CÔNG AN TRA VINH
Nữ Công an xã tận tình, gần gũi với Nhân dân
Cập nhật ngày: 1-06-2023 | 16:49:09 GMT +7, lượt xem: 277
“Trách nhiệm, gần gũi, từ tốn và nhẹ nhàng” khi tiếp xúc, giải quyết công việc với người dân là phương châm làm việc của Thiếu tá Nguyễn Thị Nghiệm, cán bộ Công an xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành.
Dù thời gian “gắn bó” với địa bàn xã chưa lâu nhưng với tinh thần “vì Nhân dân phục vụ” chị được người dân nơi đây quý mến, tin yêu vì luôn tạo được cảm giác thân thiện, gẫn gũi. Từ đó người dân tin tưởng cung cấp cho lực lượng Công an nhiều nguồn tin có giá trị, phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) tại địa phương.
 
                               
                            Thiếu tá Nguyễn Thị Nghiệm
 
Là cán bộ đang công tác tại Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh, năm 2021, Thiếu tá Nguyễn Thị Nghiệm được điều động về Công an xã Nguyệt Hóa, chị xác định rõ đây là cơ hội tốt để rèn luyện, trải nghiệm của bản thân, từng bước trưởng thành hơn ở vị trí công tác mới. Ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình, để gần dân, hiểu dân và làm nhiều việc tốt vì Nhân dân nên chị luôn đặt mình vào hoàn cảnh và nguyện vọng chính đáng của người dân để giải quyết công việc. Sự gần gũi với Nhân dân, trách nhiệm với công việc của chị còn được thể hiện qua việc luôn lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, giúp đỡ Nhân dân khi họ cần đến; trực tiếp tham gia giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Bằng ý chí mạnh mẽ của một cán bộ Công an và cả sự khéo léo, nhẫn nại của một người phụ nữ, chị đã trực tiếp giải quyết nhiều vụ việc tại cơ sở một cách thấu tình, đạt lý. Chị tâm sự rằng, ban đầu khi mới về công tác tại xã, cũng có một vài trường hợp người dân chưa hiểu rõ quy trình giải quyết công việc, bức xúc cho rằng chị làm khó, rồi có những lời lẻ không hay, xúc phạm chị. Những lúc như thế, chị càng bình tĩnh, lắng nghe rồi giải thích, giúp người dân hiểu rõ và đồng tình. Đối với chị, khi người dân đến yêu cầu giải quyết công việc, cho dù việc đó có hoàn thành hay không thì người dân vẫn vui vẻ ra về vì được giải đáp giải đáp thắc mắc tận tình. Từ đó, chị được người dân tin tưởng, biết chị thường hay làm công tác xã hội từ thiện, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, người bệnh tâm thần tại Trung tâm bảo trợ xã hội, có trường hợp tự quyên góp để chị hỗ trợ.
Ông Thạch Sang, ngụ ấp Cổ Tháp B, phấn khởi cho biết: Tôi và người dân nơi đây rất vui khi có nữ cán bộ Công an chính quy về công tác tại địa bàn xã và càng vui hơn khi Thiếu tá Nguyễn Thị Nghiệm rất gần gũi, thân thiện và tận tình hướng dẫn khi người dân cần giúp đỡ. Bất kể ngày đêm hay ngày lễ, ngày nghỉ mỗi khi người dân cần đến, chị đều vui vẻ và nhiệt tình giúp đỡ tới nơi, tới chốn nên người dân nơi đây tin tưởng, quý mến.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được Nhân dân tin tưởng, cung cấp những thông tin liên quan đến ANTT, Thiếu tá nguyễn Thị Nghiệm chia sẻ: Thực hiện nghiêm Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, người cán bộ Công an nhất định phải thấm nhuần tư tưởng “lấy dân làm gốc”, luôn kính trọng, lễ phép với Nhân dân. Mỗi lần tiếp xúc, giải quyết công việc cho Nhân dân phải luôn giữ thái độ hòa nhã, lịch sự, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Nhân dân, không gây phiền hà, hướng dẫn nhiệt tình, đầy đủ, cụ thể các thủ tục liên quan.

