CÔNG AN TRA VINH
Xử lý trên 2.000 trường hợp vi phạm giao thông
Cập nhật ngày: 30-12-2022 | 08:14:55 GMT +7, lượt xem: 756
Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trong tháng 12, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh phối hợp các lực lượng liên quan và Công an cơ sở tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi gây mất trật tự, an toàn giao thông.
Đã tổ chức trên 1.900 ca tuần tra, kiểm soát, với hơn 7.000 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia. Qua đó, phát hiện 2.125 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt 1.797 trường hợp với số tiền trên 04 tỷ đồng; tước giấy phép lái xe 254 trường hợp, tạm giữ 1.229 phương tiện và 911 giấy tờ các loại; cảnh cáo, giáo dục 92 trường hợp. Lỗi vi phạm nhiều nhất là không có giấy phép lái xe 535 trường hợp; vi phạm về tốc độ 329 trường hợp; không giấy đăng ký xe 271 trường hợp; không đội mũ bảo hiểm 122 trường hợp; còn lại là vi phạm các lỗi khác. Đáng lưu ý, tiếp tục thực hiện chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy, Cảnh sát giao thông phối hợp lực lượng chức năng phát hiện 356 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và 03 trường hợp người điều khiển phương tiện mà trong cơ thể có chất ma túy, ra quyết định xử phạt 243 trường hợp với số tiền trên 1,7 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe 137 trường hợp.

Trong tháng 12, toàn tỉnh xảy ra 04 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 03 người, bị thương 02 người, thiệt hại tài sản khoảng 35,5 triệu đồng. So với tháng liền kề giảm 03 vụ, giảm 04 người chết, giảm 01 người bị thương. Địa bàn xảy ra tai nạn gồm huyện Cầu Ngang 02 vụ, Cầu Kè và thị xã Duyên Hải mỗi nơi 01 vụ.

Vào khoảng 07 giờ 00 phút ngày 01/12/2022, chị Dương Thị Hồng S (sinh năm 1981), ngụ ấp Nô Công, xã Thuận Hòa, huyện Cầu Ngang điều khiển xe mô tô biển số 84F8 - 0234 lưu thông trên tuyến Quốc lộ 53 theo hướng thành phố Trà Vinh đi thị xã Duyên Hải. Khi đi đến đoạn thuộc ấp Thủy Hòa, xã Thuận Hòa, huyện Cầu Ngang thì xảy ra va chạm với xe đạp điện do ông N.T.L (sinh năm 1937), ngụ ấp Hạnh Mỹ, xã Mỹ Long Bắc, huyện Cầu Ngang lưu thông cùng chiều phía trước đang chuyển hướng qua đường từ lề trái sang lề phải. Sau khi tai nạn xảy ra, ông L được đưa đến Bệnh viện đa khoa khu vực Cầu Ngang cấp cứu, sau đó chuyển đến Bệnh Viện Chợ Rẫy nhưng do thương tích quá nặng nên gia đình đưa ông L về nhà. Đến 12 giờ ngày 02/12/2022 ông L tử vong trên đường về nhà. Hiện vụ việc đang được Công an huyện Cầu Ngang làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Hiện trường vụ tai nạn xảy ra tại xã Thuận Hòa, huyện Cầu Ngang
 
Trước thực trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông còn xảy ra nhiều, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật đối với người tham gia giao thông; trong tháng qua, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh phối hợp các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người dân bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trực tiếp tại các cơ quan, trường học, khu dân cư, nơi tập trung đông người, nhắc nhở trực tiếp thông qua công tác tuần tra, kiểm soát...  Đã tổ chức trên 700 cuộc tuyên truyền với khoảng 450.000 lượt người nghe, xem. Nội dung tuyên truyền tập trung vào một số quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông như như Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia; Nghị định 123 của Chính phủ; mức xử phạt một số lỗi vi phạm thường gặp như: sử dụng rượu, bia, ma túy điều khiển phương tiện tham gia giao thông, chạy quá tốc độ quy định, không có giấy phép, chưa đủ tuổi lái xe; nguyên nhân và hậu quả của tai nạn giao thông,… Bên cạnh đó, Cảnh sát giao thông còn hướng dẫn một số quy tắc đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông như khi đi từ đường phụ ra đường chính phải giảm tốc độ, chú ý quan sát và nhường đường cho xe lưu thông trên đường chính, khi rẽ phải có tín hiệu xin đường.
 
