CÔNG AN TRA VINH
Giải pháp phòng ngừa TNGT liên quan đến học sinh
Cập nhật ngày: 23-02-2024 | 13:57:21 GMT +7, lượt xem: 1884
Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đã nỗ lực không ngừng, tổ chức thực hiện quyết liệt, có hiệu quả nhiều giải pháp bảo đảm ổn định tình hình TTATGT.
Tuy nhiên va chạm và tai nạn giao thông vẫn còn xảy ra, đặc biệt là có liên quan đến học sinh. Đây là vấn đề đáng được quan tâm.

Để có giải pháp phòng ngừa tai nạn giao thông (TNGT), nhất là có liên quan đến học sinh, phóng viên có cuộc trao đổi với đồng chí Thạch Phải, Đội trưởng Đội CSGT,TT Công an huyện Tiểu Cần và đồng chí Thiếu tá Phan Văn Hoàng, Phó đội trưởng Đội CSGT,TT Công an thành phố Trà Vinh.

- Phóng viên: Thưa đồng chí Thiếu tá Phan Văn Hoàng, đồng chí hãy cho biết tình hình TTATGT trên địa bàn thành phố Trà Vinh trong thời gian qua, nhất là tình trạng học sinh vi phạm pháp luật về giao thông?

- Thiếu tá Phan Văn Hoàng: Thành phố Trà Vinh là trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh, nơi tập trung nhiều cơ quan ban, ngành, khu trường học, khu công nghiệp; nhiều công trình, dự án mới được đầu tư xây dựng và phát triển.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Giám đốc Công an tỉnh, Ban Lãnh đạo Công an thành phố, Đội CSGT, TT Công an thành phố đã thực hiện đồng bộ các giải pháp công tác; từ đó, tình hình TTATGT trên địa bàn được bảo đảm ổn định. Ngoài ra, đã phối hợp với Công an các đơn vị bố trí lực lượng bảo đảm an toàn các sự kiện chính trị, hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và làm việc tại tỉnh Trà Vinh và nhất là đã bảo đảm an toàn, thông suốt khu vực chợ hoa và các hoạt động văn hoá, đón mừng năm mới Giáp Thìn năm 2024.
 

Đội CSGT,TT Công an thành phố Trà Vinh lập biên bản xử lý 
học sinh vi phạm về giao thông
 
Tuy nhiên, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người điều khiển phương tiện còn hạn chế, còn nhiều trường hợp vi phạm, trong năm 2023, CSGT đã phát hiện, xử lý 2.073 trường hợp. Đáng quan tâm là tình trạng học sinh điều khiển phương tiện đến trường vi phạm Luật giao thông ngày càng phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tai nạn, va chạm giao thông.

- Phóng viên: Thưa đồng chí Trung tá Thạch Phải, đồng chí hãy đánh giá về thực trạng vi phạm về TTATGT của học sinh trên địa bàn huyện Tiểu Cần từ năm 2023 đến nay?

- Trung tá Thạch Phải: Trên địa bàn huyện, tình hình học sinh vi phạm pháp luật về TTATGT ngày càng phổ biến, đặc biệt là học sinh Trung học cơ sở và Trung học phổ thông. Từ năm 2023 đến nay, thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện, lập biên bản xử lý 160 trường hợp vi phạm liên quan đến học sinh, trong đó tập trung vào các lỗi như là không đội mũ bảo hiểm, không đủ tuổi điều khiển phương tiện, điều khiển xe dàn hàng ngang, điều khiển xe bô lớn...