Khi về công tác tại địa bàn cơ sở, những ngày đầu khi tiếp cận công việc mới, nhiều lĩnh vực, nhiều tình huống bất ngờ xảy ra không tránh khỏi khó khăn, bở ngỡ nhưng với tinh thần trách nhiệm và ham học hỏi trong công việc, Thiếu tá Nguyễn Thị Nghiệm đã dần quen với cơ sở và có được niềm tin, sự hài lòng của người dân. Mỗi khi gặp khó khăn, chị luôn tự nhủ với bản thân là phải phấn đấu nhiều hơn, nhiệm vụ nào cũng có khó khăn riêng, nhưng mình là người chiến sĩ Công an trong bất cứ hoàn cảnh, khó khăn gì phải luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, với tinh thần “hết việc, chứ không hết giờ”. Đôi khi công việc nhiều, gây áp lực nhưng chính sự tin tưởng, hài lòng của người dân đã xóa tan mọi mệt nhọc, tiếp thêm động lực để chị phấn đấu phục vụ Nhân dân ngày được tốt hơn nữa. 

Xác định công tác tuyên truyền là một trong những biện pháp hữu hiệu trong phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, ngay từ khi mới về nhận nhiệm vụ, chị đã tham mưu với Lãnh đạo Công an xã và trực tiếp đi cùng CBCS đơn vị thường xuyên xuống địa bàn gặp gỡ người dân để tuyên truyền kiến thức pháp luật, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, vận động người dân tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Những lần đi thực tế là dịp để chị nắm tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến ANTT, không để phát sinh, hình thành điểm nóng hay bức xúc trong Nhân dân. Đây cũng là dịp để chị dành nhiều thời gian trò chuyện, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân.

Cảm hóa, giáo dục, gọi hỏi, răn đe đối tượng là những công việc trước đây thường do cán bộ nam phụ trách, song từ khi nhận công tác, Thiếu tá Nguyễn Thị Nghiệm đã tích cực tham gia. Chính nhờ sự nhiệt tình, khéo léo, mềm mỏng cùng bản lĩnh vững vàng, chị đã vận động, cảm hóa, giáo dục và tuyên truyền quy định pháp luật đối với 02 đối tượng trên địa bàn, đến nay có 01 trường hợp sửa đổi và chấp hành tốt quy định tại địa phương.

Thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Sản xuất cấp CCCD, chị cùng tập thể đơn vị thực hiện đồng bộ các giải pháp làm sạch dữ liệu dân cư trên địa bàn, bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống”, các chỉ tiêu làm sạch đều hoàn thành trước thời gian quy định, tiếp nhận và cấp phát 5.223 thẻ CCCD cho người dân trên địa bàn xã; trả lời xác minh, yêu cầu trao đổi trên 900 trường hợp; tiếp nhận 4.952 hồ sơ đăng ký cư trú qua cổng dịch vụ công; chủ động có kế hoạch thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu đề ra …

Qua công tác giải quyết hành chính, đã tuyên truyền trên 1.250 lượt người dân về ý nghĩa, tầm quan trong và lợi ích của việc chuyển đổi số, lợi ích của thẻ CCCD gắn chíp, tài khoản định danh điện tử; mục đích ý nghĩa, lợi ích của việc giải quyết thủ tục hành chính trên cổng Dịch vụ công trực tuyến… Qua đó giúp người dân nhận thức và hiểu rõ hơn những thuận lợi trong việc nộp hồ sơ dịch vụ công trực tuyến. Đến nay, việc giải quyết hành chính của Công an xã qua cổng dịch vụ công đạt 100%, trong đó có hồ sơ tiếp nhận và cấp biển số xe gắn máy, xe máy điện.
                     
Thiếu tá Nguyễn Thị Nghiệm đến tận nhà hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử
 
Nhận xét về Thiếu tá Nguyễn Thị Nghiệm, Trung tá Trang Phương Bính, Trưởng Công an xã Nguyệt Hóa cho biết: Thiếu tá Nguyễn Thị Nghiệm rất gần gũi và thân thiện, hòa đồng, đoàn kết với đồng đội và người dân. Trong thực hiện nhiệm vụ, đồng chí luôn xông xáo, nhiệt tình, phát huy cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, sẵn sàng, nhiệt tình tham gia các hoạt động đoàn thể của chính quyền địa phương, được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn yêu mến, tin tưởng, tạo được “sợi dây kết nối” giữa Nhân dân, chính quyền và Công an địa phương.

Với những nỗ lực trong công tác, năm 2022, Thiếu tá Nguyễn Thị Nghiệm được Giám đốc Công an tỉnh tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Mới đây, chị được Ban Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Bộ Công an tặng bằng khen về thành tích xuất sắc qua tổng kết phong trào thi đua đặc biệt kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu Sáu điều dạy Công an nhân dân (11/3/1948 - 11/3/2023), 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023).
            Xuân Thảo

Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Hôm nay: 4353
  Trong tuần: 1
  Trong tháng 512896
  Tất cả: 17916503