Cảnh sát giao thông tuyên truyền pháp luật tại Trường Cao đẳng nghề Trà Vinh
 
Bên cạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông bố trí các Tổ tuần tra trên các tuyến đường nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Ngày 20/12, tham gia cùng tổ Cảnh sát giao thông của phòng Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ kiểm soát tốc độ trên tuyến Quốc lộ 53 đoạn thuộc ấp Lồ Ồ, xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang. Chúng tôi ghi nhận lưu lượng phương tiện lưu thông qua đây khá đông. Gần 02 giờ thực hiện nhiệm vụ, Cảnh sát giao thông phát hiện và lập biên bản 12 trường hợp vi phạm về tốc độ, chủ yếu là phương tiện xe mô tô. Qua làm việc đa phần các trường hợp vi phạm về tốc độ đều cho rằng do bận việc gấp, không chú ý biển báo hiệu đường bộ nên vi phạm nhiều trường hợp chạy quá tốc độ quy định từ 10 – 20km/h, có trường hợp chạy vượt trên 20km/h.

Anh Trần Minh Thành (sinh năm 1978, ngụ ấp Trà Cuôn, xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang) điều khiển xe mô tô lưu thông trên đường với tốc độ 73 km/h, vượt quá 23 km/h so với tốc độ tối đa cho phép. Khi Cảnh sát giao thông ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra thì anh Thành rẽ vào hẻm để bỏ chạy nhưng Cảnh sát giao thông đón chặn và mời về làm việc. Tại thời điểm làm việc, anh Thành không xuất trình được các giấy tờ có liên quan và cho biết do có việc gấp nên đi không mang theo giấy tờ, khi thấy lực lượng giao thông sợ bị bắt nên đã bỏ chạy. Cảnh sát giao thông đã lập biên bản vi phạm đối với anh Thành về lỗi không chấp hành hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông; chạy quá tốc độ quy định trên 20km/h; không có giấy phép lái xe, không có giấy đăng ký xe theo quy định.
 

Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tuần tra xử lý các trường hợp vi phạm
 
Chiều và tối ngày 21/12, tham gia cùng Tổ công tác của phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tuần tra trên các tuyến đường Quốc lộ 53, 54 và 60. Qua hơn 01 giờ thực hiện nhiệm vụ, Tổ công tác ghi nhận 05 trường hợp vi phạm, chủ yếu là các lỗi chưa đủ tuổi lái xe, không giấy phép lái xe và giấy đăng ký xe; vi phạm về nồng độ cồn. Vào khoảng 20 giờ 30 phút ngày 21/12, trên đường Võ Nguyên Giáp (đoạn thuộc phường 8, thành phố Trà Vinh), Tổ công tác phát hiện Trần Văn Tuấn (sinh năm 1986, ngụ khóm 2, phường 8, thành phố Trà Vinh) điều khiển phương tiện chở một người ngồi sau có nhiều biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra. Qua kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện Tuấn không có giấy phép lái xe, không giấy đăng ký xe và nồng độ cồn đo được trong hơi thở của Tuấn là 0,72 mg/1 lít khí thở. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản vi phạm và tạm giữ phương tiện theo quy định.

Theo dự báo của cơ quan chức năng khi vào thời điểm cuối năm, đặc biệt là Tết Nguyên đán 2023, do nhu cầu vận chuyển hàng hóa và người tham gia giao thông trên đường có xu hướng tăng nên tình trạng vi phạm pháp luật trên lĩnh vực giao thông đường bộ vẫn còn xảy ra nhiều, điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra va chạm, tai nạn giao thông. Bởi qua thực tế công tác tuần tra, kiểm soát, Cảnh sát giao thông đã phát hiện rất nhiều trường hợp vi phạm, chủ yếu xuất phát từ sự chủ quan của người điều khiển phương tiện, đặc biệt là tình trạng vi phạm nồng độ cồn và tốc độ vẫn còn ở mức cao.

Thiết nghĩ, bên cạnh sự nỗ lực của Cảnh sát giao thông cùng các ngành chức năng, người tham gia giao thông cần nâng cao hơn nữa ý thức tự giác chấp hành pháp luật, tự trang bị kiến thức, kỹ năng lái xe an toàn, không chủ quan, lơ là, tập trung chú ý quan sát, đề phòng những tình huống bất ngờ có thể xảy ra trên đường, đặc biệt là không điều khiển phương tiện sau khi đã sử dụng rượu, bia nhất là khi không có sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng thi hành công vụ để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và những người cùng tham gia giao thông trên đường để phòng, tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.
                                                                                                                                ----Phạm Hơn----
  

Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 124
  Trong tuần: 8594
  Trong tháng 284459
  Tất cả: 8554034