CÔNG AN TRA VINH
Công an viên nhiệt huyết, tận tâm với công việc
Cập nhật ngày: 4-05-2023 | 16:23:47 GMT +7, lượt xem: 170
Gần 10 năm công tác trong lực lượng Công an, anh Phạm Duy Khánh luôn được lãnh đạo, đồng đội và Nhân dân xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải tin tưởng, yêu quý.
Được biết từ năm 2015 đến tháng 3/2022, anh giữ chức Phó Trưởng Công an xã Đôn Châu. Khi Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã được triển khai, thực hiện, anh Khánh thôi giữ chức vụ Phó Trưởng Công an xã. Song, không vì vậy mà làm anh nản chí, trái lại anh vẫn nhiệt tình công tác, vẫn yêu nghề, yêu màu áo Công an như thuở nào và có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn xã Đôn Châu.
 

 
Với vai trò là Công an viên thường trực, anh chủ động tham mưu, đề xuất chỉ huy Công an xã kịp thời triển khai văn bản quy định về công tác giữ gìn ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và Nhân dân; chủ động nắm tình hình để kịp thời đề xuất các giải pháp xử lý và tích cực tham gia giải quyết hiệu quả các vụ việc liên quan đến ANTT trên địa bàn xã.

Chủ động, tích cực thông qua công tác tuần tra bảo đảm ANTT; tính riêng năm 2022, anh tham gia tuần tra 67 cuộc, qua đó phát hiện, giải tán 10 nhóm thanh, thiếu niên tụ tập đêm khuya, giáo dục tại chỗ 198 lượt đối tượng có các hành vi vi phạm nhỏ như đánh bạc trái phép, vi phạm trật tự, an toàn giao thông... giúp các đối tượng nhận thức được hành vi sai trái của mình. Không chỉ vậy, thông qua công tác tuần tra, anh đã nhiều lần phát hiện kịp thời các đối tượng vi phạm pháp luật. Đơn cử như vụ việc xảy ra vào khoảng 09 giờ, ngày 13/12/2022, trong một lần đi tuần tra trên đoạn đường vắng thuộc ấp Sa Văng, xã Đôn Châu, anh phát hiện một xe mô tô biển kiểm soát 84-G1-104.70, do ông T.Q.N 61 tuổi, ngụ ấp Chợ, xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải điều khiển có biểu hiện nghi vấn, nênra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, anh và Tổ kiểm tra phát hiện ông T.Q.N chở trên xe 01 túi ni lông màu đen, bên trong có chứa 10 cây thuốc lá ngoại không có nguồn gốc, hoá đơn nên đã lập biên bản và mời ông T.Q.N về trụ sở Công an làm việc. Tại đây, ông T.Q.N đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình là lấy thuốc lá nhập lậu, đem về địa phương bán lẻ kiếm lời.
         
Trong công tác tuyên truyền, anh tích cực vận động Nhân dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định tại địa phương và tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội... Đặc biệt, với khả năng nói chuyện lưu loát, giọng nói trầm ấm và sử dụng được cả hai ngôn ngữ Kinh, Khmer nên việc tuyên truyền của anh có nhiều thuận lợi, nhất là các thông tin được chuyển tải đến đông đảo bà con người dân tộc Khmer đang sinh sống trên địa bàn (Chỉ riêng năm 2022, anh thực hiện 72 cuộc tuyên truyền, thu hút hơn 1.500 lượt người tham dự). Ngoài ra, anh còn tích cực biên soạn các tin, bài tuyên truyền phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và chia sẻ các tin, bài trên trang Zalo của Công an xã, Công an huyện… góp phần đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền. Được biết, trong năm 2022, Nhân dân đã cung cấp cho Công an xã 24 nguồn tin có giá trị, giúp triệt xóa 05 vụ đánh bài, đá gà, xử lý 23 đối tượng vi phạm.
 
