CÔNG AN TRA VINH
Tăng cường xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông
Cập nhật ngày: 3-10-2023 | 16:01:39 GMT +7, lượt xem: 1693
Trong tháng qua, xác định công tác tuyên truyền là một trong những biện pháp trọng tâm góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức và hành động của mỗi người khi tham gia giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đã phối hợp các cơ quan, ban, ngành có liên quan tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức phù hợp, có sự đổi mới về phương pháp, phù hợp với từng nhóm đối tượng.
Qua đó, tổ chức được 120 cuộc tuyên truyền, có khoảng 250 ngàn lượt người dự. Nội dung tập trung vào việc phổ biến các quy định của pháp luật hiện hành; tình hình, kết quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh; một số lỗi vi phạm thường gặp khi tham gia giao thông; các quy tắc đảm bảo giao thông an toàn; nguyên nhân và hậu quả của tai nạn giao thông... Thông qua các buổi tuyên truyền đa phần người tham gia đều nhận thức rõ các quy định của Luật giao thông đường bộ.

Em Tiến Phúc Thiên, (ngụ xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang) cho biết, thông qua buổi tuyên truyền em biết được phải chấp hành đúng các quy định của Luật giao thông, phải tuân theo tín hiệu đèn, chạy đúng làn đường quy định và quan trọng nhất là đã uống rượu, bia thì không điều khiển phương tiện tham gia giao thông, vì khi mình uống rượu, bia sẽ mất kiểm soát, chạy không đảm bảo an toàn cho mình và người xung quanh. Thông qua buổi tuyên truyền này em về sẽ nhắc nhở bà con lối xóm em chạy cho đúng quy định giao thông, góp phần tạo nên môi trường văn hóa giao thông an toàn.

Thực hiện Tháng cao điểm An toàn giao thông cho học sinh đến trường, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh phối hợp các điểm trường tổ chức tuyên truyền pháp luật gắn với ngày Hội thanh niên với văn hóa giao thông năm 2023 nhằm góp phần chung tay ngăn chặn, đẩy lùi tai nạn giao thông trong giới trẻ và toàn xã hội. Qua đó, giúp lực lượng đoàn viên, thanh niên và học sinh tích cực tham gia bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, giữ gìn hạnh phúc cho mọi nhà; chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ và thông qua các hoạt động của Ngày hội, mỗi đoàn viên, thanh niên là một tuyên truyền viên tích cực trong các hoạt động về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại địa phương, đơn vị mình. 
 
Cảnh sát giao thông, trật tự Công an thành phố Trà Vinh xử lý vi phạm tốc độ
 
Bên cạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông,  lực lượng Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh tập trung lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phối hợp với các lực lượng có liên quan tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, khép kín địa bàn, tập trung vào các tuyến, địa bàn trọng điểm, khung giờ phức tạp; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là các nguyên nhân trực tiếp dẫn đến va chạm, tai nạn giao thông như vi phạm về nồng độ cồn, quá tốc tộc, quá tải, quá khổ… Trong tháng 9, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh phối hợp các lực lượng liên quan và Công an cơ sở tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi gây mất trật tự, an toàn giao thông. Đã tổ chức gần 1.700 ca tuần tra, kiểm soát, qua đó phát hiện 1.748 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt 1.471 trường hợp với số tiền gần 05 tỷ đồng; tước giấy phép lái xe 427 trường hợp, tạm giữ 1.035 phương tiện và 844 giấy tờ các loại; cảnh cáo, giáo dục 113 trường hợp. Lỗi vi phạm nhiều nhất là vi phạm nồng độ cồn 515 trường hợp, không có giấy phép lái xe 457 trường hợp; vi phạm về tốc độ 218 trường hợp; không giấy đăng ký xe 257 trường hợp; còn lại là vi phạm các lỗi khác. 

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, do nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng nên lưu lượng phương tiện và người tham gia giao thông rất đông. Nhìn chung, người dân có chấp hành tốt Luật giao thông, đi đúng phần đường, làn đường. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp người điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ, không có giấy phép lái xe theo quy định, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người điều khiển phương tiện và người đi đường. Bởi khi lái xe chạy tốc độ cao, người điều khiển sẽ không xử lý kịp các tình huống bất ngờ, nếu xảy ra tai nạn thì hậu quả sẽ rất lớn. Theo quy định của pháp luật, điều khiển ô tô, xe máy chạy quá tốc độ quy định là hành vi bị nghiêm cấm, nếu vi phạm có thể bị xử phạt mức cao nhất lên đến 12 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô; 05 triệu đồng đối với người điều khiển môtô, xe gắn máy, đồng thời, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng.
 