Theo thống kê, từ năm 2023 đến nay trên địa bàn huyện đã xảy ra 02 vụ TNGT, làm chết 02 người, 08 vụ va chạm nhẹ liên quan đến học sinh. Qua phân tích, đánh giá thì nguyên nhân dẫn đến các vụ va chạm, TNGT là do các em học sinh chưa nhận thức được về hậu quả và tác hại của TNGT; mặc dù biết chưa đủ tuổi điều khiển xe là vi phạm nhưng vẫn cố tình vi phạm; một số trường hợp chưa nắm được các quy tắc tham gia giao thông an toàn như không chú ý quan sát, không nhường đường khi di chuyển từ đường phụ ra đường chính…
 
Hiện trường vụ TNGT có liên quan đến học sinh tại khóm 5, thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần
 
- Phóng viên: Thưa đồng chí Thiếu tá Phan Văn Hoàng, trên địa bàn thành phố Trà Vinh thì học sinh vi phạm những lỗi phổ biến nào và chế tài xử lý ra sao?

- Thiếu tá Phan Văn Hoàng: Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, CSGT,TT Công an thành phố Trà Vinh đã phát hiện, xử lý 65 trường hợp, với lỗi vi phạm phổ biến là không đủ tuổi điều khiển xe mô tô, gắn máy.

Căn cứ vào Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ  sửa đổi, bổ sung Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Phạt cảnh cáo đối với người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, gắn máy và các loại xe có kết cấu tương tự (kể cả xe máy điện); đồng thời tạm giữ phương tiện 07 ngày. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50cc trở lên; đồng thời tạm giữ phương tiện 07 ngày. Ngoài ra, phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân giao xe hoặc để xe cho người không đủ điều kiện điều khiển tham gia giao thông.

- Phóng viên: Thưa đồng chí Trung tá Thạch Phải, để phòng ngừa va chạm, TNGT có liên quan đến học sinh, CSGT,TT Công an huyện sẽ tập trung thực hiện những giải pháp gì trong thời gian tới?

- Trung tá Thạch Phải: Trong thời gian tới, Đội CSGT,TT Công an huyện sẽ  phối hợp Phòng Giáo dục-đào tạo huyện, Huyện đoàn, nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền để các em học sinh chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ; phối hợp nhà trường và gia đình mời các em thường vi phạm để nhắc nhở gia đình không giao xe khi các em chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện, giáo dục cho cam kết. Tiếp tục tăng cường công tác tuần tra trên các tuyến đường xung quanh trường để các em chấp hành tốt và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

- Phóng viên: Thưa đồng chí Thiếu tá Phan Văn Hoàng, thành phố Trà Vinh là nơi tập trung nhiều điểm trường, mật độ xe lưu thông đông, để có thể góp phần phòng ngừa va chạm, TNGT liên quan đến học sinh thì CSGT,TT Công an thành phố sẽ tập trung thực hiện những nội dung trọng tâm gì?

- Thiếu tá Phan Văn Hoàng: Để phòng ngừa tai nạn, va chạm giao thông đối với học sinh trong thời gian tới, CSGT,TT Công an thành phố sẽ phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức tuyên truyền, lồng ghép giáo dục những kiến thức pháp luật, các quy tắc tham gia giao thông để các em nắm vững, tham gia giao thông an toàn, phòng tránh được tai nạn; tổ chức cho phụ huynh và học sinh cam kết chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ; phụ huynh cam kết là không giao xe, không để xe cho các em học sinh khi chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; củng cố xây dựng mô hình “Cổng trường ATGT”, đây là mô hình gắn với trách nhiệm của Ban Giám hiệu nhà trường cũng như trách nhiệm của lực lượng CSGT để nhân rộng mô hình, để đảm bảo TTATGT; tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của học sinh, đồng thời gửi thông báo vi phạm với gia đình, nhà trường phối hợp phòng ngừa chung không để các em tái phạm.

- Phóng viên: Ngoài sự nỗ lực của lực lượng Cảnh sát giao thông thì rất mong các cơ quan chức năng, nhà trường và các bậc phụ huynh cùng đồng hành, chung tay trong tuyên truyền, giáo dục, phổ biến những kiến thức cơ bản của pháp luật về giao thông cũng như kỹ năng và quy tắc tham gia giao thông an toàn, góp phần hạn chế va chạm và tai nạn giao thông liên quan đến học sinh.
          Thực hiện: Hồ Giang 

Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 10723
  Trong tuần: 10728
  Trong tháng 238665
  Tất cả: 8200164