CÔNG AN TRA VINH
Công an Trà Vinh khắc ghi lời Bác
Cập nhật ngày: 8-06-2023 | 08:14:36 GMT +7, lượt xem: 82
Sáu điều Bác Hồ dạy CAND là kim chỉ nam cho mọi hành động của mỗi CBCS CAND trong xây dựng phong cách ứng xử với các mối quan hệ, là chuẩn mực đạo đức, là tư cách của một người Công an cách mệnh. Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong suốt những năm qua, Công an Trà Vinh đã không ngừng học tập và làm theo lời Bác gắn với phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.
Cách đây 75 năm, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang ở giai đoạn gay go, quyết liệt, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc nhằm kêu gọi toàn dân tích cực thi đua diệt giặc đói, giặc dốt, diệt giặc ngoại xâm. Hưởng ứng Lời kêu gọi và lời dạy của Người, dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, BTV Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự phối hợp, hỗ trợ của các cấp, các ngành, sự ủng hộ, đùm bọc, giúp đỡ của Nhân dân, các thế hệ CBCS Công an Trà Vinh luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng Quân đội và các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền địa phương; tập trung chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Sáu điều Bác dạy; tổ chức thực hiện thành công phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và phong trào thi đua yêu nước, giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm TTATXH trên địa bàn, không ngừng phấn đấu vươn lên, xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà.

Để Phong trào thi đua CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy thực sự là động lực, thúc đẩy chất lượng, hiệu quả các mặt công tác, Đảng ủy, Lãnh đạo Công tỉnh đã có nhiều chủ trương, biện pháp để tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống cách mạng, từ đó từng CBCS nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, tự soi, tự sửa và giữ gìn phẩm chất cao quý của người Công an cách mệnh theo Sáu điều Bác Hồ dạy, mà trước hết là đối với tự mình phải thật sự “cần, kiệm, liêm, chính”, đó là cái gốc, là đạo đức của người cán bộ cách mạng.
 
Đảng ủy - Lãnh đạo Công an tỉnh đối thoại với Công an cấp xã và đoàn viên, thanh niên. Ảnh: Phạm Hơn
 
Sáu điều Bác Hồ dạy CAND gồm 51 chữ vàng, tựu trung lại ở 3 mối quan hệ, đó là đối với mình, đối với việc và đối với người. Bác đã dạy, đối với tự mình phải cần, kiệm, liêm chính, đối với đồng sự phải thân ái giúp đỡ, đối với Chính phủ phải tuyệt đối trung thành, đối với Nhân dân phải kính trọng, lễ phép, đối với công việc phải tận tụy, đối với địch phải cương quyết, khôn khéo. Trong quá trình tổ chức triển khai phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”, Công an Trà Vinh chú trọng công tác tham mưu với cấp ủy và chính quyền các cấp quan tâm lãnh, chỉ đạo; đồng thời tranh thủ sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của các tầng lớp Nhân dân, tạo thành sức mạnh tổng hợp đưa phong trào ngày càng phát triển mạnh mẽ. Qua mỗi đợt sinh hoạt chính trị, mỗi dịp tổng kết các mặt công tác Công an, Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh và các tổ chức đoàn thể trang trọng báo công với Bác những thành tích tiêu biểu đạt được, lấy Sáu điều Bác Hồ dạy làm mực thước trong tổ chức các phong trào hành động, hướng tới mục tiêu vì Nhân dân phục vụ và góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 
Tổ công tác phối hợp của Công an Trà Vinh tuần tra bảo đảm ANTT, TTATGT trên tuyến sông
 
Lực lượng Công an luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận của Đảng. Xem đó là mệnh lệnh và danh dự cao quý; thực hiện lời dạy của Bác, đối với Chính phủ phải tuyệt đối trung thành. Trong “cuộc chiến” chống dịch bệnh Covid-19, Công an Trà Vinh sẵn sàng bất chấp hiểm nguy, gian khổ, vững vàng ở tuyến đầu chống dịch, với quyết tâm cùng với các ngành, các lực lượng sớm đẩy lùi dịch bệnh. Dẫu có nhiều khó khăn, gian khổ, thậm chí hiểm nguy nhưng CBCS Công an Trà Vinh luôn đồng sức, đồng lòng, dũng cảm và trách nhiệm để đương đầu với một cuộc chiến chưa từng có tiền lệ. Trong nhiều ngày, nhiều tháng, CBCS Công an Trà Vinh tạm gác lại những nỗi niềm riêng của bản thân và gia đình, đương đầu với cuộc chiến chống dịch bệnh bất kể ngày, đêm, nắng, mưa, khó khăn và cả hiểm nguy, luôn có mặt xuyên suốt, góp phần cùng với các lực lượng đưa cuộc sống về trạng thái bình thường mới.

