CÔNG AN TRA VINH
“Công an tỉnh Trà Vinh tăng cường phối hợp phòng ngừa, xử lý vi phạm TTATGT đối với học sinh sử dụng xe mô tô có dung tích xi lanh trên 50 cm3 tham gia giao thông trên địa bàn Trà Vinh”
Cập nhật ngày: 21-11-2022 | 08:19:01 GMT +7, lượt xem: 323
Thời gian qua, một số người dân trên địa bàn tỉnh Trà Vinh phản ánh tình trạng học sinh sử dụng xe mô tô và xe gắn máy có dung tích xi lanh trên 50cm3, xe đạp điện có gắn thêm bình ắc quy tham gia giao thông với tốc độ cao gây mất an toàn giao thông. Đáng chú ý là một số học sinh gửi xe mô tô ở nhà dân xung quanh khu vực gần trường học đi bộ vào trường học nhằm trốn tránh sự phát hiện, xử lý của nhà trường, điển hình như trên tuyến đường Phan Châu Trinh, thành phố Trà Vinh.
Nguyên nhân chính của thực trạng là do: ý thức pháp luật về giao thông của một bộ phận học sinh chưa cao; gia đình học sinh chưa thật sự quan tâm quản lý, giáo dục con em trong gia đình, để các em tự ý sử dụng xe mô tô có dung tích xi lanh trên 50cm3, xe đạp điện có gắn thêm bình ắc quy tham gia giao thông; việc phối hợp giữa gia đình, nhà trường trong quản lý phương tiện đi lại của học sinh đôi lúc chưa chặt chẽ; lực lượng chức năng chưa kịp thời phát hiện, xử lý triệt để các trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông là học sinh.

Trước tình hình đó, Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, nòng cốt là lực lượng Cảnh sát giao thông, bộ phận tuyên truyền chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, tổ chức tuyên truyền tại các trường học (tính từ đầu năm 2022 đến nay đã tổ chức được 235 cuộc, với 31.197 lượt học và 690 giáo viên tham dự). Đồng thời, tổ chức cho 8.797 học sinh, giáo viên ký cam kết chấp hành các quy định về an toàn giao thông, 5.243 phụ huynh ký cam kết không giao xe cho học sinh. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát giao thông đã tổ chức 18.314 ca tuần tra, kiểm soát, với 69.025 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, phát hiện, xử lý 17.968 trường hợp vi phạm (trong đó 306 trường hợp vi phạm là học sinh, với các lỗi như không đội mũ bảo hiểm, chưa đủ tuổi,…).

 
(Ảnh: Một số học sinh vi phạm pháp luật về giao thông trên địa bàn Trà Vinh,
Nguồn: Hồ Giang)


 
Riêng trên địa bàn thành phố Trà Vinh, nhất là tại các điểm trường học, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an thành phố Trà Vinh: (1) thường xuyên bố trí lực lượng Cảnh sát giao thông đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, nhất là vào các khung giờ cao điểm, không để xảy ra ùn tắt giao thông, qua đó đã tổ chức 1.642 cuộc tuần tra, kiểm soát, với 5.786 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, phát hiện, xử lý 1.189 trường hợp vi phạm (trong đó 09 trường hợp học sinh); (2) phối hợp với Trường Trung học phổ thông Phạm Thái Bường, tổ chức cho 1.059 phụ huynh, học sinh viết cam kết chấp hành Luật Giao thông đường bộ và không giao xe cho học sinh sử dụng. Qua đó, tình hình trật tự, an toàn giao thông cơ bản ổn định, tuy nhiên vẫn còn một số ít trường hợp học sinh vi phạm về giao thông chưa được phát hiện, xử lý kịp thời theo quy định.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý trường hợp học sinh vi phạm pháp luật về an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh sẽ thực hiện tốt một số công tác trọng tâm sau:

1. Đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong các trường học, tập trung nhất là điểm trường Trung học phổ thông.

2. Lực lượng Công an các cấp phối hợp chặt chẽ với nhà trường và gia đình trong giáo dục, nhắc nhỡ các em học sinh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông.

3. Huy động tối đa lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự, an toàn giao thông vào khung giờ cao điểm trên các tuyến đường có điểm trường học, kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp vi phạm là học sinh. Kết quả xử lý hành vi vi phạm này, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ thông báo đến Hiệu trưởng trường học nơi các em đang học tập, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và lực lượng chức năng trong quản lý, giáo dục học sinh.

4. Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an cấp xã bố trí lực lượng điều tiết giao thông, lập lại trật tự, an toàn giao thông tại các điểm trường học có tình hình giao thông phức tạp, không để ùn tắt giao thông và từng bước hình thành văn hóa giao thông trước cổng trường.

Đồng thời, đề nghị các cơ sở giáo dục, trường học và gia đình học sinh quan tâm thực hiện tốt một số vấn đề sau:  

1. Đối với các cơ sở giáo dục, trường học

- Tổ chức các hoạt động ngoại khóa, nói chuyện chuyên đề về an toàn giao thông, nhằm từng bước hình thành ý thức, văn hóa, thói quen tham gia giao thông an toàn cho học sinh.

- Thông qua các buổi sinh hoạt dưới cờ, thường xuyên nhắc nhở, phê bình các học sinh chưa chấp hành nghiêm Luật giao thông.

- Chỉ đạo Tổ Cờ đỏ tăng cường kiểm tra, phát hiện trường vi phạm để có biện pháp giáo dục, hình thức xử lý hoặc phối hợp với cơ quan chức năng xử lý nghiêm đối với từng học sinh vi phạm.

- Tiếp tục tổ chức cho các em học sinh ký cam kết chấp hành quy định của Luật Giao thông đường bộ, đồng thời cho phụ huynh học sinh ký cam kết không giao xe mô tô có dung tích trên 50 cm3 cho các con sử dụng khi chưa đủ điều kiện theo quy định.

2. Đối với gia đình học sinh

- Quan tâm giáo dục và phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong quản lý việc sử dụng phương tiện đi lại của các em, để kịp thời răn đe, không để xảy ra hậu quả đáng tiết.

- Không nên nuông chiều mua xe, giao xe mô tô, xe gắn máy cho các em điều khiển tham gia giao thông khi chưa đủ điều kiện theo quy định, sẽ dễ gây tai nạn giao thông, để lại những hậu quả nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp đến việc học và tương lai của các em.

Một số hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sẽ bị xử lý theo quy định như:

- Khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc giao xe hoặc để người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông thì bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô.

- Khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định, mức phạt đối với người lái xe chưa đủ tuổi theo quy định như sau: Phạt Cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên.

Vì vậy, đề nghị gia đình học sinh và các em học sinh cần chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, nhất là nội dung quy định trên, nhằm góp phần ổn định tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh./.

Hồng Phấn
Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 9863
  Trong tuần: 22132
  Trong tháng 86394
  Tất cả: 3933032