành lập các Tổ công tác thực hiện Đề án cấp xã, Tổ tuyên truyền hướng dẫn người dân nộp hồ sơ trực tuyến trên môi trường điện tử, qua đó giúp người dân nhận thức và hiểu rõ hơn các thuận lợi trong việc nộp hồ sơ dịch vụ công trực tuyến, từ khi triển khai đến nay hồ sơ tiếp nhận từ dịch vụ công trực tuyến trên lĩnh vực cư trú đạt trên 81%; lĩnh vực giao thông đạt trên 70%.

         
Đại úy Đỗ Thị Thu Tuyết hướng dẫn ĐVTN
kích hoạt tài khoản định danh điện tử và
đăng ký dịch vụ công trực tuyến.

 
Chị tâm sự rằng từ khi về công tác tại Công an xã, là nữ, có một số mặt gặp khó khăn hơn so với nam giới nên chị luôn cố gắng hết mình. May mắn là chị có gia đình chồng luôn thương yêu, giúp đỡ, tạo điều kiện để chị an tâm công tác. Chồng chị cũng công tác trong ngành Công an nên thường xuyên vắng nhà, những đêm trực ở cơ quan hay tuần tra đêm chị phải nhờ cha mẹ chồng trông giữ 2 con nhỏ. Dù khó khăn, vất vả, nhưng nếu biết sắp xếp công việc khoa học, hợp lý thì sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nhận xét về chị, Trung tá Phạm Văn Ngoan, Trưởng Công an xã An Trường A cho biết: Đại úy Đỗ Thị Thu Tuyết tuy còn rất trẻ nhưng rất năng nổ, nhiệt tình, gần gũi, sâu sát với địa bàn và được người dân nơi đây tin tưởng, quý mến. Từ khi Tuyết về công tác tại đây, luôn sâu sát trong nắm tình hình và có phướng án giải quyết tệ nạn xã hội rất tốt. Gần 04 năm gắn bó với công tác bảo đảm ANTT tại cơ sở, Đại úy Đỗ Thị Thu Tuyết luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, sẵn sàng, nhiệt tình tham gia các hoạt động đoàn thể của chính quyền địa phương, được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn yêu mến, tin tưởng, tạo được “sợi dây kết nối” giữa Nhân dân, chính quyền và Công an địa phương.

Với những thành tích đạt được trong công tác, Đại úy Đỗ Thị Thu Tuyết được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2022. Mới đây, chị được Hội đồng thi đua, khen thưởng Công an tỉnh đề nghị UBND tỉnh tặng bằng khen.
 
          Xuân Thảo
 
 

Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 1448
  Trong tuần: 1
  Trong tháng 32479
  Tất cả: 5510626