CÔNG AN TRA VINH
Tăng cường xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường
Cập nhật ngày: 29-11-2022 | 14:39:29 GMT +7, lượt xem: 1567
Thời gian qua, nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Trà Vinh thường xuyên xuất hiện tình trạng người dân lấn chiếm và tái lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường để dựng biển quảng cáo, làm nơi buôn bán, kinh doanh, bày bán hàng trên cầu Long Bình làm cho phương tiện qua lại khó khăn khiến dư luận bức xúc.

                Vỉa hè bị lấn chiếm trên đường Lê Lợi, thành phố Trà Vinh
 

Mặc dù cơ quan chức năng và chính quyền xã, phường, thị trấn đã có nhiều cố gắng, nỗ lực lập lại trật tự vỉa hè, lòng, lề đường nhưng khi không có mặt lực lượng chức năng làm nhiệm vụ thì tình trạng lấn chiếm lại tái diễn. Qua ghi nhận tại nhiều tuyến đường như: Phạm Thái Bường (đầu chợ Trà Vinh, phường 3), Điện Biên Phủ, Phạm Ngũ Lão, Phan Đình Phùng, Lê Lợi, Dương Quang Đông… tình trạng chiếm dụng vỉa hè để dựng biển quảng cáo, để xe, bán hàng … diễn ra khá phổ biến. Việc sử dụng hành lang vỉa hè, lòng đường của một số người dân dọc theo tuyến Quốc lộ 53 (Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Đáng và Nguyễn Thiện Thành) còn tùy tiện. Thậm chí một số tấm biển quảng cáo cỡ lớn được các hộ dân lắp đặt nhằm thu hút khách đi đường đã lấn chiếm vỉa hè, hành lang giao thông. Không ít biển quảng cáo bún, phở, sửa chữa xe, dán điện thoại… cũng được dựng, bày “la liệt”, không theo một quy tắc nào, khiến cho các tuyến đường trở nên lộn xộn; một số tổ chức, cá nhân thiếu ý thức đã lấn chiếm, biến hai bên đường thành “của riêng” và thậm chí trở thành nơi diễn ra các hoạt động mua bán hàng hóa. Nhiều quán cà phê ngang nhiên chiếm dụng toàn bộ vỉa hè (khách đông thì sử dụng đến lòng đường) làm nơi trông giữ xe, các hộ đẩy xe bán hàng rong và phương tiện của khách hàng đậu đỗ xe dưới lòng đường cản trở lưu thông, gây mất an toàn giao thông cho cả người đi bộ và những người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường; có người còn sử dụng hệ thống loa để rao bán hàng hóa gây ồn ào... Mỹ quan đô thị, bộ mặt đường phố cũng vì thế mà cũng ảnh hưởng đáng kể, mất đi hình ảnh của thành phố xanh sạch đẹp. Thực trạng này đòi hỏi cần có giải pháp quyết liệt, hiệu quả, xử lý triệt hơn để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. 
 

Trước thực trạng đó, ngày 15/9/2022 Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Chỉ thị 09-CT/TU về việc “Tăng cường công tác chỉnh trang đô thị, trật tự xây dựng, đảm bảo TTATGT và vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Trà Vinh”, Đội CSGT,TT Công an thành phố đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân, tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, lập lại trật tự trên các tuyến đường. Đã tổ chức tuần tra kiểm soát 139 cuộc, phát hiện 1.217 trường hợp vi phạm, lập biên bản VPHC 137 trường hợp, xử phạt với số tiền 16,5 triệu đồng, giáo dục nhắc nhở 487 trường hợp, cho cam kết 593 trường hợp. 


  

Lực lượng chức năng vận động người dân tháo mái che, ô dù lấn chiếm vỉa hè trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường 7, thành phố Trà Vinh


Để xử lý triệt để tình trạng lấn chiếm, sử dụng vỉa hè, lòng, lề đường trái quy định như hiện nay, ngoài sự nỗ lực của lực lượng chức năng trong việc triển khai, thực hiện đồng bộ các giải pháp, từ tuyên truyền, vận động đến ra quân tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở và xử lý vi phạm, cần có sự phối hợp của cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân. Cấp ủy, chính quyền cơ sở phân công cán bộ đến các gia đình, cơ sở kinh doanh ở mặt tiền đường phố đề nghị chủ hộ, chủ cơ sở ký cam kết không vi phạm các quy định pháp luật về trật tự đô thị; tự giác tháo dỡ những công trình, vật dụng lấn chiếm trái phép lòng, lề đường; sau thời hạn quy định nếu không tự giác tuân thủ thì sẽ cưỡng chế và xử lý theo quy định. Các ngành chức năng, chính quyền cơ sở từng bước thực hiện tốt việc quy hoạch “mua có nơi, bán có chỗ” ở từng địa phương thì câu chuyện lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường mới có thể giải quyết được, trả lại hè thông, lề thoáng cho người tham gia giao thông.
 

Cùng chung tay góp sức, nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định về thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, đặc biệt không lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè để góp phần đảm bảo trật tự, an toàn cho người tham gia giao thông và xây dựng thành phố Trà Vinh ngày càng văn minh, hiện đại.


                                --- Phan Văn Hoàng ---
Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 4225
  Trong tuần: 53073
  Trong tháng 16251
  Tất cả: 7658281