CÔNG AN TRA VINH
Nguy cơ tiềm ẩn tai nạn từ chạy xe tốc độ cao
Cập nhật ngày: 27-05-2024 | 14:23:31 GMT +7, lượt xem: 1349
Theo đánh giá của Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, tình trạng vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là va chạm, tai nạn giao thông vẫn còn xảy ra.
Đáng chú ý, thời gian gần đây, tình trạng người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm chạy quá tốc độ diễn ra phổ biến, có dấu hiệu gia tăng, không chỉ trên tuyến quốc lộ, khu vực đông dân cư mà trên cả các tuyến giao thông nông thôn. Điều này không chỉ gây nguy hiểm trực tiếp cho người điều khiển phương tiện mà còn gây mất an toàn cho những phương tiện khác lưu thông trên đường. Không chỉ vậy, hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông chạy tốc độ cao, quá tốc độ quy định cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ, va chạm, tai nạn giao thông.
 
Hiện trường vụ tai nạn làm 03 người bị thương trên đường Trần Văn Ẩn
 
Vào khoảng 18 giờ 35 phút, ngày 30/4/2024, trên đường Trần Văn Ẩn, đoạn thuộc ấp Công Thiện Hùng, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh xảy ra tai nạn giao thông làm 03 người bị thương. Thời điểm trên Nguyễn Trọng Hiếu (17 tuổi), cư trú ấp Vĩnh Hội, xã Long Đức điều khiển xe mô tô chở một người ngồi sau lưu thông trên đường Trần Văn Ẩn, hướng từ cầu Ba Trường về đường 30/4. Khi đến địa điểm trên thì đụng vào xe đạp do em Phan Thảo Vy (11 tuổi) chở em Bùi Duy Vũ Phong (13 tuổi), ngụ cùng địa phương lưu thông cùng chiều phía trước. Sau khi xảy ra tai nạn, làm cả 03 bị thương và được người dân đưa đi cấp cứu, riêng Hiếu đã bỏ trốn khỏi hiện trường. Qua công tác nghiệp vụ, Cảnh sát giao thông đã xác định được Hiếu là người điều khiển xe mô tô; nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn được xác định là do Hiếu điều khiển xe tránh vượt không đảm bảo an toàn gây tai nạn.
 
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành làm việc với Thạch Minh Tiền
 
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Thạch Minh Tiền (17 tuổi), cư trú ấp Ô Chích A, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Trước đó, vào khoảng 19 giờ 05 phút ngày 15/12/2023, Tiền điều khiển xe mô tô lưu thông trên Quốc lộ 60 với tốc độ cao theo hướng từ thành phố Trà Vinh đi huyện Tiểu Cần. Khi đến đoạn gần cầu Ô Chát thì xảy ra va chạm với xe mô tô do anh Thạch Ngọc Lành (21 tuổi), cư trú ấp Giồng Chùa, xã Phương Thạnh, huyện Càng Long điều khiển lưu thông theo hướng ngược lại. Tai nạn xảy ra làm cả hai bị thương và được đi cấp cứu tại bệnh viện, tuy nhiên Thạch Ngọc Lành đã tử vong. Theo kết quả điều tra, được biết Thạch Minh Tiền chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô lưu thông và vượt xe cùng chiều không đảm bảo an toàn. Riêng Thạch Ngọc Lành điều khiển xe trong tình trạng đã có sử dụng rượu, bia (nồng độ cồn đo được trong máu là 199,38mg/100ml máu) và không giảm tốc độ khi tránh xe đi ngược chiều.
 
Cảnh sát giao thông Công an tỉnh lập biên bản các trường hợp vi phạm về tốc độ
 
Theo đánh giá của lực lượng Cảnh sát giao thông, tình trạng người vi phạm về tốc độ có xu hướng gia tăng, khi có lực lượng Cảnh sát giao thông tuần tra, xử lý thì người điều khiển phương tiện chấp hành tốt, nhưng khi không có lực lượng Cảnh sát giao thông thì tình trạng vi phạm về tốc độ thường xuyên xảy ra. Giữa tháng 5/2024 tham gia cùng Tổ công tác xử lý hành vi chạy quá tốc độ trên đoạn Quốc lộ 53 đoạn thuộc xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành. Qua hơn 01 giờ kiểm tra, phóng viên ghi nhận có đến 07 trường hợp vi phạm, nhiều trường hợp chạy tốc độ vượt quá 15km đến 20km/h. Đa phần người vi phạm đều ý thức được việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông chạy quá tốc độ quy định là nguy hiểm, có nguy cơ cao xảy ra tai nạn nhưng vẫn cố tình vi phạm.