Khắc ghi lời Bác dạy, đối với Nhân dân phải kính trọng, lễ phép và việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh, trong giải quyết các công việc liên quan đến Nhân dân, CBCS Công an Trà Vinh luôn tận tình, chu đáo, với tinh thần vì Nhân dân phục vụ, nổi bật là ngay sau khi hoàn thành 2 dự án đặt nền móng cho chuyển đổi số quốc gia là Dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân (CCCD), Công an Trà Vinh đã phát huy vai trò chủ công, tiên phong đi đầu, huy động tối đa lực lượng, phương tiện trong thực hiện Đề án số 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Với quyết tâm nỗ lực “thần tốc”, tất cả vì Nhân dân phục vụ, Công an Trà Vinh đã khẩn trương xuyên suốt ngày, đêm rà soát, hoàn thiện dữ liệu dân cư bảo đảm “đúng - đủ - sạch - sống”. Bên cạnh việc tăng ca phục vụ Nhân dân làm CCCD tại điểm cố định kể cả vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày lễ, Tết, Công an Trà Vinh còn bố trí các Tổ cấp CCCD lưu động, đặc biệt tổ chức xe đưa, đón công dân vùng sâu, vùng xa, các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn đến tận các điểm làm CCCD, với các trường hợp đặc biệt khó khăn không thể đi lại thì bố trí các Tổ công tác đến tận nhà để thu nhận hồ sơ cấp CCCD. Với cách làm trên, hiện nay Công an Trà Vinh đã thu nhận trên một triệu hồ sơ cấp CCCD có gắn chip và thu nhận 100% hồ sơ công dân đủ điều kiện có mặt trên địa bàn tỉnh để làm CCCD.

Đối với CBCS có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, Đảng ủy, Lãnh đạo Công an Trà Vinh luôn quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội, đây là một trong những việc làm vừa thể hiện sự tương thân, tương ái, tạo sự gắn kết trong lực lượng và làm theo lời Bác dạy, đối với đồng sự phải thân ái, giúp đỡ. Nhiều năm nay, Công an Trà Vinh đã hỗ trợ hàng chục căn nhà nghĩa tình đồng đội và nhiều nghĩa cử quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ nhau đối với các trường hợp khó khăn để cùng giúp nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Phòng Tham mưu Công an tỉnh luôn thể hiện rõ nét sự tận tụy trong công tác và đây cũng là nội dung được đơn vị lựa chọn để xây dựng mô hình học tập và làm theo lời Bác. Thực hiện lời Bác dạy, đối với công việc phải tận tụy, lãnh đạo Phòng tham mưu thường xuyên quán triệt đến CBCS nội dung này để góp phần xây dựng người CBCS tham mưu có tâm, có tầm, có trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao, tác chiến độc lập, tư duy đổi mới, luôn bản lĩnh và quyết đoán trong công việc, chất lượng công tác tham mưu trên các lĩnh vực ngày càng được nâng cao, góp phần bảo đảm ổn định tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh. Sáu điều Bác Hồ dạy CAND là chuẩn mực đạo đức, là mục tiêu phấn đấu, rèn luyện, là phương châm hành động, là nguồn gốc, động lực để mỗi CBCS Công an Trà Vinh vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Để bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân, thực hiện lời Bác dạy, đối với địch phải cương quyết, khôn khéo, Công an Trà Vinh đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp phòng, chống tội phạm, bảo đảm ANTT, các vụ án lớn, phức tạp, dư luận quan tâm đều được làm rõ, tỷ lệ điều tra, khám phá án hàng năm đều đạt trên 90%, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng làm rõ đạt 100%. Kịp thời có mặt và giải quyết hiệu quả các vấn đề về ANTT, yên lòng dân, lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở được Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao về tinh thần vì Nhân dân phục vụ.

Đại tá Trần Xuân Ánh, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh cho biết, quán triệt sâu sắc Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, nhìn chung phần lớn CBCS có bản lĩnh chính trị vững vàng, ra sức rèn luyện, nâng cao năng lực công tác cùng Công an toàn tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, theo dự báo, các thế lực thù địch gia tăng cường độ, chống phá quyết liệt, hoạt động của các loại tội phạm ngày càng tinh vi hơn, yêu cầu công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn ngày càng nặng nề hơn đối với lực lượng Công an tỉnh, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong thời gian tới, việc tiếp tục quán triệt thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy có ý nghĩa quyết định với Công an tỉnh trong công tác bảo đảm ANTT, đặc biệt là quán triệt Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị, Đảng ủy, Ban Giám đốc yêu cầu các tổ chức cơ sở Đảng trong Công an tỉnh phải đạt mức chất lượng cao hơn, phải thật sự trong sạch, vững mạnh, mới đủ sức lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, năng lực công tác của cán bộ, đảng viên phải cao hơn trước, nội dung, quy trình công tác phải chính quy, bài bản, hiệu quả hơn, tổ chức bộ máy tinh gọn, cơ động, tinh nhuệ hơn, phương tiện, máy móc hiện đại hơn như mục tiêu Nghị quyết số 12 đã đề ra, bảo đảm làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch và đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm.
 
Lãnh đạo tỉnh trao bằng khen và kỷ niệm chương tặng các điển hình tiên tiến làm theo lời Bác của Công an Trà Vinh. Ảnh: Hồ Giang
 
Học tập và thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND đã trở thành phong trào thi đua rộng lớn, liên tục, là nội dung trọng tâm về công tác chính trị tư tưởng của Công an Trà Vinh trong các giai đoạn cách mạng. Trong thời chiến cũng như trong thời bình, Công an Trà Vinh luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, tận tụy phục vụ Nhân dân; luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, với nhiều chiến công vang dội, nhiều tấm gương tiêu biểu trong công tác, chiến đấu; mưu trí, quả cảm, luôn chiến thắng trước mọi kẻ thù. Trong suốt những chặng đường cách mạng, có gần 800 CBCS của Công an Trà Vinh đã anh dũng hy sinh, hàng ngàn CBCS là thương binh, bệnh binh; đặc biệt có 12 tập thể, cá nhân vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND, hàng chục ngàn CBCS có thành tích xuất sắc trong công tác và chiến đấu được khen thưởng các hình thức.
Mộng Tuyền

Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 4616
  Trong tuần: 19629
  Trong tháng 139301
  Tất cả: 6308451