CÔNG AN TRA VINH
Hòa Minh bảo đảm trật tự an toàn giao thông
Cập nhật ngày: 14-09-2022 | 16:37:12 GMT +7, lượt xem: 699
Xã Hòa Minh cách đất liền khoảng 1 km, xã có 1 hương lộ, 1 tuyến đường nhựa và nhiều đường đal liên xã, liên ấp, với tổng chiều dài gần 40 km. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn xã ngày càng được cải thiện, nhiều tuyến đường đal được nâng cấp và làm mới, đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, phục vụ phát triển kinh tế của địa phương. Hiện nay, việc giao lưu, giao thương, trao đổi hàng hóa giữa nhân dân xã Hòa Minh và các địa phương khác chủ yếu thông qua các bến phà ở ấp Bãi Vàng và ấp Ngãi Lợi, xã Hưng Mỹ, huyện Châu Thành. Mỗi ngày, các bến phà này vận tải nhiều chuyến để phục vụ vận chuyển hàng hóa và đưa đón khách sang sông. Do tốc độ phát triển kinh tế nhanh nên lượng phương tiện lưu thông trên địa bàn cù lao ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, ý thức chấp hành Luật giao thông của một bộ phận người dân nơi đây chưa cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ va chạm, tai nạn giao thông.

Để nâng cao ý thức của người dân và bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, Công an xã Hòa Minh đã triển khai nhiều biện pháp công tác phối hợp với các lực lượng có liên quan tích cực tuần tra ngày và đêm để kịp thời phát hiện, nhắc nhở, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông. Ngoài ra, Công an xã còn phối hợp với Ban nhân dân các ấp tổ chức tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, từ đó ý thức của người tham gia giao thông nâng lên đáng kể.
 

Công an xã phối hợp chính quyền địa phương nắm tình hình 

trật tự an toàn giao thông thông qua họp lệ định kỳ
 

Thiếu tá Huỳnh Trần Phúc, Phó trưởng Công an xã Hòa Minh, huyện Châu Thành cho biết, nhìn chung ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn xã Hòa Minh tương đối tốt, công tác phối hợp tuần tra, giữa đội Cảnh sát giao thông Công an huyện với Công an xã thường xuyên kịp thời, xử lý các trường hợp vi phạm; phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự xã và chính quyền địa phương tổ chức các buổi tuyên truyền, lồng ghép tại các buổi họp dân, các buổi sinh hoạt của các chi bộ để người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về tham gia giao thông.
 

Theo đánh giá của người dân địa phương, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn xã đảo Hòa Minh tương đối ổn định, tình trạng người vi phạm giao thông chủ yếu là không đội mũ bảo hiểm và chở hai, chở ba… Theo thống kê, 08 tháng đầu năm nay trên địa bàn xã không xảy ra va chạm, tai nạn giao thông. Công an xã phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện tổ chức tuần tra trên 70 cuộc, có hơn 250 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia, qua đó đã phát hiện 32 trường hợp vi phạm về trật tự  an toàn giao thông. Lỗi chủ yếu là không đội mũ bảo hiểm và không mang theo giấy phép lái xe. Ngày 09/9, tham gia Tổ tuần tra kết hợp giữa Công an xã và Quân sự xã Hòa Minh tuần tra trên các tuyến đường, qua hơn 01 giờ tuần tra, phóng viên ghi nhận đa phần người dân khi tham gia giao thông đều chấp hành tốt các quy định của Luật giao thông đường bộ. Điều này cho thấy ý thức của người dân nơi đây được nâng lên đáng kể.
 

Công an xã triển khai kế hoạch tuần tra và nhắc nhở các trường hợp vi phạm
 

Do đặc thù là địa bàn xã đảo có nhiều phương tiện vận tải đường thủy lưu hành trên sông, Cảnh sát đường thủy phối hợp với các lực lượng có liên quan tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, nhắc nhở các chủ phương tiện vận tải hành khách qua lại trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định về giao thông đường thủy và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
 

Song song đó, Công an xã phối hợp với các đơn vị chức năng và các chủ phương tiện có bến đò ngang xây dựng câu lạc bộ “Phòng, chống đuối nước”. Câu lạc bộ có chức năng tuyên truyền về kiến thức phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước; lắp đặt hệ thống biển báo, phao giới hạn vùng nước, cảnh báo vị trí nguy hiểm và các điều kiện an toàn và xử lý tình huống cho khách du lịch, trẻ em đến vui chơi, giải trí. Qua hơn 02 năm thành lập, theo đánh giá của Ban chủ nhiệm, câu lạc bộ hoạt động rất hiệu quả, hàng năm đều tổ chức diễn tập và xử lý tốt các tình huống xảy ra trên lĩnh vực đường thủy để không bị động, bất ngờ.
 

Ông Nguyễn Văn Tiễn (ấp Thông Lưu, xã Hòa Minh, huyện Châu Thành) cho biết, các chủ phương tiện đưa đón khách ngang sông Cồn Chim – Thông Lưu, có trách nhiệm nhắc nhở người tham gia giao thông luôn luôn phải chấp hành Luật giao thông, đi xe phải đội mũ bảo hiểm và khi xuống đò phải trang bị áo phao và hàng hóa không cồng kềnh. Riêng bến đò Thông Lưu - Cồn Chim có tổ chức một câu lạc bộ “Phòng, chống đuối nước” liên ấp, chúng tôi luôn luôn có diễn tập để khi có sự cố xảy ra, mình không có bị bất ngờ, câu lạc bộ hoạt động rất hiệu quả, từ không riêng chỗ đưa đò mà những ghe nhỏ bơi ngang sông thành viên câu lạc bộ luôn có trách nhiệm nhắc nhở, không có chở quá tải và khi trời giông, mưa phải dừng đò lại, không cho qua sông để đảm bảo an toàn.
 

Để tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn trong thời gian tới, anh Trần Trung Kha, Chủ tịch UBND xã Hòa Minh cho biết xã tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền cũng như phối hợp với Ban An toàn giao thông của huyện để tuyên truyền cho các chủ phương tiện ở các bến phà vận chuyển vận tải hành khách, hàng hóa phải đúng tải trọng quy định; tiếp tục chỉ đạo Công an xã tích cực phối hợp với Cảnh sát giao thông Công an huyện để tuần tra, kiểm tra, giáo dục, nhắc nhở cũng như xử lý nghiêm chủ phương tiện không chấp hành điều kiện về an toàn giao thông cũng như vận chuyển, chở hàng hóa quá tải trọng trên các tuyến đường đó cũng là một trong những tiêu chí để xã phấn đấu thực hiện hoàn thành tiêu chí về xây dựng giao thông trong chương trình mục tiêu về xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2022.
 

----Phạm Hơn----

 
Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 5944
  Trong tuần: 25370
  Trong tháng 252867
  Tất cả: 6907127