Huyện Cầu Kè tiếp giáp với các huyện Càng Long, Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh và Trà Ôn, Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long có tuyến Quốc lộ 54 đi qua, cùng với đó, nhiều tuyến đường được nâng cấp, sửa chữa góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao nên nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa gia tăng. Tình trạng người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm thường xuyên như không có giấy phép lái xe, chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; vi phạm về nồng độ cồn; đi không đúng phần đường, làn đường, tránh vượt sai quy định,… điều này tiềm ẩn nhiều yếu tố dẫn đến va chạm, tai nạn giao thông. Từ đầu năm 2024 đến nay qua công tác tuần tra, kiểm soát phát hiện 1.604 trường hợp vi phạm, trong đó có 390 trường hợp vi phạm về tốc độ, chiếm 24% số trường hợp vi phạm.

Chiều ngày 09/5, tại Quốc lộ 54, đoạn thuộc khóm 5, thị trấn Cầu Kè, tham gia cùng Tổ tuần tra của Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện xử lý tốc độ. Qua hơn 01 giờ xử lý, có đến 08 trường hợp vi phạm, trong này nhiều trường hợp vi phạm tốc độ khá cao, vượt đến trên 25km/h so với quy định. Vào khoảng 14 giờ 40 phút ngày 09/5, Tổ tuần tra phát hiện 02 thanh niên điều khiển xe mô tô chạy tốc độ cao nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Tuy nhiên có 01 xe bỏ chạy nhưng Cảnh sát giao thông đã mời về làm việc. Tại thời điểm kiểm tra 02 phương tiện trên có tốc độ 61/50km/giờ và 79/50km/h nên Cảnh sát giao thông tiến hành lập biên bản và tạm giữ xe. Được biết, 02 thanh niên này trước đó 01 tuần bị Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện xử lý vi phạm về tốc độ, mới vừa đến Công an huyện Cầu Kè để xử lý vi phạm, trên đường về lại tiếp tục vi phạm tốc độ.  
 


Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Cầu Kè kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về tốc độ trên tuyến Quốc lộ 54
 
Chị Mai Trúc Hằng (cư trú khóm 6, thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè) cho biết, khu vực tuyến đường Quốc lộ 54 tình trạng người tham gia giao thông chạy xe tốc độ cao, vượt ẩu rất nhiều, có nhiều trường hợp chạy nhanh, tránh không kịp nên xảy ra các vụ va chạm, tai nạn giao thông. Đề nghị lực lượng Cảnh sát giao thông bố trí lực lượng tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm cùng với đó khuyến cáo người dân khi tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm Luật giao thông, chạy tốc độ vừa phải để đảm bảo an toàn.

Trung tá Phạm Quốc Thái, Đội trưởng đội CSGT,TT Công an huyện Cầu Kè cho biết, thời gian qua tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện Cầu Kè có nhiều diễn biến phức tạp, trong đó vi phạm tốc độ có chiều hướng gia tăng. Để góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông, Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Cầu Kè đã triển khai nhiều biện pháp công tác, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, đặc biệt là máy đo tốc độ có ghi hình để tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Qua đó, cũng khuyến cáo bà con chấp hành đúng Luật giao thông, đi đúng phần đường, tránh chạy quá tốc độ để vượt sai quy định dễ dẫn đến vi phạm và gây tai nạn.

Để phòng tránh tai nạn giao thông, đề nghị mọi người khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông hãy chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, không phóng nhanh, giành đường, vượt ẩu; cần tập trung chú ý quan sát và tuân thủ quy định về tốc độ “Thà chậm một giây còn hơn gây tai nạn”.

Phạm Hơn

Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Hôm nay: 9967
  Trong tuần: 1
  Trong tháng 518512
  Tất cả: 17922119