Nỗ lực bảo đảm ổn định TTATGT năm 2022
Cập nhật ngày: 4-01-2023
 
Trong năm 2022, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đã tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp công tác, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông từ đó tình hình, trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh được bảo đảm ổn định, tai nạn giao thông được kéo giảm cả 03 tiêu chí.
 
Tuy nhiên theo đánh giá của Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông từng lúc, từng nơi còn đông, va chạm, tai nạn giao thông vẫn còn xảy ra, ý thức tự giác chấp hành pháp luật về TTATGT của một bộ phận người điều khiển phương tiện tham gia giao thông còn chưa nghiêm, nhất là hành vi vi phạm về nồng độ cồn, quá tốc độ quy định, tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập chạy xe tốc độ cao, lạng lách, đánh võng còn diễn ra ở một số địa phương. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất TTATGT.
 
Cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát giữ gìn TTATGT
 
Với quyết tâm kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông, bảo đảm ổn định tình hình TTATGT, trọng tâm là triển khai thực hiện có hiệu quả chủ đề ATGT năm 2022 là “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”, ngay từ đầu năm 2022, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đã triển khai lực lượng phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương khảo sát, nắm tình hình các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ATGT, những tuyến giao thông còn bất cập, thường xuyên xảy ra va chạm, tai nạn. Trên cơ sở đó, đề ra các giải pháp phù hợp để bảo đảm ATGT, trong đó, chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về TTATGT của Nhân dân, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, hướng đến xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong cộng đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, đặc biệt là sự quan tâm sâu sát của Ban Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng Cảnh sát giao thông chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương cùng các cấp, các ngành tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp công tác bảo đảm TTATGT, bảo đảm an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn tỉnh. Trong năm qua, Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tổ chức quán triệt thực hiện nghiêm túc 07 kế hoạch cao điểm, chuyên đề, đặc biệt là Kế hoạch cao điểm của Bộ Công an về kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về TTATGT và xây dựng trên 800 báo cáo, các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo về công tác bảo đảm TTATGT.

Để thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương thường xuyên động viên, phổ biến, giáo dục chính trị tư tưởng đối với cán bộ, chiến sĩ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ, nhất là phải giữ đúng lễ, tiết, tác phong, Điều lệnh Công an nhân dân khi tiếp xúc, làm việc với người vi phạm và Nhân dân, thực hiện đúng quy trình tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm các lỗi vi phạm, nhất là các lỗi nguy cơ trực tiếp dẫn đến va chạm, tai nạn giao thông.

Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ quan trọng, với mục tiêu tạo ý thức tự giác chấp nghiêm các quy định của pháp luật để giao thông an toàn, thời gian qua, Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã phối hợp với Công an các đơn vị, chính quyền địa phương triển khai thực hiện tốt nhiều giải pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT, tập trung vào một số nội dung trọng tâm như, chủ đề An toàn giao thông năm 2022; Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia; Nghị định số 100 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt. Đồng thời, Cảnh sát giao thông còn phối hợp tổ chức phổ biến hướng dẫn các nguyên tắc tham gia giao thông, kỹ năng lái xe an toàn cho các em học sinh, sinh viên và người dân; tuyên truyền các lỗi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến va chạm, tai nạn giao thông.

Bên cạnh, còn ứng dụng có hiệu quả mạng xã hội Zalo trong công tác tuyên truyền về cải cách hành chính, cập nhật phổ biến các quy định của pháp luật về TTATGT, tuyên truyền đến Nhân dân sự nỗ lực của Cảnh sát giao thông trong giữ gìn TTATGT. Trong năm 2022, đã tổ chức tuyên truyền được trên 2.200 cuộc, đã cấp phát hơn 15.000 tờ rơi, cẩm nang an toàn giao thông; hơn 2.800 băng rol, tờ phướn, bảng ảnh tuyên truyền về các nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông; phối hợp xây dựng hàng chục phóng sự, cộng tác hàng trăm tin, bài tuyên truyền về an toàn giao thông trên các phương tiện truyền thông.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, trong năm 2022, Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả việc phân cấp đăng ký xe cho Công an cấp xã. Đến nay, Công an tỉnh đã phân cấp công tác đăng ký, cấp biển số xe mô tô đối với 85 Công an cấp xã, xe ô tô đối với 09 huyện, thị xã, thành phố. Đây là phần việc có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính trong lực lượng Công an nhân dân nói chung và Công an tỉnh Trà Vinh nói riêng.

