CÔNG AN TRA VINH
Công an Trà Vinh vì Nhân dân phục vụ
Cập nhật ngày: 17-05-2023 | 08:03:14 GMT +7, lượt xem: 206
LTS: Khắc ghi lời Bác Hồ dạy: “Công an của ta là Công an nhân dân, vì Nhân dân mà phục vụ và dựa vào Nhân dân mà làm việc”. Trong suốt những năm qua, Công an Trà Vinh đã cụ thể hóa lời dạy của Bác vào những việc làm cụ thể, với phương châm mỗi ngày làm một việc tốt vì Nhân dân.
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy mọi nguồn lực đều ở nơi dân, mọi sức mạnh đều ở nơi dân, Nhân dân có nghìn tai, nghìn mắt, Nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít, giúp đỡ hoàn toàn thì thắng lợi hoàn toàn “Dễ mười lần không dân cũng chịu, khó trăm lần dân liệu cũng xong”. Ghi nhớ lời Bác dạy, Công an Trà Vinh luôn gắn bó mật thiết với Nhân dân; nhận thức đầy đủ vai trò to lớn của Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc, lấy sự tin yêu của Nhân dân để đánh giá chất lượng, hiệu quả công việc. Qua mỗi đợt sinh hoạt chính trị, mỗi dịp tổng kết các mặt công tác Công an, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh và các tổ chức đoàn thể trang trọng báo cáo với Bác tại nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thuộc trụ sở Công an tỉnh về những thành tích tiêu biểu đạt được, luôn lấy Sáu điều Bác Hồ dạy làm mực thước trong tổ chức các phong trào hành động, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chuyên môn và cũng chính là để phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn.
 
Description: C:\Users\Tuyen\Downloads\HHG_7912.jpg
Ảnh: Ban Giám đốc Công an tỉnh thắp hương, báo công với Bác tại nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
 
Để bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân, Công an Trà Vinh đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp phòng, chống tội phạm, bảo đảm ANTT, các vụ án lớn, phức tạp, dư luận quan tâm đều được làm rõ, tỷ lệ điều tra, khám phá án hàng năm đều đạt trên 90%, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng làm rõ đạt 100%. Kịp thời có mặt và giải quyết hiệu quả các vấn đề về ANTT, lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở được Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao về tinh thần vì Nhân dân phục vụ. Chị Nguyễn Thị Mỹ Luận, ngụ ấp Đồng Khoen, xã Phong Phú, huyện Cầu Kè, là bị hại trong một vụ mất trộm tiền, vàng được định giá khoảng 120 triệu đồng vào đầu tháng 2 vừa qua cho biết đối tượng cắt cửa sổ đột nhập vào nhà trộm tài sản giữa ban ngày khiến gia đình chị rất lo lắng nhưng đồng thời gia đình chị cũng rất cảm kích trước sự tận tình của lực lượng Công an, có mặt kịp thời, thu thập tỷ mỷ từng dấu vết và triển khai nhiều biện pháp bất kể ngày, đêm, chỉ sau 1 tuần đã truy bắt được đối tượng trộm, trấn an được dư luận ở địa phương.

Thực hiện lời dạy của Bác “Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”, trong giải quyết các công việc liên quan đến Nhân dân, Công an Trà Vinh luôn tận tình, chu đáo, với tinh thần vì Nhân dân phục vụ, nổi bật là ngay sau khi hoàn thành 2 dự án đặt nền móng cho chuyển đổi số quốc gia là Dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân (CCCD), Công an Trà Vinh đã phát huy vai trò chủ công, tiên phong đi đầu, huy động tối đa lực lượng, phương tiện trong thực hiện Đề án số 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Với quyết tâm nỗ lực “thần tốc”, tất cả vì Nhân dân phục vụ, Công an Trà Vinh đã khẩn trương, xuyên suốt ngày, đêm rà soát, hoàn thiện dữ liệu dân cư bảo đảm “đúng - đủ - sạch - sống”.

Bên cạnh việc tăng ca phục vụ Nhân dân làm CCCD tại điểm cố định kể cả vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày lễ, Công an Trà Vinh còn bố trí các Tổ cấp CCCD lưu động, đặc biệt tổ chức xe đưa đón công dân vùng sâu, vùng xa, các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn đến tận các điểm làm CCCD, với các trường hợp đặc biệt khó khăn không thể đi lại thì bố trí các Tổ công tác đến tận nhà để thu nhận hồ sơ cấp CCCD. Bà Kim Thị Siêng, 85 tuổi và ông Nguyễn Ngọc Đồng, 70 tuổi, cùng ngụ khóm 1, thị trấn Trà Cú, huyện Trà Cú là hai trong số rất nhiều những trường hợp như thế.
 