Anh Phạm Duy Khánh hướng dẫn người dân làm thẻ CCCD
 
Ngoài ra, anh Khánh đã chủ động tham mưu, đề xuất với chỉ huy, cấp ủy, UBND xã chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả các Câu lạc bộ quần chúng tự quản về ANTT và các Tổ tự quản trên địa bàn xã. Qua đó đã củng cố, nâng chất 10 mô hình với 12 Câu lạc bộ. Song song đó, để nâng cao hiệu quả hoạt động của các Câu lạc bộ, anh thường xuyên tham gia sinh hoạt cùng với Ban Chủ nhiệm để hướng dẫn họ hoạt động tốt hơn; đồng thời lồng ghép tuyên truyền các thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội để các thành viên Ban Chủ nhiệm và người dân nắm, nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa.

Anh Khánh chia sẻ: “Do đặc điểm là xã có đông đồng bào Khmer sinh sống, mật độ dân cư đông, có địa bàn rộng, giáp giới với một số địa phương lân cận, nên có thời điểm tình hình ANTT diễn biến phức tạp, đặc biệt là nạn trộm cắp vặt, thanh, thiếu niên tụ tập về khuya, gây mất trật tự trị an, bà con rất bức xúc. Do vậy, để chủ động phòng ngừa tội phạm, anh xác định phải tập trung làm tốt việc tuyên truyền vận động Nhân dân kết hợp với quản lý địa bàn, giáo dục, cảm hóa đối tượng. Xuất phát từ suy nghĩ đó, anh đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai các biện pháp tuyên truyền, cảm hoá, giáo dục đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật nhằm kéo giảm, tiến tới đẩy lùi các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Theo đó, anh đã trực tiếp giáo dục 89 lượt đối tượng có hành vi vi phạm nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo anh, để cảm hoá, giáo dục các đối tượng thuộc diện “cá biệt” thành công, trước hết, người thực hiện phải khéo léo, kiên trì, làm bằng cái tâm và tinh thần trách nhiệm cao. Như trường hợp của anh N.V.L (sinh năm 1993, ngụ ấp La Bang Chợ), trước đây do bị bạn bè xấu rủ rê, L thường xuyên tụ tập, gây gối trật tự công cộng. Biết được việc này, anh Khánh đã chủ động gặp gỡ tâm tình, vừa răn đe giáo dục, vừa thuyết phục động viên. Anh kể, phải nhiều lần tìm đến nhà và nhiều lần trò chuyện, khuyên răn. Và kết quả, sau nhiều lần được anh giáo dục, L đã nhận ra cái sai của bản thân nên đã sửa đổi, giờ đã trở thành một người trưởng thành, có gia đình và chí thú làm ăn. Hay như trường hợp của anh Đ.L.Đ (sinh năm 1968, ấp La Bang Kinh), trước đây, mỗi lần uống rượu say, Đ.L.Đ thường có hành vi gây gối trật tự công cộng, đánh đập vợ con. Biết được chuyện này, anh Khánh đã cùng với các tổ chức đoàn thể của ấp tiếp cận, nhiều lần khuyên nhủ, giáo dục và yêu cầu anh Đ viết cam kết không tái phạm; đồng thời động viên gia đình tha thứ những lỗi lầm của anh. Kết quả, anhĐ đã nhận thức ra lỗi lầm của mình, đã từ bỏ rượu bia, chăm lo làm ăn, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, trở thành gia đình văn hóa.

Nhận xét về anh Phạm Duy Khánh, Trung tá Sơn Sô Phine, Trưởng Công an xã Đôn Châu cho biết: “Đồng chí Khánh là một trong những Công an viên bán chuyên trách gương mẫu, yêu ngành, yêu nghề, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, không ngại khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, luôn được bà con địa phương quý mến và đồng chí, đồng đội tin tưởng. Trong công việc, đồng chí luôn đi đầu; trong sinh hoạt đời thường, đồng chí Khánh có lối sống giản dị, sẵn sàng giúp đỡ mọi ngườiĐồng chí đã góp phần cùng Công an xã thực hiện tốt việc bảo đảm ANTT ở địa phương, được các cấp biểu dương, khen thưởng”.

Với những đóng góp tích cực trong thời gian qua, anh Khánh nhiều lần được các cấp khen thưởng. Riêng năm 2022, anh được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.
                      Bảo Trân
Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 4342
  Trong tuần: 19355
  Trong tháng 139027
  Tất cả: 6308177