CÔNG AN TRA VINH
Một số lưu ý khi tham gia giao thông trong dịp Tết Nguyên đán
Cập nhật ngày: 19-01-2023 | 15:19:53 GMT +7, lượt xem: 843
Dịp lễ, tết là thời điểm tình trạng giao thông đáng được quan tâm nhất do nhu cầu đi lại của người dân tăng cao.
Theo thống kê của Công an tỉnh, dịp tết Nguyên đán năm 2022, đã xảy ra 04 vụ tại nạn giao thông, làm chết 04 người, thiệt hại tài sản khoảng 28 triệu đồng. Tuy số vụ tai nạn có giảm so với cùng kỳ, nhưng ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông của một bộ phận người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vẫn chưa nghiêm, có trường hợp cố tình vi phạm. Qua thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông trong đợt tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán năm 2022, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phát hiện 4.306 vi phạm; tạm giữ 2.883 phương tiện và 1.765 giấy tờ các loại; cảnh cáo giáo dục 315 trường hợp; phạt tiền 3.257 trường hợp, kho bạc nhà nước thu giữ hơn 7,7 tỷ đồng. Trong đó nổi lên 4 lỗi vi phạm chính đó là:

1. Vượt quá tốc độ cho phép

2.  Lạng lách

3. Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

4.  Lỗi vi phạm về độ tuổi và lỗi thiếu giấy tờ xe khi tham gia giao thông
 
 
Lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát
 
Từ thực trạng trên, để góp phần bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh tiếp tục thực hiện tốt các kế hoạch, chuyên đề xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, huy động lực lượng, phương tiện kỹ thuật, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, tập trung vào các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp, thường xuyên xảy ra va chạm, tai nạn giao thông; kiên quyết xử lý nghiêm các lỗi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông. Tiếp tục phối hợp Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, kiểm tra, xử lý tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập chạy xe tốc độ cao, nẹt pô, đua xe trái phép, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Bên cạnh đó, chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm, hậu quả, tác hại khi đã sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện lưu thông trên đường; tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn, cảnh báo những tình huống dễ dẫn đến va chạm, tai nạn giao thông khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông … nhằm nâng cao nhận thức, hành động, tạo thành thói quen tốt đối với mọi người khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trong dịp tết Nguyên đán 2023, đề nghị người tham gia giao thông cần phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về Luật giao thông đường bộ, trang bị kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn, trước hết phải có bằng lái xe phù hợp với loại phương tiện mình điều khiển, phải tập trung chú ý quan sát, tuân thủ đúng các quy định về tốc độ, phần đường, hệ thống biển báo cũng như là hiệu lệnh của Cảnh sát giao thông…, đặc biệt là chấp hành tốt các quy định sau (nếu vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính):

- Không điều khiển phương tiện giao thông khi đã sử dụng rượu, bia. 

- Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp điện, xe máy điện, mô tô, xe máy khi tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách, không được để quai mũ lỏng lẻo mà phải đóng khít với cằm (kiểm tra mũ sau khi đội bằng cách: dùng tay kéo mũ từ đằng sau ra đằng trước hoặc nâng phần trên trước trán lên (hoặc phần cằm đối với mũ cả hàm)  rồi kéo ra đằng sau, mũ không được bật ra khỏi đầu).

- Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khỏe quy định và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp và mang đầy đủ giấy tờ khi tham gia giao thông.

- Phải nhường đường cho các xe đi ngược chiều, cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường tại nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ.

- Không điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định, không chở quá số người quy định.

- Không sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư.

- Không đua xe, cổ vũ đua xe, tổ chức đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng.

- Không dừng, đỗ xe, tụ tập từ 3 xe trở lên ở lòng đường, trên cầu.

Ngoài ra đề nghị mọi người chấp hành nghiêm túc một số quy tắc giao thông đường bộ góp phần xây dựng các tuyến đường “An toàn giao thông” như:

- Không phơi lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; tập trung đông người, nằm, ngồi trái phép trên đường gây cản trở giao thông; chơi các môn thể thao trái phép trên đường giao thông.

- Không họp chợ, mua, bán hàng hóa trong phạm vi đất của đường bộ.

- Không sử dụng đường bộ trái quy định để tổ chức lễ hội, hoạt động vui chơi cá nhân, dựng cổng chào trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

Rủi ro va chạm, tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nếu như mọi người không tuân thủ các quy định của pháp luật khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, chỉ một phút do chủ quan, lơ là có thể dẫn đến tai nạn giao thông nghiêm trọng, sẽ phải gánh chịu hậu quả pháp lý. Vì vậy, bảo vệ tính mạng của mình cũng chính là bảo vệ người thân, bảo vệ gia đình và cũng là hạnh phúc của mọi người, mọi nhà để có một cái Tết vui vẻ, sum vầy, một năm mới an khang, thịnh vượng. Đề nghị mọi người hãy cùng nhau thực hiện nếp văn hóa khi tham gia giao thông, nghiêm chỉnh chấp hành Luật giao thông đường bộ. Công an tỉnh Trà Vinh kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các trường hợp đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng trên đường.
Thảo Luy

 

Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 8438
  Trong tuần: 8446
  Trong tháng 284311
  Tất cả: 8553886