Description: C:\Users\Tuyen\Desktop\IMG-0490.jpg
 
Ảnh: Tổ cấp CCCD lưu động của CAH Trà Cú hỗ trợ bà Kim Thị Siêng và ông Nguyễn Ngọc Đồng thu nhận hồ sơ cấp CCCD tại nhà
 
Bà Sơn Thị Xuân, vợ ông Nguyễn Ngọc Đồng cho biết, chồng bà bị tai nạn và nằm một chỗ 18 năm nay, ông lại có thêm bệnh tim, rất khó khăn trong việc di chuyển, nếu tổ công tác của Công an huyện không đến hỗ trợ thì bà cũng không có cách nào  để đưa ông đi làm CCCD. Thấy tổ công tác ướt đẩm mồ hôi vì cái nóng như “đổ lửa” và áp lực trong việc thu nhận hình ảnh, vân tay của ông do ông không thể ngồi được và các ngón tay bị co rút, bà đã rất cảm động trước sự kiên nhẫn và thái độ phục vụ Nhân dân của tổ công tác để hoàn thành các công đoạn chụp ảnh, lăn tay cho ông.

Với cách làm trên, hiện nay Công an Trà Vinh đã thu nhận hơn một triệu hồ sơ cấp Căn cước công dân và trên 150 nghìn hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử mức 2, cố gắng phấn đấu đến cuối tháng 5 năm nay, sẽ tổ chức thu nhận hồ sơ 100% công dân đủ điều kiện có mặt trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện phương châm “trọng dân, hiểu dân, gần dân, tận tụy phục vụ Nhân dân”, Thiếu tá Lâm Phú Tấn, Phó trưởng Công an thị trấn Trà Cú xác định Công an từ Nhân dân mà ra, mang trong mình tính Nhân dân sâu sắc, luôn gắn bó máu thịt với Nhân dân, dựa vào Nhân dân để công tác, chiến đấu và phục vụ Nhân dân vô điều kiện. Trong thực hiện nhiệm vụ, anh luôn bám dân, bám địa bàn, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, từ đó giải quyết kịp thời những băn khoăn, vướng mắc của Nhân dân, góp phần giữ vững an ninh, trật tự, theo đúng tinh thần: “Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”. Anh cũng là cá nhân được Bộ Công an tuyên dương điển hình tiên tiến học tập và làm theo Bác tại Hà Nội và tham dự chương trình giao lưu, điển hình tiên tiến làm theo lời Bác tại làng Sen, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, với chủ đề “Hoa tháng 5 dâng Người” do Bộ Công an tổ chức nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 75 năm CAND học tập và làm theo Sáu điều Bác Hồ dạy.
 
         
(1)(2)
Ảnh Thiếu tá Lâm Phú Tấn hướng dẫn người dân cài đặt tài khoản định danh điện tử (ảnh 1) và dự Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến tại Hà Nội (ảnh 2)
 
Để “Sống trong lòng dân”, từng CBCS Công an cần luôn ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống và tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ Nhân dân, xứng đáng là công cụ trọng yếu, tin cậy của Đảng, là con em yêu quý của Nhân dân. Thiếu tá Lâm Phú Tấn cho biết anh cảm thấy rất vinh dự được Công an tỉnh Trà Vinh chọn dự điển hình tiên tiến do Bộ Công an tổ chức tại Hà Nội. Qua đó, anh học được rất nhiều kinh nghiệm từ đồng nghiệp cả nước và sẽ vận dụng vào những lời Bác dạy vào thực tiễn công tác, chiến đấu. Tiếp thu lời huấn thị của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất đối với lực lượng Công an, anh luôn phấn đấu “giữ mình” để xứng đáng với những phẩm chất của người Công an cách mệnh.

Vì Nhân dân phục vụ, không chỉ là trách nhiệm của mỗi CBCS CAND trong việc thực hiện đúng lời Bác dạy, mà còn là đạo lý trả nghĩa, tri ân, báo hiếu đối với người đã nuôi dưỡng, đùm bọc, giúp đỡ mình. Với vai trò là cơ quan tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng chí Trần Quốc Tuấn, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh đánh giá: “Thời gian qua, Công an Trà Vinh đã thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có nhiều kết quả thiết thực. Qua đó, đã có nhiều chuyển biến tích cực, có nhiều công trình, phần việc học tập và làm theo Bác được duy trì, nhiều mô hình, nhiều điển hình tiên tiến được nhân rộng, ý thức trách nhiệm và thái độ, tinh thần phục vụ của Công an Trà Vinh được người dân đánh giá rất cao”.
                                        Bài, ảnh: Mộng Tuyền

Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 8279
  Trong tuần: 8287
  Trong tháng 284152
  Tất cả: 8553727