Cảnh sát giao thông Công an tỉnh lập chốt xử lý vi phạm nồng độ cồn
 
Đặc biệt, thực hiện chuyên đề tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm về nồng độ cồn, trong tháng qua, Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đã phát hiện, lập biên bản hơn 600 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt với tổng số tiền gần 03 tỷ đồng. Qua đó, đã góp phần hạn chế tai nạn giao thông xảy ra, được người dân đồng tình, ủng hộ. Đêm 21/9, tham gia cùng Tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến Quốc lộ thuộc địa bàn huyện Cầu Ngang. Khi đến địa phận xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang, Tổ công tác phát hiện Lê Quốc Tân (37 tuổi, ngụ ấp Vang Nhứt, xã Phước Hảo, huyện Châu Thành) điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra, Lê Quốc Tân không xuất trình được giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và nồng độ cồn đo được trong hơi thở là 0.41mg/khí thở.  Cảnh sát giao thông tiến hành lập biên bản và tạm giữ phương tiện để xử lý theo quy định. Riêng đối với lỗi vi phạm về nồng độ cồn, Lê Quốc Tân sẽ bị xử phạt từ 6 đến 8 triệu đồng.

Tối ngày 20/9, tham gia cùng Tổ công tác của phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh dừng một điểm lập chốt để kiểm tra vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển xe mô tô và ô tô trên tuyến đường Nguyễn Đáng, đoạn thuộc khóm 1, phường 7, thành phố Trà Vinh. Qua hơn 01 giờ tuần tra, Tổ công tác đã phát hiện 07 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, nhiều trường hợp ở mức rất cao. Khoảng 23 giờ 10 phút cùng ngày, Tổ công tác phát hiện Trần Đạo (27 tuổi, ngụ huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) điều khiển xe mô tô có dấu hiệu vi phạm nên dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra, nồng độ cồn đo được trong hơi thở của Đạo là 0.84 mg/khí thở và Đạo cũng không xuất trình được các giấy tờ có liên quan. Tổ tuần tra tiến hành lập biên bản các lỗi vi phạm và tạm giữ phương tiện để xử lý theo quy định. Với lỗi vi phạm sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, Đạo sẽ bị xử phạt số tiền từ 6 đến 8 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng.

Đa phần các trường hợp vi phạm đều biết quy định khi đã sử dụng rượu, bia thì không điều khiển phương tiện tham gia giao thông, nhưng vì các lý do cá nhân khác nhau như dự tiệc cùng người thân, gặp gỡ bạn bè, đối tác, công việc rồi sử dụng thức uống có cồn, sau đó tự điều khiển phương tiện về nhà. Điều này rất nguy hiểm, bởi sau khi có sử dụng rượu, bia, người điều khiển phương tiện thường không làm chủ tay lái, chạy xe tốc độ cao, quan sát kém, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra va chạm, tai nạn giao thông.

Trong tháng 9, toàn tỉnh xảy ra 07 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 07 người, bị thương 02 người, thiệt hại tài sản khoảng 23,5 triệu đồng. So với tháng liền kề tăng 02 vụ, tăng 03 người chết, số người bị thương không tăng, giảm. Địa bàn xảy ra tai nạn gồm huyện Châu Thành 02 vụ; Cầu Kè, Cầu Ngang, Càng Long và Duyên Hải mỗi nơi 01 vụ.
 
Hiện trường vụ tai nạn giao thông
 
Chiều ngày 11/9/2023, cháu Trần Yến Nhi (15 tuổi), cư trú ấp Ngãi Nhì điều khiển xe mô tô chở phía sau cháu Huỳnh Lê Tiểu Ngọc (15 tuổi), ngụ trú ấp Bưng Lớn, cùng xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè lưu thông từ ấp Ngọc Hồ đi ấp Ngãi Nhì, cùng xã Tam Ngãi. Khi đi đến đoạn thuộc ấp Ngãi Nhì thì xảy ra va chạm với xe mô tô do ông Hồ Văn Phước (59 tuổi), ngụ ấp An Trại, xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè điều khiển từ trong ngõ ra đường nhựa. Tai nạn xảy ra làm cháu Trần Yến Nhi bị thương nặng và tử vong sau đó. Qua kiểm tra, Cảnh sát giao thông ghi nhận nồng độ cồn trong hơi thở của ông Phước là 0.34 mg/lít khí thở. Vụ việc đang được Công an huyện Cầu Kè tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định.

Trong tháng qua, Cảnh sát giao thông đã phối hợp các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp công tác nhưng vẫn còn rất nhiều trường hợp vi phạm, chủ yếu xuất phát từ sự chủ quan của người điều khiển phương tiện, đặc biệt là tình trạng vi phạm nồng độ cồn và tốc độ vẫn còn ở mức cao. Để góp phần kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh, trước hết, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là những lỗi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến va chạm, tai nạn giao thông. Song song đó, người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, không phóng nhanh, giành đường, vượt ẩu; lái xe phải đi đúng phần đường, làn đường quy định; đặc biệt không điều khiển phương tiện khi đã uống rượu, bia, hãy thể hiện là người có văn hóa khi tham gia giao thông.
Phạm Hơn

Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 7026
  Trong tuần: 7033
  Trong tháng 34038
  Tất cả: 6944666