CÔNG AN TRA VINH
Đèn đường thắp sáng quê hương
Cập nhật ngày: 19-01-2023 | 15:21:27 GMT +7, lượt xem: 185
Những con đường quê bây giờ không chỉ được láng nhựa, bê tông hóa, mà còn được lắp đặt hệ thống đèn điện thắp sáng góp phần vào việc xây dựng diện mạo quê hương thêm khởi sắc.
Trà Cú là địa bàn vùng sâu của tỉnh, những năm gần đây được sự quan tâm của các ngành, các cấp nên địa phương có những nét chuyển biến tích cực, nhiều tuyến đường được nâng cấp, mở rộng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, hưởng thụ văn hóa của người dân. Trên lĩnh vực an ninh trật tự, Công an huyện Trà Cú đã tích cực phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn xây dựng mô hình “Phát hiện, tố giác và vây bắt tội phạm” nhằm tập hợp sức mạnh của quần chúng nhân dân trong giữ gìn an ninh, trật tự tại địa bàn. Sau một thời gian hoạt động, Huyện ủy - Ủy ban nhân dân huyện và Công an tỉnh đánh giá là một trong những mô hình hoạt động hiệu quả.
 
Công an xã Hàm Giang cùng Ban chủ nhiệm CLB kiểm tra, bảo dưỡng
hệ thống đèn đường
 
Tại xã Hàm Giang, người dân với tinh thần tự nguyện cao tham gia vào Ban chủ nhiệm CLB. Bên cạnh thực hiện chức năng theo quy chế, các thành viên CLB đã vận động  lắp đèn đường; đến năm 2019 trên địa bàn xã có 01 tuyến đèn đường tại địa bàn ấp Chợ, với 60 cột đèn, chiều dài thắp sáng khoảng 02 km. Phát huy kết quả đó, Công an xã Hàm Giang đẩy mạnh vận động Nhân dân ủng hộ về nhân lực và vật lực để xây dựng hệ thống đèn thông qua Câu lạc bộ “Phát hiện, tố giác và vây bắt tội phạm” xã Hàm Giang” và được sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương và đông đảo người dân. Công an xã Hàm Giang thường xuyên hướng dẫn ban chủ nhiệm CLB chủ động kết hợp cùng với các ban, ngành đoàn thể kể cả cấp huyện và cấp xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân nhận thức rõ được lợi ích, hiệu quả khi lắp đặt đèn đường, từ đó họ sẵn sàng đóng góp kinh phí để xây dựng. Trong năm 2022, Công an xã Hàm Giang, Ban chủ nhiệm CLB cùng với chính quyền địa phương đã vận động các mạnh thường quân, người dân ủng hộ lắp đặt mới 90 cột đèn năng lượng mặt trời, với chiều dài 3,2km, tổng kinh phí 147.900.000 đồng. Từ việc chỉ có 01 ấp có hệ thống đèn đường thì nay chỉ còn lại 01 ấp chưa có hệ thống đèn đường. Việc lắp đặt hệ thống đèn năng lượng này được nhân dân ủng hộ cao và ngày càng tin tưởng vào lực lượng Công an. Trong năm, Nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an 27 tin liên quan đến an ninh, trật tự, góp phần giúp Công an xã nắm chắc tình hình để kịp thời tham mưu, đề xuất, phối hợp giải quyết ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, không để tồn tại các điểm, tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội, kéo giảm tội phạm về trật tự, như triệt xóa 01 vụ đánh bạc, phối hợp làm rõ  04 vụ việc thuộc thẩm quyền của cấp huyện, rà soát và lập hồ sơ đưa 02 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc liên quan đến ma túy.

Anh Dương Phước An – làm nghề sửa chữa xe máy tại ấp Nhuệ Tứ B cho hay: “Từ khi hệ thống đèn được lắp tại ấp thì việc vận chuyển nông sản của người dân vào buổi chiều tối và ban đêm được thuận tiện hơn. Nhà nào có người thân là phụ nữ đi làm ca đêm tại công ty giày da cảm thấy yên tâm hơn.”

Chia sẻ về những kinh nghiệm hay trong việc vận động người dân lắp đặt hệ thống đèn đường, Thiếu tá Lê Bảo Giang – Trưởng Công an xã Hàm Giang chia sẻ: “ Khi xây dựng kế hoạch, mục tiêu đặt ra là  phải hướng đến lợi ích thiết thực của người dân. Trong đó cần phải tranh thủ người có uy tín để vận động Nhân dân. Trên hết là phải thực hiện việc duy trì và bảo dưỡng hệ thống đèn thường xuyên để tạo được lòng tin từ người dân. Thời gian gần đây CLB thường hướng đến người dân xây dựng hệ thống đèn năng lượng mặt trời vì vừa giảm công thu tiền điện vừa đảm bảo an toàn điện cho người dân.”

Mô hình “phát hiện, tố giác và vây bắt tội phạm” tại xã Hàm Giang với ánh sáng đèn đường đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân, góp phần thực hiện xây dựng xã nông thôn mới, đảm bảo hơn nữa tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông ở địa phương.

Bảo Trân
Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 860
  Trong tuần: 9314
  Trong tháng 264055
  Tất cả: 4976689