Nỗ lực bảo đảm trật tự an toàn giao thông
Cập nhật ngày: 19-01-2023
 
Hưởng ứng tích cực phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2022 do Ban Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo Công an huyện phát động
 
Trên cơ sở kế hoạch của Công an tỉnh và của Phòng Cảnh sát giao thông, Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Châu Thành đã tổ chức triển khai đến tất cả cán bộ, chiến sỹ để quán triệt, thực hiện. Trong đó, chú trọng siết chặt kỷ luật, kỷ cương, quy trình công tác, không để xảy ra sai sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Cụ thể, trong mỗi ca tuần tra, kiểm soát, cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát giao thông Công an huyện luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, giữ đúng lễ tiết, tác phong khi tiếp xúc với Nhân dân, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, từ đó, từng cán bộ, chiến sỹ có sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động, nâng cao hiệu quả từng mặt công tác, góp phần phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông. Qua đó, trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn huyện được bảo đảm ổn định, tai nạn giao thông được kiềm chế. 
 
Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Châu Thành họp
 
Với phương châm phòng ngừa là chính, Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Châu Thành thực hiện nhiều biện pháp công tác, trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông bằng nhiều hình thức như tuyên truyền miệng thông qua các cuộc họp dân, buổi chào cờ đầu tuần ở các trường học, tuyên truyền tại nơi tiếp dân đến giải quyết các thủ tục hành chính, tuyên truyền thông qua công tác xử lý vi phạm hành chính. Trong năm 2022, cán bộ, chiến sỹ của đội đã tổ chức tuyên truyền 128 cuộc, có khoảng 6.000 lượt người dự. Nội dung tuyên truyền tập trung vào một số lỗi vi phạm thường gặp khi tham gia giao thông như chạy xe quá tốc độ quy định; không đội mũ bảo hiểm; chở quá số người quy định; sử dụng rượu, bia, chất kích thích điều khiển phương tiện; những nguyên nhân và hậu quả tai nạn giao thông; mức phạt những lỗi vi phạm thường gặp và những nguyên tắc tham gia giao thông an toàn.
 
  
Cảnh sát giao thông tuyên truyền, giải quyết thủ tục hành chính 
Bên cạnh đó, Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Châu Thành còn thường xuyên quan tâm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động các Câu lạc bộ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Thường xuyên phối hợp với Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ và chính quyền địa phương thông báo tình hình trật tự an toàn giao thông, cung cấp tài liệu để tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm TTATGT; thường xuyên gọi hỏi, giáo dục, cảm hóa các thanh, thiếu niên có biểu hiện vi phạm, góp phần ổn định tình hình TTATGT trên địa bàn huyện.
 
Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện tuần tra, xử lý vi phạm
 
Song song với công tác tuyên truyền, Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện tăng cường công tác tuần tra, xử lý vi phạm trên các tuyến đường thuộc địa bàn phụ trách, vào những thời điểm thường xảy ra tai nạn, va chạm giao thông để kịp thời phát hiện, xử lý, nhất là những lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn như: vi phạm về nồng độ cồn; không giấy phép lái xe; chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện. Đã tổ chức tuần tra 1.659 ca, phát hiện, xử lý gần 2.000 trường hợp vi phạm, nhắc nhở 780 trường hợp; tạm giữ 968 xe, 1.117 giấy tờ có liên quan; ra quyết định xử phạt 1.700 trường hợp với số tiền trên 3 tỷ đồng; tước giấy phép lái xe 138 trường hợp; phối hợp với các lực lượng có liên quan kiểm tra 46 lượt bến đò ngang, phà đưa khách sang sông, qua đó phát hiện 01 trường hợp giấy phép hoạt động hết hạn. Tổ kiểm tra yêu cầu bến ngừng hoạt động và nhắc nhở 16 trường hợp vi phạm.
 
Đại úy Lâm Quốc Dũng, Cán bộ đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Châu Thành cho biết, được sự quan tâm của Đảng ủy, Ban lãnh đạo Công an huyện từng cán bộ, chiến sĩ luôn có tư tưởng vững vàng, an tâm công tác, nêu cao tinh thần trách nhiệm cũng như chấp hành nghiêm điều lệnh CAND và lễ tiết, tác phong của người chiến sĩ Công an. Trong quá trình tuần tra, kiểm soát luôn thực hiện đúng quy trình, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi cố tình vi phạm, từ đó đem lại hiệu quả cao trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên tuyến được phân cấp. 
 
Thực hiện Quyết định của Giám đốc Công an tỉnh về việc phân cấp bổ sung công tác đăng ký, cấp biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trong Công an tỉnh. Công an huyện Châu Thành đã đồng loạt triển khai cho 13/13 xã đăng ký xe mô tô, xe gắn máy tại Công an cấp xã. Qua đó, đã đăng ký mới cho gần 4.000 phương tiện thủ tục sang tên cho 1.100 trường hợp và giải quyết các thủ tục khác cho 261 trường hợp.
 
Nhờ thực hiện tốt các mặt công tác, từ đầu năm đến nay, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện Châu Thành được bảo đảm ổn định, tai nạn và va chạm giao thông được kiềm chế và kéo giảm. Trong năm 2022, trên địa bàn huyện đã xảy ra 08 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 8 người, bị thương 01 người, thiệt hại tài sản 10 triệu đồng (so với cùng kỳ giảm 01 vụ, 01 người chết). Nguyên nhân chủ yếu là do người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không chú ý quan sát, không nhường đường cho người đi bộ; tránh vượt sai quy định; khi đã sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện.
 
Với những kết quả đạt được, qua tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2022, Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Châu Thành vinh dự được Giám đốc Công an tỉnh tặng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”.
 
----Phạm Hơn----