CÔNG AN TRA VINH
Hậu quả của tai nạn giao thông
Cập nhật ngày: 27-11-2023 | 15:16:07 GMT +7, lượt xem: 2462
Theo thống kê của Ủy ban ATGT quốc gia, từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước xảy ra trên 9.900 vụ tai nạn giao thông, làm chết hơn 5.500 người, với khoảng 6.000 người bị thương.
Đây là những con số thể hiện về hậu quả thương tâm, đau lòng và mất mát vô cùng to lớn do tai nạn giao thông gây ra. Tại Trà Vinh, từ đầu năm 2023 đến nay đã xảy ra 48 vụ, làm chết 44 người, bị thương 26 người, so với cùng kỳ tăng cả 03 tiêu chí. Đáng chú ý là số vụ tai nạn giao thông có liên quan đến rượu, bia vẫn còn chiếm ở mức cao.
 
Hiện trường vụ tai nạn giao thông trên Quốc lộ 60 đoạn thuộc xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành
 
Với mong muốn cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa do tai nạn giao thông gây ra, thực hiện kế hoạch của Ủy ban ATGT quốc gia, Ban ATGT tỉnh Trà Vinh đã ban hành kế hoạch hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” năm 2023, trong đó, tập trung tuyên truyền về ý nghĩa của sự kiện tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông, các nguy cơ, nguyên nhân tai nạn giao thông và biện pháp phòng tránh; phổ biến, tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông. Bên cạnh, đã phối hợp chính quyền địa phương đến thăm, chia sẻ, động viên và tặng quà 27 trường hợp bị tai nạn giao thông.
 
Đoàn công tác đến thăm, động viên gia đình chị Thạch Thị Mê Linh
 
Trung tuần tháng 11/2023, tham gia cùng Đoàn công tác của Ban ATGT tỉnh đến thăm, chia sẻ, động viên, tặng quà những gia đình có người thân bị tai nạn giao thông, chúng tôi cảm thấy vô cùng xót xa khi phải chứng kiến cảnh vợ mất chồng, mẹ mất con và thương tật vĩnh viễn. Theo ghi nhận, người bị tử vong, thương tật do tai nạn giao thông đa phần là trụ cột chính của gia đình và có hoàn cảnh khó khăn.  

Trước đây, cuộc sống của gia đình chị Thạch Thị Mê Linh (ở ấp Ô Đùng, xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần) rất hạnh phúc. Năm 2019, chồng chị Linh bị bệnh nặng và qua đời, cuộc sống kinh tế gia đình phần nhiều trông cậy vào nguồn thu nhập của người con trai là Thạch Ruôl (21 tuổi). Được biết, em Ruôl đi làm thuê cho một công ty tại thị trấn Tiểu Cần, thu nhập trung bình khoảng 7 triệu đồng/01 tháng. Em Ruôl là đứa con ngoan hiền, hiếu thuận, thương yêu cha mẹ, chăm chỉ làm việc để phụ giúp mẹ lo cuộc sống gia đình. Vào tháng 3/2023, em Ruôl điều khiển xe mô tô trên Quốc lộ 60, đến đoạn thuộc ấp Ô Đùng, xã Hiếu Tử thì xảy ra tai nạn và tử vong tại hiện trường. Sự ra đi đột ngột của người con trai làm cho cuộc sống của chị rơi vào bế tắt. Nỗi đau mất con làm cho căn bệnh của chị Linh trở nặng, không thể làm thuê để kiếm sống, đứa em gái của Ruôl vừa tốt nghiệp Trung học phổ thông vẫn chưa có việc làm. Cuộc sống gia đình chị Linh lâm vào cảnh khó khăn.
 
Người thân thắp nhang cho anh Lâm Quý Hải
 
Ngày 15/11/2023, Đoàn công tác đã đến thăm gia đình anh Lâm Quý Hải (32 tuổi) ở ấp Thiện Chánh, xã Phương Thạnh, huyện Càng Long. Được biết, anh Hải bị tai nạn giao thông và tử vong vào ngày 12/6/2023 trên Quốc lộ 60 đoạn thuộc ấp Hạ, xã Đại Phước, huyện Càng Long; ngày xảy ra tai nạn là lúc anh Hải đang trên đường từ thành phố Hồ Chí Minh về Trà Vinh thăm gia đình. Chưa kịp gặp mặt cha, mẹ và vợ, con thì đã chia lìa, sự ra đi đột ngột của anh Hải làm người thân trong gia đình thương xót khôn nguôi. Phận là con rễ nhưng anh Hải được gia đình bên vợ, bà con lối xóm rất quý mến bởi tính tình hiền lành, rất chịu khó, chăm chỉ làm thuê để có thêm thu nhập lo cho cuộc sống.

Chia sẻ với sự mất mát, nỗi đau của gia đình, Đoàn công tác đã ân cần thăm hỏi, động viên, trao tặng một phần quà và mong muốn gia đình cố gắng vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Anh Nguyễn Tấn Phát (29 tuổi) ở khóm 7, phường 7, thành phố Trà Vinh là một thanh niên khỏe mạnh, hàng ngày đi làm thuê để lo cuộc sống gia đình, thu nhập trung bình 250.000 đồng/ngày. Cuối năm 2022, sau khi đã uống rượu, bia, anh Phát điều khiển xe mô tô đi đến nhà bạn ở xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành để tiếp tục nhậu. Do không chú ý quan sát phía trước, anh Phát đã đụng vào máy cày đang đậu bên đường, bị đứt lìa cẳng chân trái. Từ một thanh niên khỏe mạnh, giờ đây để di chuyển đi lại, anh Phát phải lệ thuộc vào chiếc xe lăn. Nỗi buồn, sự hối tiếc hằn sâu lên khuôn mặt của anh Phát mỗi khi kể lại sự việc. Anh Phát chia sẻ: “Sau tai nạn cuộc sống rất khó khăn, đi tới đi lui không được cũng buồn, ở nhà chỉ lăn tới, lăn lui, muốn đi đâu thì phải có người chở. Mong rằng mọi người đã uống rượu, bia đừng nên lái xe để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra giống như trường hợp của tôi”. Anh Lê Văn Hưng, Bí thư Chi bộ khóm 7, phường 7, thành phố Trà Vinh cho biết thêm: “Em Phát là lao động chính trong gia đình, rất chịu khó làm ăn, gia đình khó khăn, đi làm hồ, phụ cha mẹ để lo cho cuộc sống gia đình, tới thời điểm này, gia đình cũng gặp rất nhiều khó khăn”.

Nỗi đau, sự mất mát do tai nạn giao thông gây ra vẫn còn mãi trong tâm trí của những người ở lại, không thể xóa mờ. Tai nạn giao thông đã trở thành hiểm họa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế của con người, gia đình và xã hội. Mong rằng, mọi người khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông hãy nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, để phòng tránh hậu quả đau lòng xảy ra.
  Hồ Giang

Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 3409
  Trong tuần: 52255
  Trong tháng 15433
  Tất cả: 7657463