CÔNG AN TRA VINH
Phát huy vai trò của Nhân dân trong công tác phòng, chống tội phạm
Cập nhật ngày: 13-09-2023 | 15:45:02 GMT +7, lượt xem: 499
Khắc ghi lời Bác Hồ dạy: “Khi Nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít, giúp đỡ ta hoàn toàn thì thắng lợi hoàn toàn”,
Công an Trà Vinh luôn chú trọng triển khai nhiều biện pháp để phát huy vai trò của Nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Thông qua đó, đã nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ của quần chúng nhân dân trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở địa phương. 

Trường Đại học Trà Vinh tọa lạc tại khóm 4, phường 5, thành phố Trà Vinh với gần 10.000 sinh viên đến từ các tỉnh, thành trong cả nước. Để góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trong và ngoài khu vực trường, Công an cơ sở đặc biệt chú trọng việc phối hợp với bộ phận chuyên môn của nhà trường thường xuyên tuyên truyền trong cán bộ, giảng viên và sinh viên nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng, chống tội phạm, nhất là đề phòng kẻ gian đột nhập xâm hại đến tài sản của nhà trường và sinh viên.

Đội ngũ nhân viên bảo vệ của nhà trường thường xuyên tuần tra ở các khu vực trong khuôn viên trường, đề cao cảnh giác, kịp thời phát hiện những trường hợp lạ mặt vào trường có dấu hiệu nghi vấn. Nhờ vậy, vào đầu tháng 8 vừa qua, anh Thạch Mừng, nhân viên bảo vệ của trường trong lúc đi tuần tra đã kịp thời phát hiện và phối hợp cùng với anh Thạch Ngọc Thi, anh Dương Thanh Tâm khống chế, bắt giữ đối tượng đột nhập vào trường trộm cắp xe máy của sinh viên và bàn giao đối tượng để Công an cơ sở xử lý theo quy định.
 
Description: C:\Users\Tuyen\Desktop\IMG-3520.jpg
Anh Thạch Ngọc Thi và anh Dương Thanh Tâm tái dựng việc khống chế đối tượng trộm cắp tài sản
 
Tại cơ quan Công an, đối tượng khai tên là Võ Minh Tài (25 tuổi), ngụ ấp 4, xã Mỹ Thạnh Bắc, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, đi cùng với đối tượng Ngô Tấn Giang (31 tuổi), ngụ ấp Kinh 12, xã Mỹ Phước Tây, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang đến trường Đại học Trà Vinh để trộm cắp xe máy và bị bảo vệ phát hiện trong lúc đang bẻ khóa xe của một sinh viên đậu ở khu vực D5 của trường. Thấy Tài bị phát hiện, khống chế nên Giang bỏ trốn khỏi hiện trường nhưng sau đó đã đến cơ quan Công an đầu thú. 

Hiện tại, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Trà Vinh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Tài và Giang về hành vi can tội trộm cắp tài sản. Được biết, cả 2 bị can này đều có tiền án về tội trộm cắp tài sản. Với sự nhạy bén, nhanh trí, cương quyết và trách nhiệm trong công tác phòng, chống tội phạm, các anh Thạch Mừng, Thạch Ngọc Thi và anh Dương Thanh Tâm, nhân viên bảo vệ trường Đại học Trà Vinh được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Thượng tá Trần Thanh Vũ, Phó Trưởng Công an thành phố Trà Vinh cho biết trong những năm qua, Công an thành phố Trà Vinh luôn chú trọng phát động phong trào quần chúng tham gia phòng, chống tội phạm; chỉ đạo Công an cơ sở phải có mặt kịp thời giải quyết, xử lý tin báo của Nhân dân theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, quan tâm tăng cường công tác phối hợp các ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm, đặc biệt là các phương thức, thủ đoạn phạm tội mới để người dân biết, cảnh giác và phòng ngừa. Thông qua công tác tuyên truyền, Công an thành phố Trà Vinh đã hướng dẫn cho người dân về kỹ năng phòng, chống tội phạm để nâng cao ý thức tự phòng, tự quản. Với các hình thức như tuyên truyền trực tiếp trong nhà trường, cộng đồng, thông qua loa phát thanh của các phường, xã, phát tờ rơi, thư ngỏ, qua các trang Zalo của Công an thành phố… Song song đó, kịp thời biểu dương, khen thưởng quần chúng có thành tích xuất sắc trong tố giác, tham gia vây bắt tội phạm, nhân rộng điển hình gương người tốt việc tốt… Từ đó, tinh thần cảnh giác tội phạm của người dân được nâng lên, vai trò của Nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ngày càng được phát huy.