Đáng quan tâm là nhờ chủ động nắm tình hình trên các tuyến giao thông, kịp thời bố trí lực lượng tổ chức tuần tra, kiểm soát ở các khu vực trọng điểm, tuyến đường phức tạp, thường xuyên xảy ra vi phạm về TTATGT, va chạm và tai nạn giao thông; từ đó, tình hình TTATGT trên các tuyến được kiểm soát và mang lại hiệu quả tích cực.
 
Cảnh sát giao thông điều tiết phương tiện, bảo đảm an toàn, thông suốt, không bị ùn tắc giao thông vào các sự kiện chính trị, lễ, hội diễn ra trên địa bàn tỉnh

Trong năm qua, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đã tổ chức tuần tra hơn 22.000 ca với hơn 83.000 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia, đã phát hiện, xử lý trên 21.800 trường hợp vi phạm, tạm giữ khoảng 21.000 phương tiện cùng giấy tờ các loại; đã xử phạt với số tiền hơn 42 tỷ đồng. Đặc biệt là lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã triển khai có hiệu quả các biện pháp công tác, chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức bảo vệ an toàn tuyệt đối Lễ kỷ niệm 30/4, 01/5, 30 năm tái lập tỉnh Trà Vinh cùng các sự kiện chính trị, lễ hội diễn ra trên địa bàn tỉnh; tổ chức triển khai và thực hiện có hiệu quả các kế hoạch cao điểm, xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy, quá tải trọng, phòng, chống đua xe trái phép… Từ đó, tình hình TTATGT ổn định, ùn tắc giao thông không xảy ra.

Trước thực trạng thanh, thiếu niên tụ tập chạy xe nẹt pô, rú ga, chạy xe tốc độ cao và đua xe trái phép gây bức xúc, bất an, lo lắng cho người tham gia giao thông. Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Cảnh sát giao thông phối hợp Công an các đơn vị, địa phương, huy động cả lực lượng Công an xã, thị trấn triển khai đồng bộ các giải pháp công tác và lên phương án tổ chức truy bắt. Trong năm qua, Cảnh sát giao thông đã phát hiện, bắt, xử lý 4 vụ, 32 đối tượng đua xe và cỗ vũ đua xe trái phép, xử phạt hơn 200 triệu đồng, tịch thu 10 xe mô tô các loại.

Với sự vào cuộc quyết liệt, phấn đấu, nỗ lực không ngừng của lực lượng Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh vì một xã hội văn minh, ATGT, cùng với sự giúp sức, hỗ trợ, tích cực của các ban, ngành chức năng, sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh được bảo đảm ổn định, tai nạn giao thông được kéo giảm so với cùng kỳ. Năm 2022, toàn tỉnh xảy ra 40 vụ tai nạn giao thông, làm chết 36 người, bị thương 18 người, thiệt hại tài sản khoảng 145 triệu đồng, giảm 05 vụ, giảm 03 người chết, giảm 4 người bị thương. Đây là kết quả rất đáng phát huy.

Thời gian tới, tình hình trật tự, an toàn giao thông từng lúc, từng nơi vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 đang cận kề, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông sẽ tăng cao, để phòng tránh và hạn chế đến mức thấp nhất va chạm, tai nạn giao thông xảy ra, mong rằng người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải tuân thủ và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về TTATGT, tuyệt đối không phóng nhanh, giành đường, vượt ẩu, đặc biệt là đã uống rượu, bia thì không điều khiển phương tiện tham gia giao thông, để đảm bảo giao thông được an toàn cho chính mình và cho mọi người.
                                                  ----- Bài, ảnh: Hồ Giang -----