 Nhờ thực hiện tốt công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, người dân ở phường 5, thành phố Trà Vinh đã góp sức quan trọng vào việc phát hiện và làm rõ đối tượng trộm khung và nắp cống thoát nước ở sông Long Bình.
 Để ngăn nước sông Long Bình tràn lên đường giao thông và vào nhà dân mỗi khi thủy triều lên thông qua cống thoát nước, đơn vị chức năng đã chi kinh phí rất lớn để lắp các khung và nắp cống. Tuy nhiên, thời gian gần đây, người dân sống ở khu vực gần bờ kè sông Long Bình phát hiện nước sông thường xuyên tràn vào nhà nên báo với chính quyền địa phương. Xác định khung và nắp cống thoát nước bị mất là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước sông tràn vào nhà dân. Công an địa phương đã vào cuộc điều tra và phát động Nhân dân cùng tham gia để kịp thời phát hiện và tố giác đối tượng có hành vi trộm cắp.
 
Description: C:\Users\Tuyen\Desktop\IMG-3502.jpg
Công an phường 5, thành phố Trà Vinh nắm tình hình vụ mất trộm khung, nắp cống thoát nước
 
Theo đó, ông Nguyễn Văn Hưng và ông Lê Văn Cường (ở khóm 3, phường 5, thành phố Trà Vinh) phát hiện có đối tượng tháo ốc nắp cống thoát nước lúc nửa đêm nên đã nhanh chóng báo tin Công an phường 5 và nhanh trí “giữ chân”, phối hợp bắt giữ đối tượng nghi vấn để bàn giao cơ quan Công an xử lý.

Qua đấu tranh, khai thác, đối tượng khai tên là Lê Hoàng Hưng (35 tuổi), ngụ ấp Hòa Phú, xã An Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long thừa nhận do cần tiền tiêu xài nên lấy trộm 2 khung nắp cống thoát nước đem bán với giá 280.000 đồng. Trước đó, vào ngày 03/7/2023, Công an thành phố Trà Vinh cũng đã bắt quả tang Hưng thực hiện hành vi trộm 07 cuộn dây cáp điện thoại của Trung tâm viễn thông 1, thành phố Trà Vinh. Quá trình làm việc, Hưng đã khai nhận hành vi phạm tội nhưng do chưa có kết luận định giá tài sản nên Hưng được tại ngoại, sau đó tiếp tục phạm tội. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Trà Vinh đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam Lê Hoàng Hưng về hành vi can tội trộm cắp tài sản.

Góp sức quan trọng vào việc làm rõ đối tượng trộm, giải quyết được bức xúc của Nhân dân sinh sống trong khu vực bị ảnh hưởng, ông Nguyễn Văn Hưng và ông Lê Văn Cường được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng về thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự ở địa phương.

Trung tá Văn Phong Dũng, Trưởng Công an phường 5, thành phố Trà Vinh cho biết: “Trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, vai trò của Nhân dân quyết định đến sự ổn định chính trị và bảo đảm trật tự an toàn xã hội, làm tốt công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn phường có nhiều người dân được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng. Qua đây, chúng tôi kêu gọi người dân hãy tích cực hơn nữa trong việc tố giác và vây bắt tội phạm, cùng với lực lượng Công an góp phần bảo đảm tình hình an ninh, trật tự ở cơ sở”.

Thực tế cho thấy, khi người dân có ý thức tự giác, có tinh thần chủ động, đề cao cảnh giác và tích cực tham gia phòng, chống tội phạm thì bất cứ nơi đâu, lúc nào những đối tượng thực hiện  hành vi, hoạt động phạm tội cũng sẽ sớm được phát hiện, xử lý thích đáng. Phát huy tốt vai trò và sức mạnh của quần chúng nhân dân chính là xây dựng được thế trận an ninh nhân dân vững chắc ở địa phương.
​​​​​​​​         Bài, ảnh: Mộng Tuyền

Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 7395
  Trong tuần: 7402
  Trong tháng 34407
  Tất cả: 6945035